3 lời nói "đặt dấu chấm hết" tiền đồ, người khôn ngoan không hé răng nửa lời

Khánh An 2024-05-06 14:00
- Dù đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy nhớ cẩn thận với lời nói và hành động của bản thân, đừng bao giờ để bản thân bị hủy hoại chỉ vì một lời nói.

Khi tức giận đừng nói những lời giận dữ

Khi cảm xúc dâng trào, suy nghĩ cực đoan thường lan tỏa và nếu không kiểm soát được, hậu quả có thể không lường trước được. Một ví dụ minh họa được chia sẻ bởi một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Câu chuyện bắt đầu với hai người bạn, Triết và Tấn, bắt tay vào kinh doanh sau khi tốt nghiệp đại học. Họ đối mặt với nhiều thách thức trong công việc nhưng nhờ vào sự nỗ lực và sự động viên của nhau, họ vượt qua mọi khó khăn và công ty của họ ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, một mâu thuẫn nảy sinh khi họ không đồng ý với nhau về kế hoạch dự án. Cơn giận của Triết đã khiến cho những lời lẽ không kiểm soát được tràn ngập, đẩy tình bạn lâu năm và sự nghiệp chung của họ vào bước đường cùng. Cuối cùng, chỉ vì một cơn nóng giận mà mọi nỗ lực hòa giải và thỏa thuận đều trở nên vô ích. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc và lời nói trong mọi tình huống.

3 lời nói đặt dấu chấm hết tiền đồ, người khôn ngoan không hé răng nửa lời

Khi đắc ý, đừng nói lời kiêu ngạo

Vào năm Đạo Quang thứ mười tám tại Trung Quốc, Tăng Quốc Phiên đỗ khoa bảng và được mời làm việc tại viện Hàn Lâm, một cơ hội lớn đối với ông. Trong bữa tiệc chúc mừng sinh nhật của ông nội, nhiều quan chức đã tới để chia vui.

Trong buổi tiệc, một người khen ngợi Tăng Quốc Phiên về tài năng của ông. Tăng Quốc Phiên không kìm được niềm vui và tự hào, ông khoe về kiến thức của mình. Nhưng điều này lan truyền và gây ra những hậu quả không mong muốn.

3 lời nói đặt dấu chấm hết tiền đồ, người khôn ngoan không hé răng nửa lời

Sau đó, nhiều quan chức đã chế nhạo ông, cho rằng ông chỉ là kẻ phù phiếm, không thể làm được việc lớn. Vì sự kiêu ngạo này, Tăng Quốc Phiên đã phải trải qua một thời gian khá khó khăn trong sự nghiệp của mình. Sau những sự cố này, ông bắt đầu thay đổi cách sống và cách ứng xử của mình. Ông trở nên cẩn thận hơn trong lời nói và hành động, và sự nghiệp của ông từ đó đi lên một cách suôn sẻ hơn.

Cuộc sống đã dạy cho Tăng Quốc Phiên một bài học quý báu: khi vui vẻ, đừng để lời nói trôi qua mà không suy nghĩ, vì nó có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Sự điềm tĩnh và cẩn thận sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Bình thường, đừng bàn tán sau lưng người khác

Xung quanh bạn có ai thích nói về chuyện của người khác hay không? Họ sử dụng những câu chuyện riêng tư của người khác như một chủ đề để tán gẫu. Mà không biết rằng mỗi lần như vậy, giống như một quả bom hẹn giờ gắn vào người họ, có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Câu chuyện như vậy đã được ghi lại trong cuốn "Sử ký" của Trung Quốc.

Tướng quốc nước Triệu, Triệu Thắng có một tiểu thiếp. Một lần, người tiểu thiếp trông thấy một vị khách bị què, đi lấy nước. Vì bàn chân không thuận tiện nên nước tràn ra suốt dọc đường người khách này đi. Người thiếp trông thấy cảnh này liền nói với các nha hoàn: "Kẻ què quặt này có thể làm được gì…"

3 lời nói đặt dấu chấm hết tiền đồ, người khôn ngoan không hé răng nửa lời

Kết quả là tin đồn đã đến tai vị khách. Đối phương cảm thấy mình bị xúc phạm nặng nề, liền dẫn theo những người khác, tức giận chất vấn Triệu Thắng:

"Chúng tôi đi hàng ngàn dặm tới đây vì ngài coi trọng chúng tôi. Nhưng thiếp của ngài bàn tán về tôi khắp nơi như vậy là có ý gì?"

Để xoa dịu cơn giận của mọi người, Triệu Thắng đành xử tử tiểu thiếp của mình. Người tiểu thiếp có lẽ sẽ không bao giờ ngờ rằng mình sẽ bị giết chỉ vì vài câu nói đùa khi buồn chán.

Câu chuyện bàn tán sau lưng người khác có lẽ không phải là câu chuyện hiếm, dù ở thời cổ đại hay hiện đại. Nếu phát hiện người mới vào công ty quen biết với lãnh đạo, một vài người sẽ lập tức kết luận anh ta đi cửa sau. Khi thấy hai người xảy ra xung đột, họ lần lượt nhận xét ai là người không có trí tuệ cảm xúc, ai là người không trung thực.

Trên thực tế, những lời đàm tiếu bạn nói sau lưng người khác chắc chắn sẽ đến tai họ. Kết quả sẽ chỉ gây ra rắc rối và gặp rắc rối. Không nói xấu người khác, không gây rắc rối là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình.

Khánh An (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hồ Quang Hiếu "bóc mẽ" tật xấu của vợ trẻ kém 17 tuổi khiến fan cười ngất