Sự thật không ngờ sau những quả táo mèo cherry bán đầy rẫy chợ mạng

Emdep.vn - Nhiều người rao bán táo mèo cherry có vẻ ngoài đẹp mọng như quả anh đào nhưng thịt quả lại có vị chua chát nhẹ, xôm xốp như táo. Nhiều người lầm tưởng đây là loại táo mèo mới đặc sản Tây Bắc nhưng thực ra không phải.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, trên chợ mạng bỗng nhiên "hot" xình xịch một loại trái cây mới, có vẻ ngoài căng mọng, vỏ màu vàng đỏ đẹp mắt, cuống dài trông như trái cherry. Nhưng thịt quả khi ăn vào xôm xốp, ruột quả có hạt đen như táo, kích thước của loại trái cây này bằng khoảng 3 ngón tay, to bằng 1 quả táo mèo Việt nên được nhiều người bán gọi là táo mèo cherry.

Lên nhiều trang mạng xã hội, dễ thấy người bán quảng bá táo mèo cherry là đặc sản Tây Bắc, nên có đến hàng trăm người chen nhau hỏi mua. Quả táo mèo cherry được nhận xét là có vẻ ngoài đẹp mắt, ngon mọng như cherry nhưng khi ăn có vị hơi chua chát đầu lưỡi. Loại quả này thường được người bán khuyên nên ăn kèm với muối ớt sẽ khiến vị chua rôn rốt của loại táo này thêm ngon hơn. 

PV Emdep liên hệ đến một người bán táo mèo cherry trên mạng xã hội tên Cẩm Vân. Người này cho hay: "Táo mèo là đặc sản Tây Bắc thì ai cũng biết. Nhưng táo mèo cherry thì là thứ quả mới, được lai tạo hoàn hảo giữa giống táo mèo với cây cherry nên có vị ăn rất đặc biệt, hơi chua hơi chát một chút. Nhưng sau khi chấm muối ớt thì vị ngon không cưỡng được, khiến ai ăn 1 - 2 quả đầu thì nhất định muốn ăn nữa. Riêng tôi ăn táo mèo cherry phải ăn cả 1 cân, chứ ăn 1 - 2 quả thì không đã".

Sự thật ít ai biết về táo mèo cherry bán đầy rẫy chợ mạng

Vân cho hay, táo mèo cherry sau khi được tung bán thì mỗi ngày có đến trên 30 đơn hàng đặt mỗi ngày, bao gồm cả khách mua buôn và mua lẻ: "Khách hỏi mua nhiều lắm, táo cherry mới lạ, lại là đặc sản nên ai cũng thích. Giá bán lẻ là 50.000 đồng/kg, giá bán buôn là 300.000 đồng cho 1 thùng táo mèo cherry nặng 7kg".

Mặc dù luôn miệng quảng cáo là đặc sản Tây Bắc Việt Nam, nhưng khi PV Emdep hỏi loại táo này của tỉnh nào thì Vân tỏ vẻ ấp úng và nhận là không rõ của tỉnh nào. PV cũng đã liên hệ đến rất nhiều người bán trên mạng khác, phần lớn đều không nhận được câu trả lời táo mèo cherry được trồng ở tỉnh nào ở Việt Nam.

Thực tế, phần lớn các cửa hàng hoa quả tại các khu chợ dân sinh vẫn chưa biết đến sự xuất hiện của loại táo mèo cherry này. Phải mất một thời gian dài tìm kiếm, PV mới thấy một góc nhỏ tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) có bán loại táo nhỏ màu vàng đỏ tươi tắn được quảng cáo là táo mèo cherry nhưng số lượng rất hạn chế.

Khi PV ngỏ ý hỏi về nguồn gốc, người bán suy nghĩ một lúc rồi trả lời: "Đây là táo mèo đặc sản Tây Bắc được lai với cây cherry nên quả mới đẹp và nhỏ như thế này. Táo này là táo mới, thuộc một dự án trồng cây táo mèo lai ở Hòa Bình. Táo này là táo Hòa Bình nên an toàn lắm, yên tâm mà ăn".

Sự thật ít ai biết về táo mèo cherry bán đầy rẫy chợ mạng

Vừa nói xong, người này đồng thời chỉ tay sang một sọt táo mèo cherry có phần hỏng cho hay: "Táo sạch, không thuốc thang nên dễ bị hỏng lắm. Táo mèo cherry quả đẹp bán 1kg 50.000 đồng, còn táo có phần hơi hỏng một chút nhưng vẫn ăn được thì giá 35.000 đồng/kg, tùy người mua lựa chọn".

Người này cũng cho biết, táo mèo cherry có vị chua chát, ăn cùng muối ớt rất ngon nhưng dùng để ngâm rượu thì cũng ngon không kém táo mèo bình thường.

"Mỗi ngày tôi bán phải chục kg táo mèo cherry cho khách về vừa ăn vừa ngâm rượu, ăn quả này giòn mát, chua chua rất ngon" - người này cho biết.

Táo mèo cherry thực chất là táo đặc sản Trung Quốc

Cảm thấy nguồn gốc của loại táo mèo cherry này quá nhập nhèm, PV quyết định tìm đến chợ Long Biên - chợ đầu mối hoa quả lớn nhất tại Hà Nội để tìm hiểu thì được biết, táo mèo cherry thực chất không phải là táo mèo, cũng không phải là táo được trồng tại Việt Nam. Đây là một loại táo đặc sản của Trung Quốc. 

Khoảng 1 tuần trở lại đây, loại táo này được vận chuyển từ cửa khẩu Lào Cai về chợ đầu mối hàng đêm. Do ngoại hình nhỏ nhắn như trái táo mèo, đồng thời hiện đang là thời điểm thu hoạch táo mèo tại các tỉnh vùng núi nên nhiều người bán mới gọi đây là táo mèo cherry.

Chị Hạnh - một người buôn bán hoa quả tại chợ Long Biên cho hay: "Táo cherry đích thực là trái cây Trung Quốc nhưng không phải là hoa quả rẻ tiền, loại táo này thực tế là đặc sản của Trung Quốc, được trồng nhiều ở vùng Vân Nam.

Đang mùa thu hoạch, táo cherry được thu hái với số lượng lớn nên được xuất bán sang Việt Nam. Hương vị loại quả này hơi chua, không được ngọt như táo thường nên mới có giá khá rẻ" - chị Hạnh cho biết.

Người phụ nữ này cũng cho hay, táo cherry được bán lẻ tại chợ có giá 40.000 đồng/kg. Nếu mua buôn thì sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Sự thật ít ai biết về táo mèo cherry bán đầy rẫy chợ mạng

"Việc người bán quảng cáo đây là táo mèo Tây Bắc thì có lẽ là vì tâm lý lo sợ hàng Trung Quốc không ai muốn ăn nên mới nói như vậy. Loại quả này thực ra ăn cũng khá ngon, hợp là quà ăn vặt cho nhiều người. Bản thân tôi vì biết rõ nguồn gốc, cũng từng kiểm tra hàm lượng thuốc thấy cũng an toàn nên mỗi ngày cũng đánh chén khoảng nửa kg" - chị Hạnh vui vẻ cho biết.

Được biết, táo cherry vốn là một loại quả đặc sản chỉ có ở vùng núi phía Đông dãy Himalaya nằm ở phái Tây Trung Quốc. Giống táo này vốn dĩ sinh ra đã có vẻ ngoài của quả anh đào, nhưng thịt quả ăn như táo.

Táo cherry được trồng nhiều tại vườn của các gia đình dân tộc thiểu số sinh sống tại đây. Loại quả này chủ yếu được người dân bản địa thưởng thức, rất ít người ngoài biết đến. Chỉ những năm gần đây, táo cherry mới được một trung tâm nghiên cứu tại Vân Nam - Trung Quốc tìm đến, nhân giống và phát triển rộng rãi. Sau vài năm gây trồng, táo cherry cho ra sản lượng cao nên được xuất bán đi các nước, trong đó có Việt Nam.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm