Sát kỳ thi THPT Quốc gia 2017, các phòng trọ vắng hoe thí sinh, chủ nhà trọ kêu than ế ẩm

2017-06-21 14:10
- Khác với một vài năm trước đây, số thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 hiện ít có nhu cầu thuê trọ khiến các dãy nhà trọ vắng hoe, chủ nhà trọ kêu than ế ẩm khách.

Theo quan sát của phóng viên Emdep.vn trong buổi sáng 21/6, đã có nhiều thí sinh ở xa đã có mặt ở trước của Đại học Công nghiệp Hà Nội để chuẩn bị cho buổi chiều làm thủ tục trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Đón tiếp các thí sinh không chỉ có sự trợ giúp của các thanh niên tình nguyện mà còn có sự hỗ trợ của các chủ nhà trọ. Tuy không có cảnh chèo kéo thí sinh, nhưng các chủ nhà trọ khi thấy thí sinh xuất hiện đều chạy ra chào mời.

Theo khảo sát thì dịch vụ thuê trọ cho sinh viên giá cả 3 ngày thi chỉ 200.000 đồng/ngày. Phòng được trang bị điều hòa và quạt mát cho thí sinh.

Qua trò chuyện, hầu hết các chủ nhà trọ đều kêu than năm nay phòng cho thuê trống nhiều vì không có nhiều thí sinh thuê phòng như mọi năm.

Bác Nguyễn Thị Lan (chủ nhà Trọ gần khu Đại học Công nghiệp Hà Nội) cho biết, thí sinh và người có nhu cầu tới thuê trọ năm nay không nhiều. Nếu thời điểm thi tập trung tại các trường đại học như những năm trước, phòng trọ của nhà bác Lan đã kín người và phải ở ghép thì giờ phòng trống còn rất nhiều. Dù bác đã dọn dẹp sạch sẽ vẫn không có người cần thuê ở.

 “Tôi đứng từ sáng tới giờ đón thí sinh nhưng rất ít người có nhu cầu thuê trọ. Vì các thí sinh chủ yếu ở gần nhà. Một số thí sinh ở xa thì lại ở nhờ nhà người thân quen”, bác Lan chia sẻ.

Chủ nhà trọ kêu than “ế ẩm” vì thí sinh không có nhu cầu thuê phòng

Chủ trọ chờ đợi thí sinh tới thuê phòng.

Để tận dụng phòng trống, bác Lan sẽ ra đón mời sinh viên nghỉ trưa. Giá bác Lan dự kiến nghỉ trưa sẽ từ 50-100.000 đồng/ngày, tùy thuộc vào nhu cầu nghỉ nhiều hay ít thời gian để điều chỉnh.

Cùng chung tâm trạng chán nản vì quá “ế ẩm” không có thí sinh thuê phòng, bác Đào Thị Hiền (54 tuổi, Nguyên Xá, Hà Nội) cho biết, nhà bác có dãy phòng trọ sinh viên. Nhưng sinh viên đã về nghỉ hè nên không muốn bỏ phòng không, bác đã ra cổng Đại học Công Nghiệp từ sáng để đón thí sinh về ở. Nhưng ngồi từ sáng tới giờ số lượng thí sinh và người nhà có nhu cầu thuê phòng trọ nghỉ rất ít.

Bác Hiền còn quảng cáo thêm, phòng nhà bác thoáng mát, nếu thuê sẽ được cung cấp nước lọc miễn phí. Nếu thí sinh và người nhà có nhu cầu ăn cơm cùng chủ bác sẽ sẵn sàng nấu cho.

Chị Thanh Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, giá phòng cho thí sinh thuê trong kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học 2017 không cao. Dù phòng được trang bị đầy đủ quạt mát, phòng điều hòa nhưng đều trống không có người thuê.

Chủ nhà trọ kêu than “ế ẩm” vì thí sinh không có nhu cầu thuê phòng

“Ngoài cho thí sinh thuê phòng trọ, nhà tôi còn cung cấp thêm dịch vụ nấu cơm cho các thí sinh. Giá bán cho các cháu thí sinh và người nhà là 20.000 đồng/suất. Nhà tôi ăn gì thì nấu cho các cháu thịt sạch, rau sạch như vậy các cháu cũng yên tâm hơn nếu đi ra ngoài ăn”, chị Phương tâm sự.

Đưa con đi thi THPT 2017, chị Chu Thị Vân (Phát Diệm, Kim Sơn, Hòa Bình) cũng phải công nhận, giá phòng thuê trọ năm nay rất hợp lý, không đắt đỏ so với thời gian còn thi tốt nghiệp THPT và đại học tập trung. Hai mẹ con chị Vân thuê được một phòng trọ rộng 15m2, vệ sinh khép kín, có quạt mát giá chỉ 600.000 đồng/3 ngày. Do con chị Vân đang đi bộ đội nên con chị đăng ký thi luôn tại Hà Nội. Bởi nếu về quê thì sẽ xa xôi.

Nhớ về thời còn thi đại học tập trung mấy năm trước, phụ huynh này nói: “Cách đây khoảng 4-5 năm tôi đưa con gái đầu xuống Hà Nội thi Đại học khổ cực và tốn kém. Thời gian đó một phòng trọ ở ép 4 cặp thí sinh và người thân mà giá 300.000 đồng/ngày. Khi đó mà không nhanh thì không có chỗ mà ở. Giờ thì phòng trọ bao la, chọn lựa thoải mái, giá cả cũng phải chăng”.

Kỳ thi  THPT và THPT Quốc gia trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm nay có 112 điểm thi, với 72.000 thí sinh và người nhà. 100% các điểm thi trên địa bàn Thành phố đều có đội hình tiếp sức mùa thi và triển khai hoạt động tiếp sức mùa thi.

Ngọc Minh

qc-epoint
loading...
qc-epoint