Tận dụng lòng nhân ái của dân mạng: Tình thương và lòng tử tế đang bị đặt nhầm chỗ!

Emdep.vn - Lời "tự thú" của H kể trên quả thật như một tiếng “sét đánh ngang tai” với cư dân mạng. Nhiều cư dân mạng đã cảm thấy thất vọng và cực kỳ phẫn nộ, tức giận vì lòng tin, sự tử tế của họ đang bị lợi dụng và đặt nhầm chỗ.

Cậu thanh niên tật nguyền “dựng chuyện” bị ung thư gan để được giúp đỡ đi xuyên Việt 

Đó là câu chuyện về Q – một chàng trai sinh ra đã bị dị tật ở chân. Được biết, gia đình Q rất khó khăn nên từ nhỏ để mổ chân cho Q, họ cũng đã phải nhờ đến những lần mổ từ thiện và sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Là người thanh niên khuyết tật nhưng H vẫn thích đi phượt. Bản thân Q cũng từng đi được vài địa điểm. Nhưng Q luôn có khao khát lớn hơn: được đi du lịch xuyên Việt. Bởi Q mong một ngày nào đó, có thể ghi tên mình tới các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của nước nhà.

Để thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình, mới đây H đã đăng trên một hội phượt tự kể về hoàn cảnh khuyết tật của bản thân. Q còn nói rõ, cậu phát hiện bị ung thư gan nên chỉ còn sống được 8 tháng nữa.

Vì thế, Q rất muốn được thực hiện ước mơ lớn trong đời một cách nhanh chóng. Cậu kêu gọi cộng đồng mạng hãy giúp đỡ, hỗ trợ để cậu có 1 khoản tiền xăng xe cũng như chỗ ăn ngủ trong chuyến đi này.

Tận dụng lòng nhân ái của dân mạng: Sự tử tế đang bị đặt nhầm chỗ!

Lời "tự thú" của Q kể trên quả thật như một tiếng “sét đánh ngang tai” với cư dân mạng.

Nhìn vào một thanh niên tật nguyền, lại có ước mơ cháy bỏng như vậy, nên dân mạng tin tưởng và thương cảm ngay lập tức. Sau đó, Q cũng nhanh chóng nhận được nhiều sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của những tấm lòng hảo tâm.

Câu chuyện giả ung thư gan để xin tiền từ thiện của dân mạng của chàng thanh niên trẻ này chỉ bị phanh phui khi một vài cư dân mạng tốt bụng và thương cảm lên tiếng hỏi rõ bệnh tình của chàng trai tật nguyền này. Bên cạnh đó họ cũng ngỏ ý muốn giúp đỡ Q chữa bệnh để kéo dài sự sống.

Tuy nhiên, Q đã từ chối tất cả những người muốn giúp mình chữa bệnh và cho hay bản thân không có bệnh án. Điều này khiến cho dân mạng bắt đầu nghi ngờ Q “dựng chuyện” chỉ để lợi dụng lòng thương và trục lợi, lừa đảo.

Trước sức ép của dư luận, sau hơn một tháng kể từ khi chia sẻ thông tin bản thân bị ung thư gan, chỉ còn sống được 8 tháng nhưng vẫn khát khao được đi xuyên Việt, Q đã lên tiếng thú nhận, cậu không bị mắc bệnh. Cậu “bày chuyện” này là vì muốn được mọi người hỗ trợ trên đường đi.

Tận dụng lòng nhân ái của dân mạng: Hành động xấu cần lên án gay gắt!

Lời "tự thú" của Q kể trên quả thật như một tiếng “sét đánh ngang tai” với cư dân mạng. Nhiều cư dân mạng đã cảm thấy thất vọng và cực kỳ phẫn nộ, tức giận vì lòng tin, sự tử tế của họ đang bị lợi dụng và đặt nhầm chỗ.

Thực tế, rất nhiều người đã từng gặp trong cuộc sống nhiều số phận, hoàn cảnh nhân vật sống rất khổ sở, khuyết tật. Song nghèo xác xơ và mang bệnh tật nan y, họ vẫn có lòng tự trọng và nghị lực vươn lên.

Hàng ngày họ vẫn cố gắng kiếm sống bằng chính sức lao động của họ dù số tiền kiếm được ít ỏi. Họ từ chối không nhận tiền từ thiện hay bất cứ sự trợ giúp nào vì muốn dành cơ hội ấy cho những người khổ cực hơn họ hoặc cho những người như họ mà không còn sức lao động.

Tận dụng lòng nhân ái của dân mạng: Sự tử tế đang bị đặt nhầm chỗ!

Tận dụng lòng nhân ái của dân mạng: Sự tử tế đang bị đặt nhầm chỗ!

Cũng có nhiều gia đình khác phải trải qua những sóng gió lớn vì nhà đã nghèo lại bị cháy sạch, hay người thân đột nhiên mắc bạo bệnh...

Cũng có nhiều gia đình khác phải trải qua những sóng gió lớn vì nhà đã nghèo lại bị cháy sạch, hay người thân đột nhiên mắc bạo bệnh… Thế nhưng ngay cả khi nhận được số tiền tỷ nhờ sự giúp đỡ của mọi người, họ vẫn trả lại số tiền thừa mà chỉ xin nhận đủ khoản tiền để chữa bệnh.

Bởi họ ý thức được, “một nắm khi đói bằng 1 gói khi no”. Có thể số tiền còn lại kia đủ để cho họ sống ung dung những ngày sắp tới, nhưng họ vẫn muốn san sẻ những đồng tiền nhân ái này cho những hoàn cảnh khó khăn khác đang cần sự trợ giúp để vượt qua những ngày bĩ cực.

Những cá nhân này cũng hiểu được, khi các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hướng thiện. Họ làm từ thiện vì muốn san sẻ tình thương trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Họ mong góp một phần sức mọn để giúp cho những người nghèo khổ, cô đơn không nơi nương tựa, khuyết tật hoặc bị thiên tai bão lụt vượt qua được cơn nguy nan, hoạn nạn hay hoàn thành tâm nguyện, ước mơ... Việc làm này thực sự mang ý nghĩa nhân văn vô cùng quý giá. Và họ vô cùng trân trọng điều đó.

Thật sự, chẳng ai có thể dễ dàng chấp nhận bất cứ cá nhân hoặc tổ chức đang lợi dụng hoàn cảnh đáng thương của mình để trục lợi. Đây là điều cần phải được cả xã hội lên án và cũng cần được pháp luật xử “cứng rắn" hơn với những đối tượng này.

Tận dụng lòng nhân ái của dân mạng: Sự tử tế đang bị đặt nhầm chỗ!

Tận dụng lòng nhân ái của dân mạng: Sự tử tế đang bị đặt nhầm chỗ!

Thế nhưng ngay cả khi nhận được số tiền tỷ nhờ sự giúp đỡ của mọi người, họ vẫn trả lại số tiền thừa mà chỉ xin nhận đủ khoản tiền để chữa bệnh.

Bởi xã hội ngoài kia, còn bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, khó khăn cần trợ giúp. Những cá nhân, tổ chức lợi dụng hoàn cảnh của mình hay dựng chuyện để tận dụng lòng thương lừa gạt người khác đang là những “con sâu làm rầu nồi canh” làm xấu đi hình ảnh của việc làm thiện nguyện. Mặt trái này cũng đang khiến nhiều người có tấm lòng thiện nguyện, nhiều tổ chức từ thiện đang phải dè chừng, cẩn trọng hơn vì họ không muốn niềm tin, sự giúp đỡ của họ bị đặt nhầm chỗ.

Bên cạnh đó, những người có tấm lòng hảo tâm khi muốn giúp đỡ một hoàn cảnh nào đó cũng đừng nên ủng hộ kiểu “ào ào” để tránh trao cho những cá nhân không xứng đáng. Ngược lại, nên phải thông qua chính quyền địa phương để được địa phương lựa chọn, xét chọn trường hợp khó khăn cần giúp đỡ “chuẩn nhất”. Như vậy việc làm từ thiện mới đúng ý nghĩa và không bị mất niềm tin, rước bực mình, thất vọng vào người.

Thanh Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm