Quà vặt bẩn bán rong 'bủa vây' các cổng trường, phụ huynh nào cũng cảnh giác!

Emdep.vn - Ở những vị trí đắc địa gần cổng trường, vào những giờ học sinh tan tầm, sẽ không thiếu những món quà vặt được bán rong nhưng thu hút đông đảo các học sinh vây quanh mua.

Trà sữa

Sau giờ tan học, chỉ cần từ 10.000 - 12.000 đồng, học sinh đã có ngay 1 loại trà sữa, hồng trà hương trái cây, thạch trái cây hoặc hạt trân châu màu sắc sặc sỡ.

Theo báo chí đã phanh phui trước đó, việc pha chế trà đã được đơn giản hóa. Tất cả các loại trà sữa này được pha sẵn trong can nhựa 1,5 lít. Người bán hàng chỉ việc đổ ra ly nhựa, đổ các loại siro trái cây màu sắc sặc sỡ vào, thêm đá là xong.

4 quà vặt bẩn bán rong 'bủa vây' các cổng trường, phụ huynh nào cũng cảnh giác!

Bán cho các em ở ngoài cổng trường xong, những người bán hàng còn tranh thủ “chuyển hàng” vào cho các em đứng trong hàng rào của trường qua các khe hở. Đây cũng là hình ảnh dễ dàng nhìn thấy ở nhiều trường khác, khi nhà trường siết chặt quản lý học sinh không được mua hàng rong.

Xúc xích, thịt nướng, nem nướng

Xúc xích, thịt nướng luôn là mặt hàng rong không thiếu ở các cổng trường tiểu học, trung học cơ sở và thu hút nhiều học sinh mua ăn vặt sau khi tan học.

Những thực phẩm này được bày trên chiếc bàn nhựa hoặc khay tự chế đặt bán tại các vỉa hè đông người qua lại nhìn rất nhếch nhác, mất vệ sinh.

Tuy nhiên, ngoài không đảm bảo vệ sinh, những xúc xích bán ven đường này còn không kiểm soát được về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

4 quà vặt bẩn bán rong 'bủa vây' các cổng trường, phụ huynh nào cũng cảnh giác!

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện ra nhiều những lô thịt lợn, thịt gà chảy nhớt, bốc mùi, đáng ra phải bỏ đi nhưng lại được tận dụng để cho ra những sản phẩm xúc xích đóng gói.

Không chỉ sử dụng những loại thịt hôi thối, ngay cả những loại xúc xích hỏng, hết hạn từ những lô sản xuất nhiều ngày trước đó cũng được tận dụng lại.

Để làm cho xúc xích thơm ngon, nhiều cơ sở đã sử dụng hơn 10 loại phụ gia. Trong đó, có nhiều loại phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ với đủ màu sắc.

Kem bông, kẹo dẻo, ô mai, thịt đóng gói

Tại các cổng trường, rất nhiều các hàng bán rong như kem bông, kẹo dẻo, ô mai, thịt đóng gói… được bán kiểu lưu động trên xe máy hoặc quang gánh ngay trên vỉa hè trước giờ tan học.

4 quà vặt bẩn bán rong 'bủa vây' các cổng trường, phụ huynh nào cũng cảnh giác!

Những loại bánh kẹo, đồ ăn vặt có mẫu mã, mùi vị hấp dẫn, giá lại chỉ từ 500 đồng đến 3.000 đồng/sản phẩm, thế nên thu hút rất đông học sinh. Các túi bánh, kẹo được ghi trên bao bì chữ Trung Quốc, không tem nhập khẩu, không rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng với những hình ảnh sắc sỡ được bày bán công khai.

Những món khoái khẩu, được nhiều học sinh ưa thích thường là bò khô, ô mai, thịt hổ Ka Ka, thịt bò đóng gói, kẹo viên…

Bò khô, mực khô

Chỉ với vài ngàn đồng, các học sinh cũng có thể dễ dàng mua được gói bò khô, mực khô. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm bày bán trước cổng trường này có giá rẻ là do được chế biến từ bột và chất tạo hương vị cho phép.

quà vặt bẩn

Tất cả thực phẩm đều thường không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao. Thậm chí những gói "bò khô" có giá từ 10 - 20 nghìn đồng có sợi vụn, rời rạc, màu đỏ thẫm, được đóng gói sơ sài.

Nhiều chủ quán hàng khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của những gói thịt này cũng thẳng thắn cho biết: “Thịt này cũng chỉ làm từ lợn mà ra thôi chứ lấy đâu ra thịt bò mà giá rẻ?”.

Nói về nguy cơ mất an toàn từ các hàng ăn lưu động, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nguyễn Văn Hữu cho biết những người bán hàng rong thường chưa được tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu thức ăn là thực phẩm không rõ nguồn gốc, được bày bán, chế biến trong điều kiện môi trường không đảm bảo thì rất dễ bị nhiễm bẩn. Nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc bảo quản không đúng cách thì thực phẩm hay bị ôi thiu, người tiêu dùng ăn phải rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Đó là chưa kể đến các loại thực phẩm chế biến có màu sắc do tẩm ướp hóa chất độc hại thì nguy cơ gây nhiễm độc cho người dùng là rất cao.

Minh Anh

Tags : Từ khóaXem thêm