Tại sao không nên quá tốt với đồng nghiệp?

2018-05-09 09:00
- Môi trường công sở luôn có những chuyện “dở khóc dở cười” mà không phải ai cũng đủ bản lĩnh để đối mặt và giải quyết ổn thỏa được. Cũng giống như việc đối xử tốt với đồng nghiệp giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn, nhưng nên nhớ rằng điều gì “quá” cũng không tốt.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Nhân sự Công ty CareerLink sẽ đưa ra một vài lí do để trả lời cho câu hỏi vì sao không nên quá tốt bụng với những người đồng nghiệp của mình.

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Ai cũng được giáo dục từ lúc bé rằng phải luôn tốt bụng và biết quan tâm đến những người xung quanh mình. Tuy vậy, nếu như bạn “quá tốt”, quá xởi lởi sẽ kéo theo nhiều “hệ lụy” bất lợi và trong môi trường làm việc cũng không phải ngoại lệ.

Có thể bị lợi dụng

Khi bạn quá tốt bụng nhiều người sẽ nghĩ rằng bạn là một người dễ dàng nhờ vả, có thể sai khiến được. Điều này chứng minh được bạn là một người yếu đuối, không tự bảo vệ quyền lợi cho mình và khi được mọi người nhờ thì đều sẵn sàng giúp đỡ mà không một tiếng than phiền. Từ đó sẽ xuất hiện tâm lý hiển nhiên, có nghĩa là gọi đâu là bạn xuất hiện đấy, bảo làm việc này làm việc kia với suy nghĩ “cứ nhờ là sẽ giúp”.

Tại sao không nên quá tốt với đồng nghiệp?

Ngoài ra, có những người sẵn sàng “đè đầu cưỡi cổ” để đạt được mục đích của họ, nhất là nếu bạn là một người quá hiền lành và tốt bụng.

Bạn không có tiếng nói

Với một người ít khi từ chối hay cả nể thì theo thời gian mọi người sẽ dễ dàng “nắm thóp” bạn, biết được điểm yếu của bạn họ sẽ dễ dàng tác động, thuyết phục bạn làm những điều mà bản thân họ không thích hoặc không muốn thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đóng góp hay đưa ra quan điểm về vấn đề nào đó của bạn đôi lúc sẽ không được chú ý, tôn trọng và lâu dần bạn sẽ cảm thấy lạc lõng khi ở trong tập thể.

Họ sẽ nghi ngờ bạn

Ở trong xã hội ngày càng “thiên biến vạn hóa” như thế này không ít người có thể bất chấp tất cả để đạt được điều mà họ mong muốn, và sẽ thế nào nếu bạn là một người đối xử “hết sức” tốt bụng với đồng nghiệp của mình. Chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ rằng bạn đang đeo một lớp mặt nạ để “làm trò”, họ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và tỏ rõ sự nghi hoặc rằng “Tại sao anh ta lại tốt bụng thế nhỉ?”, “Chị ta đang có ý đồ gì chăng?”. Họ sẽ bắt đầu dò la và lên kế hoạch cô lập bạn, trong khi đó đơn thuần là bạn chỉ muốn làm một người tốt mà thôi.

Chẳng những thế, đôi khi việc quá tốt bụng sẽ tạo cho người khác có cảm giác bạn đang giả tạo, khiến bạn khó xây dựng được mối quan hệ tốt với cấp trên cũng như đối tác, khách hàng…

Lãng phí thời gian

Khi bạn bỏ ra quá nhiều thời gian để giúp đỡ đồng nghiệp thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể nào giải quyết hết phần việc của mình cũng như dành thời gian riêng cho bản thân. Tại sao không tập trung vào “công cuộc” hoàn thiện mình, học hỏi thêm kiến thức để phát triển sự nghiệp mà lại “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” để rồi ngậm ngùi nhìn người khác thăng tiến nhanh hơn.

Thời gian không thể chờ đợi bất kì ai, thế nên đừng lãng phí vào những việc không chỉ vô bổ mà còn khiến người khác có cái nhìn sai lệch về bạn

Lòng tốt luôn được trân trọng và cảm phục nếu như được thể hiện ở mức độ vừa phải và làm chủ được bản thân. Chúc các bạn may mắn!

Yến Nhi

Tình yêu giống như bếp lửa