Những hiện tượng kinh hoàng do giá rét kỷ lục không mấy khi thấy

Emdep.vn - Lông mày đóng băng, đồng hồ nước vỡ tan, sông đóng băng...khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Gió lạnh tại Trung Quốc: Tóc người đóng tuyết
Bức ảnh chụp một người đàn ông tại Cáp Nhĩ Tân, thuộc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc là minh chứng rõ nhất cho sự khắc nghiệt của đợt rét kỷ lục tại Trung Quốc những ngày qua. Trong bức ảnh, người đàn ông đeo khẩu trang, mặc áo khoác, đội mũ dày. Nhưng trên người ông vẫn bám đầy băng tuyết. Thậm chí cả lông mày, tóc,… cũng chung số phận.
Những hiện tượng kinh hoàng do giá rét kỷ lục không mấy khi thấy
Người đàn ông tại tỉnh Hắc Long Giang bị băng tuyết bám đầy trên mặt.
Trong một bức ảnh khác, người dân hất nước sôi lên trên trời và thậm chí khi chưa kịp rơi xuống đất, nước đã … đóng băng khiến nhiều người không khỏi rùng mình trước cái lạnh đáng sợ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.
Nước sôi vừa hất lên cao đã đóng băng.
Đợt giá rét mạnh nhất trong 30 năm qua tại Trung Quốc đã khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Nhiều tuyết đường huyết mạch phải tạm dừng hoạt động, người dân không dám ra ngoài đường. Tại Yakeshi thuộc khu Nội Mông, nhiệt độ đã giảm xuống chỉ còn -28 độ C. Ngay tại thủ đô Bắc Kinh, nhiệt độ đã giảm xuống mức -17 độ C, rét nhất trong 30 năm qua. 
Cá Hàn Quốc đóng băng trên sông vì quá lạnh
Mức nhiệt xuống dưới 0 độ C khiến hàng nghìn con cá đối của ngư dân Hàn Quốc bị đóng băng, nổi kín mặt hồ, thiệt hại ước tính lên đến 15 tỷ đồng. Đây là hiện tượng hiếm thấy đã nhiều năm chưa từng xuất hiện. 
Đàn cá đối đóng băng nổi trên mặt sông.
Tuy nhiên, điều gây ảnh hưởng nhất đến cuộc sống của người dân là băng tuyết. Nhiều tuyến được bị đóng băng khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Đường ống nước bị đóng băng khiến nhiều hộ gia đình không có nước sinh hoạt. Công nhân nước phải làm việc liên tục, tìm nhiều cách khắc phục sự cố cho người dân. Đã có nhiều trường hợp bị vỡ đường ống nước vì băng tuyết.
Đồng hồ nước bị hỏng vì nước đóng băng.
So với Trung Quốc, mức nhiệt tại Hàn Quốc cao hơn, phổ biến ở mức – 10 độ C đến – 8 độ C. Tính từ tháng 12/2015 đến nay, Hàn Quốc đã có 6 trường hợp tử vong vì thời tiết lạnh giá, hầu hết đều là người cao tuổi. 
Nước từ trên mái nhà đóng băng thành từng mũi lao nguy hiểm.
Nhiều quốc gia đối mặt với giá rét kỷ lục
Cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc, Nhật Bản cũng được dự báo sẽ xuất hiện mưa tuyết từ ngày 20/1. Đây là đợt mưa tuyết tồi tệ nhất từ đầu mùa đông đến nay. Hệ thống đường sắt cao tốc bị đình trệ, gần 100 người bị thương vì tuyết dày. Tại Tokyo, có đến 27 người nhập viện trong thời tiết giá rét.
Nhiệt độ tại Nhật Bản cũng “ấm áp” hơn so với Hàn Quốc, Trung Quốc.
Trong khi đó, tại Đài Loan, không khí lạnh tăng cường khiến mức nhiệt của hòn đảo giảm xuống dưới 10 độ C. Đây là đơt lạnh nhất trong vòng 10 năm qua tại đây.
Tại Việt Nam, một đợi không khí lạnh tăng cường sẽ khiến miền Bắc chìm trong giá rét mạnh nhất từ đầu mùa. Dự kiến, nhiều địa điểm sẽ có mức nhiệt xuống dưới 10 độ C, rét đậm rét hại. Khu vực miền núi phía Bắc có thể xuất hiện băng giá, tuyết rơi.
Đông Anh
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm