Tâm sự người mẹ của bảo vệ thẩm mỹ viện Cát Tường khi con ra tù

Emdep.vn - Mỗi lần gọi về Khánh đều nói nhớ, thương bố mẹ và ân hận rất nhiều. Khánh cũng bảo mẹ mỗi lần vào thăm không cần mua gì cho con mà chỉ cần bà Yến dành tiền đó mua thuốc uống.

Ngôi nhà mới của gia đình bà Nguyễn Thị Yến – mẹ Đào Quang Khánh (bảo vệ trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường – PV) nằm sâu trong con ngõ trên đường Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội). Căn nhà hai tầng chỉ rộng khoảng 20m2 đã từng có lúc u buồn đến tĩnh lặng khi chỉ có hai bóng người già đi đi về về.

Nay ngôi nhà đó có nhiều tiếng nói, cười cùng những lời động viên nhau khi Đào Quang Khánh được ra tù trước thời hạn 4 tháng. Lúc chúng tôi tới vào cuối giờ chiều cũng là lúc bà Yến vừa đi làm về, còn Khánh lại tất tả ra hiệu cắt tóc.

Nhìn con vội vã với công việc, bà Yến ngậm ngùi: “Tôi giờ cứ nhớ nhớ quên quên, nhưng nhìn con chững chạc, suy nghĩ chín chắn hơn mà thấy vui và khỏe ra nhiều.

Tôi đi trông trẻ từ sáng tới chiều nhưng không dám nói cho con biết. Nó cũng muốn tôi ở nhà nghỉ ngơi chứ không muốn tôi đi làm vất vả. Nghĩ cũng tội cho con, nhưng không đi làm lấy tiền đâu sinh sống khi quần áo dành cho buôn bán vẫn ế ẩm, những chuyến xe ôm của chồng cũng thưa thớt, con vừa ra tù mới đi học việc lương lậu chưa có”.

Bà Yến chia sẻ với phóng viên trong căn nhà chật hẹp của mình.

Chỉ cho chúng tôi những thiết kế trong căn nhà chật hẹp của mình, bà Yến buồn bã: “Nhà chẳng có vật dụng gì giá trị nhưng có con về thấy ấm cúng hơn rất nhiều. Chồng đi làm tới muộn mới về, còn tôi hôm nào cũng đợi con đi làm về ăn cơm cùng".

Bà Yến cũng bảo rằng, công việc của Khánh ở trong trại là thường xuyên tham gia đóng gạch, làm theo khoán hàng ngày bắt đầu từ 7h - 11h và chiều từ 14h - 17h, nhiều hôm được về sớm hơn. Xong việc Khánh được chơi thể thao, xem ti vi, cán bộ ở trại cũng đối xử rất tốt với em.

Thứ 7 và Chủ nhật, Khánh và mọi người ở trong trại cải tạo được nghỉ. Tết ở trong trại cũng có bánh kẹo, thịt… như ở ngoài. Mỗi tháng Khánh được gọi điện về hỏi thăm bố, mẹ một lần. 

“Mỗi lần gọi về, cháu đều nói nhớ, thương bố mẹ và ân hận rất nhiều. Khánh cũng bảo tôi mỗi lần vào thăm không cần mua gì  mà chỉ cần tôi dành tiền đó mua thuốc uống. Thấy tôi khỏe mạnh nó sẽ vui hơn”, nói tới đây, bà Yến khóc nhiều hơn.

Từ sau vụ tai nạn xảy ra với nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (Hàng Thiếc, Hà Nội), bà Yến cũng nhiều lần tới nhà thắp hương cho vong hồn người đã khuất.

“Tôi cũng nói với mẹ chồng chị Huyền rằng: Bà ơi, tôi chỉ nghĩ một điều, tôi thắp hương cho cháu, còn tất cả tội lỗi thì để tòa án xét xử sau. Bây giờ Khánh ở trong kia tôi ngoài này, cháu còn bé bỏng chưa tới tuổi thành niên, người thực sự có tội là người khác”, bà Yến chia sẻ.

Lục lại trong kí ức của mình bà Yến không nhớ mình đã khóc bao nhiêu lần vì thương con, vì ân hận đã để Khánh đi làm bảo vệ ở thẩm mỹ viện Cát Tường. Thế nhưng trí nhớ của bà không đủ để bà nhớ được mình đã suy nghĩ những gì vào mỗi đêm vì đêm nào bà cũng trăn trở, suy nghĩ quá nhiều.

“Khánh là đứa chăm ngoan và biết lo cho bố mẹ.  Tôi chưa muốn con có người yêu và lập gia đình lúc này vì nó còn trẻ và cần thời gian để nó hòa nhập cộng đồng...”, nói tới đây ánh mắt người mẹ ấy lại khắc khoải hơn.

Tâm sự của người mẹ của bảo vệ thẩm mỹ viện Cát Tường khi con ra tù

Khánh (trái) và Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Làm lại cuộc đời

Còn với Khánh, Khánh cũng từng tâm sự: “Gia đình biết tin em được giảm án từ Tết. Ngày em được mãn hạn tù trước 4 tháng, bố là người lên tận trại đón về. Khi về hòa nhập cộng đồng, em thấy mọi thứ bấp bênh vì nhiều cái thay đổi quá nhưng có một điều em cảm nhận được, đó là tấm lòng của mọi người. Tất cả đều dang tay đón em trở về chứ không có ai kì thị.

Mẹ em đã khóc trong sự  vui mừng. Em biết, em có lỗi với gia đình nhiều, vì suy nghĩ về sự việc của em nên mẹ mới đổ bệnh như hôm nay. Chừng ấy thôi cũng đủ để em tự hứa với bản thân phải cố gắng sống tốt để trở thành người có ích cho xã hội, trở thành một người con ngoan.

Khi ra tù có một số bạn bè cũ đến thăm và động viên. Đến lúc này em đang học cắt tóc, để có nghề ổn định nhằm phụ giúp cho gia đình và bản thân. Em cũng muốn được tới thắp hương cho chị Huyền nhưng sợ khi em xuất hiện, gia đình sẽ buồn hơn nên chưa tới”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, người từng bào chữa cho Khánh tại tòa vui mừng khi nhận được cuộc gọi từ Đào Quang Khánh thông báo mình được ra tù trước thời hạn 4 tháng. Luật sư Thơm cũng vui mừng và xúc động khi nhận được những lời cảm ơn từ bà Yến. Những câu nói nghẹn ngào nhưng chứa đựng biết bao cảm xúc của người mẹ từng ngày mong ngóng con trai trở về luôn đọng lại trong suy nghĩ của vị luật sư này.

Thuỷ Nguyên

loading...

Tags :Xem thêm