Nhiều trường hợp đuối nước ở bể bơi xảy ra là do cha mẹ quên điều này, đừng để hối hận đã muộn

2019-06-13 16:30
- Việc để trẻ tự đi bơi, hay học bơi không có sự giám sát của cha mẹ luôn tiềm ẩn nguy cơ,

Cho con đi bơi ngày hè là điều mà các gia đình vẫn làm. Ở những thành phố lớn hay các đô thị thì việc các hồ bơi được xây dựng đã giải quyết nhu cầu bơi lội của mọi người nhất là trẻ em. Vậy nhưng, không ít trường hợp trẻ bị đuối nước khi đi bơi lại gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các gia đình.

Thậm chí ngay cả khi cho con đi học bơi cũng từng xảy ra trường hợp chết đuối thương tâm. Bởi, trong quá trình học bơi, trẻ chưa quen các động tác lại thêm tính hiếu động. Người lớn không giám sát có thể khiến trẻ bị đuối nước.

Chị Huệ (Hà Nội) đang cho con đi học bơi hè này. Chị Huệ cho biết, những năm trước chị có tham khảo về giá khóa học cũng như chất lượng dạy nhưng không cho con đi học vì nghĩ con còn quá nhỏ. Nhưng năm nay chị quyết tâm cho con học bơi. Bởi đây là kỹ năng sinh tồn quan trọng để con có thể thoát khỏi nguy hiểm khi gặp các tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, thay vì chỉ phó mặc cho thầy giáo dạy bơi thì chị Huệ và chồng vẫn thay phiên nhau đi giám sát để không có bất trắc xảy ra.

Nhà nào cũng muốn cho con đi bơi ngày hè nhưng nếu cha mẹ quên điều này thì khi xảy ra chuyện mới hối hận đã muộn

"Khi thầy giáo dạy thì tôi cũng bơi gần đó hoặc tôi đứng trên bờ giám sát con luôn. Vì thầy giáo cũng nhiều học sinh, nên không phải lúc nào cũng quán xuyến được hết", chị Huệ nói.

Còn gia đình anh Hiệp (Hà Nội) vẫn cho con gái đi bơi 2 buổi/tuần. Con gái anh thích bơi lội và có năng khiếu nên dù công việc bận rộn đi nữa, vợ chồng anh Hiệp vẫn cố gắng sắp xếp về đúng giờ đưa con đi bơi. Theo anh Hiệp, dù bể bơi gần nhà nhưng anh không dám để con đi một mình.

"Bể bơi có đội cứu hộ, nhưng tôi không yên tâm. Vì chỉ cần một phút sơ sẩy là con bị đuối nước ngay. Cho nên tôi vẫn đi theo con. Dù mất thời gian chút nhưng đổi lại yên tâm. Trẻ con đôi khi không ý thức được sự nguy hiểm thêm cả nô đùa, nghịch ngợm nữa nên tai nạn có thể xảy ra", anh Hiệp nói.

Đừng thờ ơ với việc con đi bơi

Từ những vụ việc tai nạn đuối nước ngay tại bể bơi, bản thân phụ huynh phải xác định trách nhiệm của bản thân mình. Kể cả khi đi bơi cùng con cũng đừng phó mặc cho chính đội cứu hộ hay nhân viên bể bơi mà phải trực tiếp giám sát con.

Tuyệt đối không để con tự tiện đi bơi, trước khi đi bơi phải hỏi ý kiến của bố mẹ. Nếu không đi theo được, cha mẹ có thể cho trẻ lớn hơn đi giám sát trẻ còn nhỏ. Khi cả nhà đến bể bơi, cha mẹ phải bơi sát ngay cạnh trẻ hoặc đứng gần để phát hiện tình huống trẻ bị ngã xuống nước hoặc trẻ bị tuột áo phao.

Nếu con bắt đầu học bơi, ngoài có thầy giáo hướng dẫn vẫn cần có sự hỗ trợ của cha mẹ đi kèm. Nhiều phụ huynh vì quá bận công việc nên phó mặc cho nhân viên bể bơi, đôi khi sẽ đối mặt những tình huống không ngờ.

Khi cho con đến bể bơi, cha mẹ phải chuẩn bị đầy đủ đồ bơi, kính bơi, đặc biệt là loại phao đảm bảo tiêu chuẩn. Bởi thiết bị này sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình ở bể bơi. Những loại áo phao không đảm bảo có thể tiềm ẩn nguy cơ tuột khiến trẻ bị đuối nước. 

Đông Ngân

qc-mypoint