Nho Trung Quốc không hạt giá rẻ cạnh tranh khốc liệt với nho Việt, nho Mỹ

Emdep.vn - Cuối tháng 4, đầu tháng 5 là thời điểm nho đen không hạt của Trung Quốc vào mùa thu hoạch. Những chùm nho này đã được các thương buôn nhập về để bán với giá khá rẻ, cạnh tranh khốc liệt với các loại nho Việt.

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 là thời điểm nho đen không hạt của Trung Quốc vào mùa thu hoạch, chính vì vậy là loại nho này đã bắt đầu xuất hiện manh nha tại một số cửa hàng quả online. Những chùm nho chín đầu mùa đã được các thương buôn nhập về để bán với giá khá rẻ, cạnh tranh khốc liệt với các loại nho Việt, đặc biệt là nho Ninh Thuận khi cũng đang bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Một thương buôn nhập trái cây tại cửa khẩu Lạng Sơn về bán tại chợ đầu mối Long Biên cho hay, nho đen không hạt của Trung Quốc có vẻ ngoài và hương vị khá giống với nho đen của Mỹ, ngọt ngọt chứ không chua nên rất được nhiều người thích ăn. Hiện nay, giá của loại nho này tương đối cao vì đang đầu mùa, thậm chí giá sỉ còn đắt hơn nho Ninh Thuận một chút nên các tiểu thương nhanh chóng hỏi mua để bán sớm, trước khi nho chín được nhập về ồ ạt.

Nho Trung Quốc không hạt giá rẻ cạnh tranh khốc liệt với nho Việt, nho Mỹ

"Tôi nhập về từ cửa khẩu đã có giá 45.000 đồng/kg, sỉ từ 1 thùng 20kg trở lên mới có giá này. Người bán ở cửa khẩu cho hay đây là nho rừng, nho sạch của Trung Quốc, không thuốc thang hóa chất bảo quản gì cả. Nhưng nói ai tin, vì nhìn qua cũng biết đây là giống nho đen không hạt, quả tròn nhỏ được trồng ở vườn. Nếu không có thuốc thì sao giữ tươi được nếu không được bảo quản lạnh, cuống quả nào cũng xanh roi rói" - người này cho hay.

Liên hệ đến chị T.H - đầu mối đổ sỉ nho đen không hạt Trung Quốc cho các tiểu thương tại cửa khẩu Lạng Sơn, người này vẫn khẳng định loại nho đen mình bán là nho rừng, đảm bảo sạch sẽ 100%, không thuốc thang bảo quản, thậm chí bà bầu ăn vô tư.

Chị T.H này cho biết: "Mình sang tận vườn để chọn hàng, lựa đúng vườn nho sạch, ngon để nhập về, nho đảm bảo sạch, không dùng hóa chất để kích quả lớn nên giá mới cao như vậy, 1kg nho đen không hạt sỉ đã có giá tận 45.000 đồng rồi".

Nho Trung Quốc không hạt giá rẻ cạnh tranh khốc liệt với nho Việt, nho Mỹ

Khi hỏi về việc nếu không dùng hóa chất bảo quản thì tại sao những thúng quả không cần bảo quản lạnh vẫn nguyên vẹn, tươi ngon đến tay người tiêu dùng. Chị này lại đưa ra lý do: "Hàng trái cây, quả mọng nào khi xuất khẩu bán qua cửa khẩu mà chả phải rửa qua thuốc chống thối, nếu không thì người bán chỉ có nước bán nhà để bù lỗ thôi. Còn ở bên đó, trái cây người ta ăn đều không lo lắng gì cả, lại là hàng chính vụ, về bao nhiêu đều bán hết bấy nhiêu, không sợ tồn hàng nên không phải dùng thuốc bảo quản. Người tiêu dùng mua về rửa sạch là ăn được ngay, không sợ thuốc thang gì. Nho này mang về ăn hay ngâm rượu đều vô tư".

Theo quan sát của PV Emđẹp, nho đen không hạt thường được các tiểu thương quảng cáo là nho Ninh Thuận, nho Mỹ để bán được với giá cao và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng thực tế, nho Ninh Thuận đều là các loại nho có hạt, và có vị ngọt xen lẫn chua nhẹ. Còn nho đen không hạt của Mỹ đã hết mùa từ lâu, phải đến tháng 10 mới có hàng trở lại.

Nho Trung Quốc không hạt giá rẻ cạnh tranh khốc liệt với nho Việt, nho Mỹ

Giá bán của nho đen không hạt Trung Quốc trên thị trường hiện nay dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg, còn nho Ninh Thuận dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại.

Cụ thể, nho xanh Ninh Thuận có vị ngọt, không chua giá sỉ là khoảng 55.000 đồng/kg. Còn nho đỏ quả to, vị ngọt xen lẫn vị chua nhẹ có giá 35.000 đồng/kg, những chùm bé quả có giá rẻ hơn, từ 30.000 - 32.000 đồng/kg. Theo lời của các chủ vườn Ninh Thuận, nho đang vào mùa giữa năm nên bắt đầu được thu hoạch và bán nhiều hơn, giá cả cạnh tranh hơn, thậm giá giá bán còn rẻ hơn so với nho Trung Quốc. 

Nho Trung Quốc không hạt giá rẻ cạnh tranh khốc liệt với nho Việt, nho Mỹ

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương bán nho Trung Quốc vì lợi nhuận nên rao bán nho không hạt Mỹ khiến nhiều khách hàng sính ngoại, ham rẻ đổ xô đi mua. Bên cạnh đó, người tiêu dùng vẫn chưa nhận diện được thương hiệu nho Việt, dẫn đến sự nhầm lẫn khi chọn mua hàng. 

Nho Trung Quốc không hạt giá rẻ cạnh tranh khốc liệt với nho Việt, nho Mỹ

Chị Mỹ Hạnh - tiểu thương bán trái cây tại chợ Thành Công (Hà Nội) cho hay, chị có nhập về bán thử một số loại nhỏ, trong đó có cả nho đen không hạt và nho Ninh Thuận. Chị nhận định, khách hàng có xu hướng thích ăn loại nho ngọt, không hạt vì ngon miệng và hấp dẫn hơn, vẻ ngoài đen thẫm của nho cũng khiến người ăn cảm giác đây là nho ngoại. Còn nho Ninh Thuận được chọn mua chủ yếu là từ những khách hàng biết nhận diện thương hiệu nho Việt, thích vụ chua ngọt, giòn giòn của nho Ninh Thuận.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm