qc-epoint

Nhộn nhịp thị trường hạt dinh dưỡng online trước Tết: Dân công sở chung tiền đặt mua tích trữ Tết

2017-12-10 09:00
- Những loại hạt được xếp vào hàng "xa xỉ" như hồ đào, óc chó, hạnh nhân hay macca thường được bán với giá trên 300.000 đồng/kg, nhưng những loại hạt tưởng chừng như rất dân dã như hạt bí, hạt dưa cũng có giá từ 240.000 - 260.000 đồng/kg.

Trước đây vào dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng có thú vui nhâm nhi các loại hạt dưa, hạt bí. Ngày nay, trên khay bánh kẹo Tết của các gia đình còn có sự xuất hiện của nhiều loại hạt dinh dưỡng khác như hạt macca, hạt dẻ cười, hạt óc chó, hạt hồ đào, hạnh nhân... 

Không khó để tìm được nguồn bán những loại hạt dinh dưỡng để cả nhà nhâm nhi ngày Tết, chỉ cần dạo chợ mạng một vòng, các chị em có thể thấy được vô số người bán các loại hạt dinh dưỡng rất phong phú với nhiều loại giá cả. Mặc dù là hàng đăng bán Tết nhưng đều là hạt đã sấy khô, hạn sử dụng dài nên nhiều người đã mua về để thưởng thức trước.

Những loại hạt thường được xếp vào hàng "xa xỉ" như hồ đào, óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ cười hay macca thường được bán với giá trên 300.000 đồng/kg, nhưng những loại hạt tưởng chừng như rất quen thuộc, dân dã như hạt bí, hạt dưa thuộc vào hàng loại 1 cũng có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Thị trường hạt dinh dưỡng rôm rả trước dịp Tết

Hạt bí, hạt dưa loại 1, căng mẩy, bùi thơm đã rang chín có giá khoảng trên 200.000 đồng/kg

Theo lời người buôn, hạt bí, hạt dưa loại 1 có vị ngon tuyệt vời, hạt căng mẩy, nhân to, dễ bóc vỏ, ăn béo thơm, và đặc biệt là màu tự nhiên, hoàn toàn không tẩm hóa chất, phẩm màu độc hại. 

Chị Đặng Thị Mỹ - một người bán đồ khô, trong đó có các loại hạt dinh dưỡng tại chợ Cầu Giầy cho biết, thời điểm cách Tết 2 tháng, cửa hàng chị đã nhập về hàng tạ các loại hạt để bán dần, đặc biệt là hạt hướng dương, hạt dưa, hạt bí và một số loại hạt cao cấp khác.

Thị trường hạt dinh dưỡng rôm rả trước dịp Tết

Chị cho hay, chị nhập hạt dưa chủ yếu là từ tỉnh Bình Thuận, hạt bí lấy từ tỉnh Bắc Kạn, hạt macca nội nhập từ Tây Nguyên, hạt hồ đào nhập hàng từ Sa Pa, còn một số loại hạt như óc chó, hạnh nhân thì tìm nguồn xách tay là chính để đảm bảo.

"Mặc dù còn những 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng đã rất nhiều người đặt mua các loại hạt dinh dưỡng. Phần lớn là khách mua buôn, thường đặt mua cả chục kg về để bán Tết, khách mua rẻ thì chỉ khoảng 5 - 10 người hỏi mua mỗi tuần thôi" - chị Mỹ cho biết. 

Chị cũng cho hay, các loại hạt phổ biến trong nước như hạt bí, hạt hướng dương, hạt dưa loại ngon, sạch được bán với giá khá cao, khoảng trên 150.000 đồng/kg. Loại này được xem là "hàng tuyển", hạt to đều, không sâu mọt, là hạt mới thu hoạch nên không sử dụng chất bảo quản. Còn những loại hạt có giá rẻ hơn, từ 100.000 - 150.000/kg thường là hạt loại 2, loại 3, không đều và mẩy bằng loại 1.

"Tôi thường bán hạt sống, khách mua buôn thường mua cả tạ hạt sống về rồi chia ra rang dần cho khách lẻ, như vậy mới giữ được lâu. Hạt muốn rang ngon phải rang đều tay, lửa vừa phải, nếu rang khét là hỏng cả mẻ. Tôi vẫn thường rang hạt cho khách mua lẻ, mỗi lần khoảng 1 - 2kg hạt, giá bán hạt đã rang chín là hơn 200.000 đồng/kg" - chị Mỹ chia sẻ.

Thị trường hạt dinh dưỡng rôm rả trước dịp Tết

Những năm gần đây, người mua lẫn người bán đến lựa chọn loại hạt dưa có màu nâu đỏ tự nhiên, không tẩm hóa chất

Theo quan sát, thị trường hạt dinh dưỡng phục vụ Tết đã rất sôi động và nhộn nhịp. Chị Nguyễn Hồng Ngọc (Hà Nội) rủ đồng nghiệp chung tiền đặt mua 10kg hạt dinh dưỡng các loại rồi chia nhau mang về nhà thưởng thức. Vì xác định hàng đắt tiền, chính hãng thì sẽ không có giá rẻ nên chị Ngọc sẵn sàng bỏ ra hẳn 700.000 đồng để mua 3kg các loạt hạt gồm macca, hạt bí, hạt hạnh nhân về ăn.

"Mặc dù Tết Âm còn cách xa nhưng Tết Dương chỉ còn cách 2 tuần nữa thôi. Dịp này Tết Dương được nghỉ 3 ngày, tôi tính ở nhà nhâm nhi hạt mứt, xem phim cùng chồng chứ không đi đâu ra. Trời se se lạnh mà ngồi cắn hạt bí thì vui phải biết" - chị Ngọc chia sẻ. Chị cũng cho hay, nhiều đồng nghiệp của chị cũng đang rủ nhau chung tiền mua nhiều các loại hạt dinh dưỡng được sấy khô đảm bảo hoặc các loại hạt dưa, hạt bí khô để "tích trữ" đến Tết.

Thị trường hạt dinh dưỡng rôm rả trước dịp Tết

Nhiều chị em rủ nhau mua rất nhiều các loại hạt dinh dưỡng về để "tích trữ" qua Tết

Chị Nguyễn Thị Ngân - một người chuyên buôn các mặt hàng khô, hạt dinh dưỡng cũng chia sẻ, khoảng 2 ngày trở lại đây, chị liên tục nhận thêm cả trăm kg hạt hướng dương sống nhập khẩu từ Nga và một số loại hạt dinh dưỡng của Mỹ, Úc. 

"Người dân Việt mình rất thích ăn hạt hướng dương Nga, vì nó đảm bảo, ngon và sạch. Tôi nhập về cả chục bao tải hạt hướng dương Nga, mỗi bao nặng 25kg, chia đều ra bán cho khách lời hơn 200.000 đồng mỗi bao. Hạt hướng dương chín phải 2 tuần nữa mới có hàng nhưng đã rất nhiều người hỏi rồi, vì hạt được rang với nhiều vị khác nhau như vị bơ, vị muối, vị mật ong... nên khách rất thích" - chị Ngân bật mí. 

Bên cạnh hạt hướng hương, chị Ngân cũng nhập về khá nhiều hạt bí đen - đặc sản dân tộc của tỉnh Tuyên Quang và hạt bàng Côn Đảo. Chị cho biết, năm nào chị nhập 2 loại hạt này về bán và đều cháy hàng.

Chị cho hay: "Hạt bí đen của dân tộc H'Mông ngon, mẩy, sạch nên rất nhiều người thích. Loại hạt này còn rất tốt cho sức khỏe, giúp hạ mỡ máu. Hạt có màu đen tự nhiên, không hề nhuộm phẩm màu, không bụi nên ăn không gây ho. Còn hạt bàng thì hiếm lắm, ít người bán, ăn bùi bùi, hàng lấy về chẳng kịp bán dù giá rất cao, tận 400.00 đồng/kg".

Thị trường hạt dinh dưỡng rôm rả trước dịp Tết

Hạt hướng dương Nga là loại hạt nhập khẩu giá bình dân được nhiều người yêu thích

Chị Bích Liên (Vũng Tàu) cũng bắt đầu nhập các loại hạt dinh dưỡng để bán cho khách từ những ngày đầu tháng 12. Nhưng chị còn khéo léo phối các loại hạt với nhau thành một hộp riêng, cố gắng sử dụng hộp nhựa mẫu mã đẹp mắt để khách vừa có thể mua tặng biếu lại vừa có thể sử dụng để ăn trong nhà.

Chị cho biết: "Mình phối 5 loại hạt dinh dưỡng vào cùng một hộp gồm hạt điều thuần Việt chuẩn, hạt bàng, hạt sen Đồng Tháp, hạt dẻ, hạt macca và hạnh nhân. Mình bán với giá 170.000 đồng/hộp 450g, nếu lấy tròn 500grm thì giá 190.000 đồng. Ngoài ra, khách có thể yêu cầu thêm bớt các loại hạt trong hũ tùy ý thích"

Thị trường hạt dinh dưỡng rôm rả trước dịp Tết

Chị Liên chia sẻ, chị đã bán được hàng trăm hộp mix hạt dinh dưỡng chỉ sau một tuần. Phần lớn khách mua về để nhâm nhi thưởng thức cùng gia đình, cảm nhận hương vị Tết sớm. 

Lương Chi

qc-epoint