Nhóm giang hồ hoàn lương chuyên nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân ung thư

2014-07-17 09:59
- (Em đẹp) – Sau khi ra tù, nhóm giang hồ ngày nào chăm chỉ làm ăn và làm từ thiện như một cách để bù đắp những lỗi lầm của mình trong quá khứ.
Đây là câu chuyện của nhóm giang hồ chuyên nấu cháo từ thiệu cho bệnh nhân ung thư nghèo ở Bệnh viện K.

Nồi cháo nghĩa tình

Chiều thứ 3 và thứ 7 nào cũng vậy, người bệnh ung thư đang điều trị tại bệnh viện K cơ sở 2 (xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại chờ đợi nồi cháo nghĩa tình của nhóm một nhóm từ thiện.

Khoảng 5 giờ chiều, anh Phạm Anh Phạm là người mang cháo đến cho người bệnh trên chiếc xe ô tô 4 chỗ sang trọng. Chỉ trong một lúc, nồi cháo nhanh chóng vơi dần. Nhiều người đứng vòng ngoài nóng ruột sợ chưa đến lượt thì cháo đã hết nên cứ lóng ngóng cố chen vào nhìn. Mỗi buổi chỉ có hơn một trăm suất mà nhu cầu thì lớn hơn nên thực tế là có những người không được nhận cháo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người có ý tưởng và trực tiếp đứng ra tổ chức nấu nồi cháo từ thiện đặc biệt này là vợ chồng anh Đỗ Minh Hòa (39 tuổi) và chị Phạm Lan Hương (36 tuổi, trú tại Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội). Nhiều bè bạn khác (như anh Tuấn) cùng tham gia thành một nhóm từ thiện để hỗ trợ. Nhóm từ thiện này được đặt tên là “Hướng thiện”.

Anh Phạm Anh Tuấn – thành viên của nhóm – cho biết nhóm Hướng thiện được thành lập từ năm 2011. Anh Hòa làm trưởng nhóm là một người từng lĩnh án tù trong quá khứ. Hơn 20 thành viên từng có quá khứ tù tội được anh Hòa (giờ đã là doanh nhân thành đạt) tạo công ăn việc làm tại nhà hàng, hồ câu và cửa hàng cho thuê xe của gia đình anh. Đồng thời, họ còn được anh hướng thiện bằng những việc làm như thế này.

Người bệnh nghèo tại BV K vây quanh nồi cháo từ thiện của nhóm “Hướng thiện”.

Tạo phúc sẽ giải được nghiệp

Khi được hỏi về việc nấu cháo từ thiện miễn phí cho bệnh nhân ung thư ở bệnh viện K cơ sở 2 (huyện Thanh Trì, Hà Nội), anh Hòa cho biết: “Ý tưởng nảy sinh từ vợ tôi. Trong thời gian vào bệnh viện chăm mẹ tôi bị ốm, cô ấy thấy ở đó có quá nhiều người nghèo khổ, khó khăn, lại mắc bệnh nan y phải điều trị lâu dài, gắn đời mình với bệnh viện nên cái khổ nó càng thêm chồng chất. Về đến nhà, cô ấy bảo tôi là mình nhất định phải giúp đỡ họ một điều gì đó. Và chúng tôi thống nhất là sẽ giúp họ bằng hình thức nấu cháo rồi phát miễn phí cho họ để đỡ đần phần nào chi phí sinh hoạt, đồng thời động viên họ vượt qua khó khăn”.

Nghĩ là làm ngay, hai vợ chồng anh chị bắt tay mua nồi to và sắm một bếp than tổ ong để ninh cháo cho tiện lợi. Mỗi nồi cháo được nấu toàn gạo tẻ, đề phòng bệnh nhân mổ không ăn được gạo nếp. Xương mà chị Phạm Lan Hương – vợ anh Hòa - mua để ninh lấy nước nấu cháo là loại xương khấu đuôi để nước cháo ngọt, được nấu cùng 2kg xương sườn thăn và 1,5 kg thịt nạc để cháo dậy mùi thơm. Khâu vệ sinh an toàn thực phẩm được đặc biệt chú trọng.

Anh Hòa cho rằng nấu cháo từ thiện phải có tâm, không phải ai muốn nấu cũng nấu được. Bởi để có được nồi cháo ngon, thơm, sạch sẽ, đủ chất dinh dưỡng thì người nấu phải thực sự đầu tư. Vì lẽ đó mà tuy có nhiều người làm từ thiện nhưng bệnh nhân ở bệnh viện K cơ sở 2 lúc nào cũng háo hức chờ đón nồi cháo từ thiện đặc biệt này. “Cho nên bão cũng phải đi, ốm cũng phải đi, mình không đi được thì phải bố trí cho người khác đi thay. Vì bệnh nhân người ta cứ chờ đợi mình, sốt ruột lắm”, anh Hòa nói.

Anh Hòa – người đứng đầu nhóm Hướng thiện nấu nồi cháo từ thiện cho bệnh nhân ung thư nghèo.

3 đời làm việc thiện

Điều khá thú vị là trong gia đình anh Hòa có “truyền thống” 3 đời làm việc thiện. Bố anh (ông Đỗ Sáng Luyện) cũng là người có hứng thú đặc biệt với những công việc từ thiện, giúp ích cho cộng đồng. Dù đã 73 tuổi, con cái đề huề, có điều kiện nhưng hơn 20 năm qua, ông Luyện lúc nào cũng miệt mài với việc “vác tù và hàng tổng” của mình, đó là vớt rác ở hồ Hữu Tiệp (gần nơi ông ở trên dốc Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) để hồ luôn sạch, đẹp. Ông vận động bà con cùng góp sức lực, đích thân ông cởi áo và xắn quần ngụp lặn mấy ngày, nạo vét hết rác thải. Đối với ông, đó vừa là niềm vui, vừa là lẽ sống.

Bản thân anh luôn hướng con cái vào việc này. Anh tâm niệm: “Cứu một người phúc đẳng hà sa, lúc mình khó khăn, ai giúp mình một đồng cũng rất quý. Vì thế, tôi lúc nào cũng giáo dục con mình phải làm việc thiện khi có thể, bất kể đó là việc gì”.

Con trai anh Hòa là “chuyên gia” nuôi lợn đất. Nhưng số tiền tiết kiệm cậu không dành để mua sắm quần áo, đồ chơi như nhiều trẻ em khác mà cậu thường “rạch lợn” mỗi khi có đợt kêu gọi từ thiện lớn trong cộng đồng. Ví dụ trong đợt phát động chương trình “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa” do báo Dân trí phát động, cháu đã “rạch lợn” đóng góp toàn bộ số tiền tiết kiệm 5 triệu đồng của mình.

Ngọc Trần
logo smaill
Ngụy trang nốt mụn kém duyên trong vòng 1 nốt nhạc chỉ với 6 bước thần thánh