Rủ nhau "đụng" lợn ăn Tết, chị em hả hê vì tiết kiệm được túi tiền

Emdep.vn - Nhiều bà nội trợ rủ nhau chung tiền, tìm mối bán thịt lợn để "đụng" sớm tránh phải chọn lựa ở chợ mất nhiều thời gian.

Những năm trước, dịp sát Tết, các gia đình mới đổ xô đi mua sắm ở chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, không ít người chuẩn bị Tết trước cả tháng trời. Xu hướng, mua thực phẩm Tết sạch, ngon theo nhóm 3-4 người ngày càng tăng lên. Theo một số bà nội trợ, cách làm này giúp yên tâm hơn khi chọn được các thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn.

Chị Nhung (Dương Nội, Hà Nội) đã lên phương án thực phẩm cho cả nhà ăn Tết từ đầu tháng 12 Âm Lịch. Theo chị Nhung, mặc dù ở chung cư nhưng các gia đình hàng xóm vẫn thường qua lại, trò chuyện, giúp đỡ lẫn nhau nên mọi người rất thân thiết. Vì vậy, dịp Tết này, các gia đình thống nhất cùng mua lợn mán ăn Tết.

Thực phẩm Tết: Bà nội trợ tìm lợn sạch, góp tiền

"Sau khi tham khảo giá cả các nơi, chúng tôi đã chọn được một con lợn 15kg. Với số thịt đó, cả mấy gia đình đủ để ăn mấy ngày Tết và ít nhất 2 tuần sau Tết. Thịt lợn sạch ăn yên tâm hơn, không lo dư lượng thức ăn chăn nuôi. Đi chợ mấy ngày Tết mà còn phải chọn lựa, đặt lên đặt xuống rất mệt mỏi. Xong phần thịt để chế biến các món ăn, mấy bà nội trợ quanh nhà chỉ còn lo thịt bò, các loại rau, củ, quả và kẹo bánh để ăn Tết. Thực ra cũng không thiếu thốn gì nhưng mấy ngày Tết còn có khách khứa, muốn dọn miếng thịt tự nuôi ở quê cho bữa ăn đậm đà", chị Nhung nói.

Cũng giống như chị Nhung, năm nay, chị Ái cùng với 4 đồng nghiệp trong công ty tìm mua thịt lợn quê từ cách đây 6 tháng. Chị Ái đã về tận chuồng để đặt mua từ khi lợn còn nhỏ. Thậm chí, cẩn thận hơn chị còn tìm người nuôi là họ hàng thân thích để đảm bảo lợn được nuôi bằng thức ăn sạch. 

"Miếng thịt sạch cũng thơm và ngon hơn. Nếu mua một mình thì giá cả triệu đồng mà ăn cũng không hết. Tôi rủ thêm đồng nghiệp mua để chia ra nhiều phần. Mỗi người được khoảng 6-7kg, đủ để ăn cho gia đình, dọn khách hoặc biếu hai bên nội, ngoại cuối năm lấy thảo", chị Ái chia sẻ.

Biết nhà chị Lê (Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) có nuôi lợn ở quê nên 3 người hàng xóm xin "đụng" cùng để có được thịt sạch dịp Tết. Theo lời chị Lê, lợn được nuôi bằng thóc, gạo, rau quanh nhà, bố mẹ tự chăm sóc nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng. 

"Con lợn "đụng" đến nay hơn 15kg. Mỗi gia đình có 3-4kg thịt để ăn Tết nên rất yên tâm. Bố mẹ tôi không bán, chủ yếu nuôi cho con cái với biếu hàng xóm thân thiết. Giải quyết được vấn đề thịt cho dịp Tết, tôi chỉ còn lo thêm vài ba thứ thực phẩm và mua đồ ăn sẵn ở siêu thị nữa là gọn nhẹ. Phần lòng lợn đủ làm bữa nhậu cho các ông bố, còn phần thịt đủ để chị em "tự tung tự tác" làm giò, nem, rán, chiên, thịt luộc chấm nước mắm ớt,,,nghĩ đến đã thấy ngon", chị Lê cho hay.

Mua chung nhau chi phí rẻ đáng kể

Ngoài thịt, chung nhau mua hoa quả Tết cũng được các bà nội trợ lựa chọn. Có người bạn quê ở Cao Phong (Hòa Bình), chị Vân (Lò Đúc, Hà Nội) tranh thủ "ghép chung" đơn đặt hàng để mua gần 1 yến cam đãi khách, biếu họ hàng và đưa về quê. Cam Cao Phong có tiếng trong những năm gần đây, vỏ mỏng, vị ngọt, giá cả phải chăng nên phù hợp túi tiền nhiều gia đình.

Thưởng Tết năm nay của vợ chồng chị Vân không được cao như những năm trước nên chị chọn cách mua chung với hàng xóm, đồng nghiệp để đỡ phần nào chi phí vận chuyển và giá thành. "Nếu tôi tự đi mua tận nơi cũng được nhưng như thế chị phí sẽ phát sinh cao hơn. Nếu mua chung với mọi người, người bán sẽ chuyển xuống một lần, sau đó chia ra, chắc chắn sẽ đỡ hơn. Nếu lấy ít thì họ không chuyển, nếu lấy nhiều người sẽ dễ vận chuyển hơn", chị Vân nói.

Rủ nhau 'đụng' lợn ăn Tết, chị em hả hê vì tiết kiệm được túi tiền

Mấy năm nay, các gia đình ở gần nhà anh Thuyết (Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) đều chọn mua thực phẩm Tết theo cách cùng lên thực đơn, tìm mối có hàng ngon và giá rẻ để đặt trước. "Từ ngày 15/11 Âm Lịch, các gia đình gần nhà tôi đã đặt bưởi Diễn số lượng lớn,đào, hướng dương, các loại hạt, thịt, cá, hải sản...Bây giờ bán hàng trên Facebook nhiều, miễn là quen với chủ hàng thì yên tâm về chất lượng, Thực phẩm lấy tận nơi không bị tăng giá do khâu trung gian lại kiểm soát được chất lượng. Khi về đến Hà Nội, thịt vẫn ngon, hải sản tươi để thêm vài ba hôm vẫn không lo, hoa quả mua được giá rẻ nhất".

Theo tính toán của các gia đình, nếu mua theo đơn hàng riêng lẻ, người bán ngại vận chuyển. Còn nếu mua theo nhóm 3-4 người sẽ được người bán chào đón nhiệt tình hơn. Về chi phí, giảm bớt đáng kể, bởi cùng một số lượng cam, thịt hay thực phẩm sẽ chia đều cho 3-4 gia đình, như vậy người mua được hưởng lợi, tiết kiệm chi phí.

Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Xem thêm: Cách muối dưa hành trắng, ngon dịp Tết
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm