Rộ trào lưu bà nội trợ mở xưởng may nhỏ tại nhà kiếm bộn tiền

Emdep.vn - Hiện nay, giới trẻ cũng như nhiều bà mẹ bỉm sữa đang rộ lên trào lưu mở xưởng may nhỏ tại nhà. Xu hướng này tưởng chừng đã “lỗi mốt” nhưng đã được nhiều người khởi nghiệp thành công.

Chị Lê Minh Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) vốn là nhân viên văn phòng. Tuy nhiên từ sau khi sinh con gái đầu lòng, bà mẹ trẻ này không muốn quay trở lại công việc cũ.

Từ việc chăm sóc cho cô con gái nhỏ, không biết tự bao giờ, chị Hải bắt đầu thích thú với công việc may vá, thêu thùa. Ngay cả người thân trong gia đình chị cũng chẳng ai nghĩ, chị lại trở nên đam mê với một nghề “ngoại đạo” với những kinh nghiệm sở trường về đào tạo nhân lực.

Mặc dù không hề biết may vá nhưng chị Hải lại thích thú với việc may vá và mở xưởng may nhỏ ở nhà. Chị chia sẻ, sở dĩ chị chọn công việc này là muốn làm chủ quỹ thời gian của mình, có điều kiện chăm sóc con cái…

Chị Hải kể, cách đây 4 năm khi mới mang bầu, chị đã mua một chiếc máy may gia đình cho dù lúc đầu chị cũng không biết may. Ban đầu, chị Hải tự học trên mạng và sau đó có đi học thêm 1 khóa học. Giờ con chị hầu như không phải mua quần áo bao giờ. Từ mũ và giày vải đến quần áo mùa hè, mùa đông, chị đều tự may hết. 

Rộ trào lưu bà nội trợ mở xưởng may nhỏ tại nhà để kiếm bộn tiền

Giờ đây, sau 2 năm vật lộn với nghề may, chị Hải đã nắm trong tay 10 thợ may khoán sản phẩm và nguồn thu nhập khá khoảng 30 triệu đồng/tháng. Chị bộc bạch: “Ban đầu, khi có ý tưởng mở xưởng may, cả nhà mình đều phản đối. Thậm chí, nhiều người còn nghĩ mình gàn dở, bỏ công việc sở trường để làm sở đoản. Thế nhưng, khi thấy mình có những thành công ban đầu, cả nhà đều ủng hộ”.

Theo lời chị Hải, để mở xưởng may tại gia không quá khó. Chỉ cần đầu tiên có khả năng quản lý là được. Mà kỹ năng này, không phải là một cái gì đó cao siêu. Thực tế, chỉ cần làm một thời gian sẽ tự nghiệm ra được nhiều điều. Ngoài ra, khi làm bất cứ việc gì, chị Hải cũng xác định phải có tâm huyết với công việc.

“Làm cái gì cũng cần phải biết về nó. Tốt nhất trước khi chọn mở xưởng may tại nhà, bạn cần biết may và vừa học vừa làm. Ban đầu nên chọn mô hình nhỏ sau đó mở rộng từ từ. Nếu bạn có mặt bằng rồi thì đó là một lợi thế lớn và không phải mất nhiều chi phí để thuê. Phải xác định thời gian đầu làm có thể chưa có lợi nhuận, thậm chí lỗ. Nhưng, theo mình, đã có sẵn mặt bằng thì ai có sở thích may vá cũng có thể mạnh dạn đi lên từ xưởng may mini”, chị Hải bộc bạch.

Rộ trào lưu bà nội trợ mở xưởng may nhỏ tại nhà để kiếm bộn tiền

Cũng theo người phụ nữ này, trước khi làm gì, chị cũng tìm hiểu kỹ không thể “đánh cược”, đổ hết vốn vào đó mà không tìm hiểu kỹ thị trường, nguồn nguyên liệu, đầu ra cho sản phẩm…

“Để có được sản phẩm giá bình dân nhiều người ưa chuộng, mình thường tìm được nơi cung cấp vải chất lượng với giá chấp nhận. Ngoài ra, mình cố gắng tìm được đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, do chưa có nhiều vốn nên đó là lý do mình học chút ít về may mặc để có thể tự cắt may chủ động thêm ở nhiều khâu. Còn với thợ may, mình chỉ tìm ở khu vực gần nơi mình ở và thoả thuận với họ bằng tiền lương tháng hoặc tiền tính theo sản phẩm", chị Hải chia sẻ kinh nghiệm khi mới vào nghề.

Khi bật mí về thành công khi mở xưởng may tại nhà, chị Hải nhấn mạnh, mọi sự bắt đầu từ nhỏ và tốt nhất là ban đầu tự làm. Sau đó, xem xét tình hình cụ thể rồi mới tính tới việc thuê thêm người. Tranh thủ quá trình này, chị Hải nhờ có sẵn kiến thức internet nên đã thâm nhập vào một số diễn đàn, hội may vá ở trên mạng để tìm đầu ra.

Cũng giống như chị Hải, Minh Thu (Đông Anh, hà Nội) đã lựa chọn mô hình xưởng may gia công quần áo trẻ con để khởi nghiệp tại nhà. Bà mẹ bỉm sữa này cho hay, mở một xưởng may gia công quần áo trẻ em tại nhà tuy không phải là một điều dễ dàng nhưng lại phù hợp với những ai có ý định làm ăn lâu dài và muốn tạo dựng được thương hiệu.

Để chia sẻ kinh nghiệm mà mình đã thành công, Minh Thu cho rằng, điều quan trọng nhất là phải chọn những địa điểm gần chợ, trường học để có thể mở xưởng may gia công hàng trẻ em. Mô hình này không gây nhiều tiếng ồn và địa thế thuận lợi cũng dễ dàng hơn trong việc làm ăn.

Trong trường hợp không tìm được chỗ thích hợp, thì có thể mở chúng ở nơi có thể trưng dụng được và tăng cường quảng cáo trang facebook cá nhân.

mở xưởng may tại nhà

Theo Minh Thu, chọn nguồn vải chính là điều kiện tiên quyết để các chị em có thể có được những sản phẩm chất lượng, phù hợp với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ. Bởi thế, hãy cân nhắc thật kĩ, tìm hiểu thật kĩ để có thể chọn được một nơi cung cấp vải an toàn và tin cậy. Có như vậy mới có thể yên tâm sản xuất quần áo trẻ em giá sỉ được.

Cũng theo bà mẹ trẻ này, khi mở xưởng may gia công quần áo trẻ em tại nhà, nhất thiết phải có nhân viên thiết kế và nhân viên may.

"Thực tế, tay nghề của họ sẽ giúp tạo ra được những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân của thương hiệu đang xây dựng. Tiền nào của nấy, hãy biết chắt lọc để tạo ra được một đội ngũ nhân viên xứng tầm với những gì mà thị trường cần”, Minh Thu khẳng định.

Nhờ có những chiến lược và bí quyết mở xưởng may thực tế, nay mỗi tháng Minh Thu đang thu về khoản lợi nhuận khá từ 40- 50 triệu đồng.

Minh Vy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm