Nhãn đầu mùa giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách ăn

2018-04-14 09:00
- Cơm nhãn Hương Chi ngọt dày, vỏ mỏng, hạt bé, mọng nước khiến nhiều chị em thích mê. Các tiểu thương ở khắp các tỉnh thành cũng bắt đầu chộn rộn chuyển nhãn về bán nhằm kịp phục vụ chị em ngày mùng 1 đầu tháng.

Cứ ngỡ muốn ăn nhãn phải đợi đến tận tháng 7, tháng 8, khi trời miền Bắc đã bắt đầu nóng như chảo lửa. Thế nhưng những ngày gần đây, các shop hoa quả đã bắt đầu bán nhãn Hương Chi vụ sớm, đặc biệt là chợ mạng. Cơm nhãn ngọt dày, vỏ mỏng, hạt bé, mọng nước khiến nhiều chị em thích mê. Các tiểu thương ở khắp các tỉnh thành cũng bắt đầu chộn rộn chuyển nhãn về bán lấy bán để, nhằm kịp phục vụ chị em ngày mùng 1 đầu tháng.

Trong giới buôn bán hoa quả, có 3 loại nhãn ngon nức tiếng được nhiều người biết đến nhất là nhãn Hương Chi, nhãn xuồng vàng, nhãn da bò. Trong số đó có nhãn Hương Chi được trồng ở rất nhiều tỉnh thành, từ Lạng Sơn, Hưng Yên, Hải Phòng đến Đắk Lắk, các tỉnh miền Tây. Giống nhãn này cho quả sớm, ngay từ đầu tháng 4, các vườn nhãn Hương Chi ở Đắk Lắk, các tỉnh miền Tây đã có quả chín để bán ra thị trường.

Nhãn đầu mùa giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách ăn

Giá bán của nhãn Hương Chi vào chính vụ không đắt, từ 20.000 - 25.000 đồng/kg thu mua tại vườn. Nhưng đối với mùa nhãn sớm thì giá cao hơn hẳn, thậm chí giá sỉ đắt gấp đôi gấp rưỡi, 35.000 - 40.000 đồng/kg nhãn. Dù đắt đỏ nhưng loại quả này rất được lòng khách ăn, các tiểu thương đặt hàng tới tấp.

Chị Phạm Thị Dung - chủ một vườn nhãn tại huyện M'Đrak (Đắk Lắk) cho biết, cây nhãn Hương Chi vốn được đưa về trồng tại nơi này từ những năm 2003 - 2004, cây giống phát triển rất tốt, hợp thổ nhưỡng và khí hậu nên nhanh chóng cho quả bói sau 3 năm trồng. 

"Thời gian đầu, cây nhãn chỉ ra quả đúng thời vụ tự nhiên trong năm. Nhưng những năm gần đây, mình nắm rõ được đặc tính của cây trồng nên có thể điều chỉnh cho cây ra quả trái vụ, ra quả sớm hẳn, chất lượng quả vẫn ngọt thơm, bán vào thời điểm hiện tại vừa được giá cao, lại vừa được người tiêu dùng đánh giá tốt" - chị Dung tâm sự. Chị cho biết, mùa chính vụ của nhãn bắt đầu từ tháng 7, thời điểm đó giá nhãn cạnh tranh sẽ không được cao, giá bán ra sẽ chỉ được khoảng trên dưới 20.000 đồng/kg. Nhưng nếu nhãn xuất bán vời thời điểm hiện tại thì sẽ được giá trên 30.000 đồng/kg.

Nhãn đầu mùa giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách ăn

Vườn nhãn rộng 2h của chị Dung xuất ra khoảng 20 tấn nhãn mỗi năm, các thương lái tìm về đây để chọn mua nhãn đổ đi các tỉnh miền Nam đông như chẩy hội. Chị Dung cũng nhận định, giá bán sỉ nhãn đang ở mức trên 30.000 đồng/kg, nhưng giá nhãn trên thị trường ở các tỉnh miền Trung và miền Nam đang ở khoảng 45.000 - 50.000 đông/kg khi đến tay người tiêu dùng.

Các tiểu thương buôn bán loại quả này cũng cho biết, nhãn ở Đắk Lắk đang cho quả đầu mùa nhưng chỉ đủ cung cấp cho thị trường các tỉnh lân cận. Muốn xuất bán lên các tỉnh phía Bắc sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí vận chuyển và bảo quản, sẽ khiến giá nhãn tăng cao. Trong khi đó, một số vườn nhãn ở Lạng Sơn cũng đang cho quả sớm trái mùa, số lượng tương đối ổi định, nhưng vì là hàng hiếm nên giá bán khá cao.

Chị Xuân Mai (Hà Đông) chuyên bán hoa quả online chia sẻ, nhãn là loại quả ngọt, mọng nước, dễ ăn nên rất nhiều người yêu thích. Loại quả này chị bán vào thời điểm chính vụ rất chạy nên ngay khi nghe có nhãn Hương Chi chín sớm từ tháng 4, chị liền tìm đặt mua số lượng lớn để bán cho khách thắp hương ngày đầu tháng.

Nhãn đầu mùa giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách ăn

Chị Mai cho biết, nhãn ở Đắk Lắk đã có nhiều vườn chín quả nhưng vận chuyển ra Hà Nội rất khó. Tính ra mỗi một thùng nhãn nặng 20kg đã mất cước vận chuyển gần 100.000 đồng. Để bán có lãi thì giá 1kg nhãn phải lên đến 60.000 - 70.000 đồng, mức giá này so với nhãn chính vụ vào tháng 7 tới đắt gần như gấp đôi. Dù vậy, khách hàng vẫn tới tấp đặt đơn mua về ăn.

"Tính toán thấy giá nhãn cao, mình đã phải đăng bài gom đơn, mình tính nếu đủ đơn mua nhãn với giá đấy thì mình sẽ nhập về bán. Không ngờ chỉ sau 2 ngày, số lượng người muốn mua nhãn đầu mùa lên đến 4 - 5 yến, bất chấp giá cao ngất ngưởng" - chị Mai cho hay.

Nhãn đầu mùa giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách ăn

Là một người thích ăn trái cây mùa hè, đặc biệt là các loại quả ngọt như nhãn hay vải, chị Lê Thảo - nhân viên công sở tại quận Hoàn Kiếm lùng mua bằng được 3kg nhãn về để thắp hương mùng 1 đầu tháng và đánh chén cùng gia đình. Chị rất phấn kích cho hay, mùa nhãn kết thúc từ tháng 10 năm ngoái nên phải tận nửa năm sau chị mới được tiếp tục thưởng thức hương vị loại quả này. 

"Nhãn hết mùa từ tháng 10, mình cứ tưởng phải đợi đến giữa hè mới có nhãn ăn, không ngờ tháng 4 này đã có nơi bán nhãn rồi. Nhãn Hương Chi cũng là một loại nhãn ngon, cùi dày, nhiều nước, hạt nhỏ. Loại nhãn này không được nổi tiếng như nhãn lồng Hưng Yên nhưng chất lượng rất tốt. Mình đặt mua vài kg để thắp hương và để cả nhà ăn dần. Loại quả này cũng phù hợp để gia đình cùng nhau nhâm nhi tráng miệng" - chị Thảo cho hay.

Lương Chi

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint