Sốc: Điều trị ung thư sai cách, thiếu phụ hóa bà cụ 80 tuổi

Emdep.vn - Ở nhà tự điều trị ung thư bằng các nhịn ăn, ngồi thiền, sau 10 tháng bệnh nhân suy kiệt chỉ còn da bọc xương, gương mặt không khác gì bà cụ 80 tuổi.

Nhịn ăn, nhịn uống để tế bào ung thư chết vì đói

Trao đổi với phóng viên, Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện K3 cho hay, khoa vừa mới tiếp nhận bệnh nhân 37 tuổi, quê  tại Hà Tĩnh mắc ung thư vú. Bệnh nhân đã được bác sĩ tại Bệnh viện Hà Tĩnh khám kết luận ung thư vú, chưa có di căn, và được khuyên đi phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân này lại không đi phẫu thuật như lời khuyên của bác sĩ, thay vào đó trong suốt 10 tháng bệnh nhân tự chữa ung thư tại nhà.

Theo lời bác sĩ Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa bệnh nhân đã tự chữa ung thư bằng cách ngồi thiền, tập yoga, nhịn ăn, nhịn uống. Với suy nghĩ, nhịn không ăn uống khối u không được cung cấp dưỡng chất sẽ tự chết.

ung thư vú

Bệnh nhân ung thư vú suy kiệt da bọc xương đang được điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện K3.

Bệnh nhân tự điều trị ung thư được 8 tháng, thì xuất hiện bệnh nhân có dấu hiệu suy kiệt, mệt mỏi tuy nhiên người nhà vẫn “mù quáng” không đưa bệnh nhân đi chữa trị. Tới tháng thứ 10 khối u di căn vào xương, gan, thận, khắp các cơ quan bệnh nhân đau đớn thấu xương người bệnh không chịu nổi người nhà mới đưa tới Bệnh viện K cấp cứu.

Nếu không được tận mắt chứng kiến ít ai ngờ người phụ nữ 37 tuổi suy kiệt chỉ còn da bọc xương, gương mặt da nhăn nhúm không khác gì bà cụ 80 tuổi.

“Bệnh nhân ung thư vú trên tiên lượng rất xấu và không còn cơ hội điều trị. Giờ các bác sĩ chỉ giúp được bệnh nhân bằng giảm bớt đau đớn”, Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa nói.

Trước đây, Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa cũng từng cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhân ung thư vú cũng bị suy kiệt nặng do tự ý điều trị ung thư tại nhà. Bệnh nhân nhà tại Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã được bệnh viện Thanh Nhàn kết luận mắc ung thư vú và khuyên đi phẫu thuật. Nhưng do bệnh nhân sợ phẫu thuật  xong sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ nên ở nhà dùng muối mè gạo để chữa bệnh. Cuối cùng mất đi cơ hội chữa bệnh và tử vong.

“Ung thư vú là ung thư vùng ngoại biên thường có tiên lượng tốt vì có thể phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm. Bệnh nhân ung thư vú nếu được phẫu thuật có thể sống thọ lớn tới 70-80 tuổi” Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa chia sẻ.

Bệnh nhân thiếu hiểu biết bác sĩ cũng có lỗi

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa việc bệnh nhân tự ý điều trị ung thư tại nhà là khá phổ biến. Lỗi một phần do bệnh nhân kém hiểu biết nhưng một phần còn do trách nghiệm của bác sĩ.

“Để bệnh nhân tự ý điều trị ung thư tại nhà hay dùng lang băm, thuốc lá… khiến cho bệnh nhân thường tới bệnh viện ở giai đoạn muộn còn do lỗi của hệ thống y tế. Trách nhiệm thuộc về bác sĩ tiên tiếp nhận đầu tiên, đã không giải thích rõ ràng cho bệnh nhân, đưa ra những sự lựa chọn cho bệnh nhân quyết định. Bởi vì, phần lớn bệnh nhân ung thư khi biết mắc bệnh thường mơ hồ, mất niềm tin. Nếu bác sĩ không làm tốt được khâu tâm lý để bệnh nhân tin tưởng dễ khiến cho bệnh nhân có những quyết định sai lầm”, Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa cho hay.

Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa chia sẻ, điều trị ung thư trên thế giới và Việt Nam vẫn có những giới hạn nhất định. Khi những bệnh nhân đến với bác sĩ ở giai đoạn muộn, cơ hội chữa trị gần như bằng 0. Thì việc bệnh nhân xin về điều trị uống thuốc Nam như là một niềm động viên tinh thần gieo mầm hi vọng sống cuối đời. Còn hơn để bệnh nhân chờ chết trong đau đớn và tuyệt vọng.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm