Sáng 30 Tết: Tưng bừng cảnh các gia đình ở quê đụng lợn ăn Tất Niên

Emdep.vn - Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 29, 30 Tết, người dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) lại nhộn nhịp chung nhau đụng lợn, vừa ăn Tất Niên vừa chia nhau mang về để chế biến các món ngon ăn Tết.

Với mong muốn có được những món ngon từ thịt lợn sạch, rẻ để đón Tết nên cứ đến những 29, 30 Tết, hàng chục gia đình là anh em họ hàng, bà con lối xóm cùng góp tiền lại mua một con lợn để ăn đụng. Thịt lợn được chia thành nhiều phần bằng nhau, còn lòng lợn thì dọn ăn chung sau khi mổ.

Nhộn nhịp đụng lợn ngày tết.

Những con lợn được người dân chọn đụng thường là lợn nái từ 1 đến 2 năm tuổi hoặc lợn sạch (không nuôi bằng cám công nghiệp) khoảng 1 năm tuổi.

Sáng ngày 30 Tết, có mặt tại nhà ông Nguyễn Đình Tuệ (57 tuổi, ngụ xóm 13, xã Quỳnh Thạch) khi gia đình đang tổ chức đụng lợn. Có đến hàng chục người đang làm thịt lợn. Người chặt thịt, người chia phần, người làm lòng, nấu nướng...

Nhộn nhịp đụng lợn ngày tết.

Con lợn nái của gia đình ông Tuệ được một năm tuổi, nặng khoảng 120kg, được cho là khó nuôi. Đẻ lứa đầu tiên được 8 con nhưng bị mẹ cắn chết hết, không cho người lại gần. Ông quyết định Tết năm nay ăn đụng lợn.

Nhộn nhịp đụng lợn ngày tết.

Con lợn nhà ông Tuệ được chia làm 9 suất, mỗi suất được 5kg thịt, xương các loại. Lòng thì nấu lên để tất cả những người chung đụng ăn tại nhà.

"Thịt lợn hơi (cân nguyên con) năm nay rẻ, chỉ 60.000/ 1kg nhưng thịt lợn bán ra thì đến tận 110.000/ 1kg. Vì giá thành chệnh lệch lại không an tâm về chất lượng nên năm nào chúng tôi cũng chung nhau đụng lợn, vừa ngon, bổ lại rẻ.

Tính ra mỗi kg như vậy chúng tôi cũng tiết kiệm được khoảng 20.000 đến 30.000 nghìn đồng so với khi mua ngoài chợ lại an toàn", ông Nguyễn Sỹ Hữu (60 tuổi, một người trong nhóm đụng lợn của ông Tuệ) vui vẻ chia sẻ.

Nhộn nhịp đụng lợn ngày tết.

Tại nhà ông Đoàn Văn Thái (48 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quỳnh Hoa) vào sáng 30 Tết cũng nhộn nhịp người ra vào vì đang tổ chức đụng lợn. Con lợn nái của nhà ông Thái đã 2 năm tuổi, nặng 160kg. Vì sinh được một lứa rồi mãi không thấy sinh nữa nên Tết năm nay ông Thái quyết định ăn đụng.

Nhộn nhịp đụng lợn ngày tết.

Lợn nhà ông Thái có 14 người đăng ký đụng, chủ yếu là anh em nội ngoại cùng một số hàng xóm. Một suất như vậy khoảng 400 nghìn đồng. Ngoài ăn lòng, mỗi suất còn được 5, đến 6 kg thịt các loại mang về cúng Tết.

Nhộn nhịp đụng lợn ngày tết.

"Lợn nhà tôi nuôi 2 năm nay, không cho ăn cò nên sạch lắm. Đây cũng không phải là lợn già nên rất ngon thịt. Năm nào chúng tôi cũng tổ chức đụng lợn như thế này, vừa rẻ lại chất lượng", ông Thái chia sẻ.

Sáng sớm ngày 30 Tết, gia đình ông Nguyễn Sỹ Thanh (58 tuổi, ngụ xóm 4, xã Quỳnh Thạch) cũng tổ chức đụng lợn. Con lợn gia đìn ông Thanh đụng khoảng 1 năm tuổi, nặng 40kg, mua của nhà hàng xóm. Thịt lợn được chia làm 5 suất, mỗi suất 300 nghìn. Ngoài ăn uống, mỗi suất còn được mang về 4 kg để làm các món ăn Tết.

Nhộn nhịp đụng lợn ngày tết.

"Mong muốn có được thịt ngon, rẻ ngày Tết nên người dân quê tôi hầu hết đụng lợn, ít ra chợ mua lắm. Vừa chất lượng lại có không khí của ngày Tết. Sau khi mổ lợn lại có thêm một bữa cho anh em, bạn bè xum họp, ăn lòng lợn cũng là ăn Tất niên", anh Nguyễn Văn Trì (38 tuổi, ngụ xã Quỳnh Thạch) chia sẻ.

Trung Hiếu

Tags : Từ khóaXem thêm