Người trồng đào Nhật Tân ngồi trên đống lửa vì hơn vườn đào đã bắt đầu nở bung

Emdep.vn - Dù còn tận 1,5 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng do năm nay mùa đông không lạnh giá nên các vườn đào Nhật Tân đang có dấu hiệu nở hoa sớm. Người trồng đào đang ngồi trên đống lửa mong chờ 1 đợt rét đại hàn để hãm đào.

Ngay từ giữa tháng 12 Dương lịch, tại chợ Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) người dân đã bắt đầu bày bán những cành đào đã nở rộ hoa và đầy đủ lộc lá.

Với nhiều người đi mua đào sớm, họ e ngại số đào này được những người trồng đào cố tình kích nở trước.

Hoa đào trong vườn nở sớm, người trồng đào như ngồi trên lửa

Còn cách Tết hơn 1 tháng nữa nhưng hoa đào Nhật Tân đã nở và được bán tại chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội

Tuy nhiên thực tế, những người trồng đào tại làng đào Nhật Tân khẳng định đào năm nay nở sớm hơn mọi năm và hiện đã được bày bán nhiều tại chợ Quảng Bá. Nguyên nhân là do thời tiết mùa đông năm nay không có rét nhiều. Do đó, người trồng đào không thể có cách nào hãm đào nở được.

Bác Liêm, một người trồng đào tại làng đào Nhật Tân cho biết: "Đào nở hoa thì phải liên quan đến mắt đào. Muốn đào nở sớm hay nở muộn, nở đúng dịp Tết hay không thì nằm ở thời điểm nuôi mắt. Mọi năm, vào tháng 8 Âm lịch, chúng tôi hoạn đào, khoanh một vòng ở gốc cành để mắt đào già cho cây lấy dưỡng chất nuôi hoa. Giờ nếu muốn nó nở trước 1 tháng để đúng dịp Tết Dương lịch thì phải hoạn sớm hơn 1 tháng. Nhưng tháng 7 đang mưa gió thì không ai dám hoạn đào cả. Tôi đã từng thử kích đào nở vào dịp tết Dương lịch nhưng đào không ra hoa, chỉ toàn ra lá".

Người nông dân trồng đào này còn cho biết thêm, ngoài những cây đào không ra hoa, chỉ toàn lá như trên thì những cây đào đang nở đều là những cây đào tự rụng lá rồi ra hoa do thời tiết quá nóng.

Hoa đào trong vườn nở sớm, người trồng đào như ngồi trên lửa

Hoa đào trong vườn nở sớm, người trồng đào như ngồi trên lửa

Nhiều cây đào tại vườn Nhật Tân đã ra hoa vì thời tiết nắng nóng kéo dài

"Chưa năm nào mùa đông lại có nắng nóng kéo dài như năm nay. Dù nhiệt độ ban đêm chênh lệch gần 10 độ nhưng vẫn không thể nào kìm hãm tốc độ đào ra hoa.

Cả làng Nhật Tân đang có không ít cây đã nở bung hoa hết. Vì thế, các tiểu thương đã thu mua lại những cây này rồi mang đi bán trước. Chứ để đào trong vườn cũng không thể làm gì được. Sau độ 1 tuần hoa sẽ tàn, không thể để đến Tết được. Nếu có để trong vườn thì đến Tết cũng chỉ có thể đào hố mà chôn đi, không dùng được nữa" - ông Liêm tỏ rõ nỗi lo lắng cho vườn đào của mình. 

Tiếp tục đi sâu vào làng đào Nhật Tân, phóng viên còn ghi nhận rất nhiều cây đào ở các vườn đào đã bắt đầu có nụ và hoa. Thậm chí có những cây đào cổ thụ to, thế đẹp, giá tới hàng chục triệu đồng hiện cũng đã lấm tấm nụ.

Hoa đào trong vườn nở sớm, người trồng đào như ngồi trên lửa

Tại khu vườn của anh Hường, có đến gần 100 gốc đào to trên 5 năm tuổi, thân cây uốn lượn, có giá trị lớn. Thế nhưng cũng như những chủ vườn đào khác ở đây, anh Hường không khỏi xót xa vì đào đã có dấu hiệu nở hoa sớm.

 Nhìn những cây đào có giá cả chục triệu đã bắt đầu bung hoa sớm, anh Hường cho biết: "Tôi dự đoán năm nay nắng nóng nên đã tuốt lá muộn hơn mọi năm 1 tuần rồi. Thế nhưng, tôi vẫn không thể hãm được tốc độ ra hoa của một số cây. Hiện tôi và cả làng đào chỉ trông vào đợt tiểu hàn sắp tới để tìm cách kìm hãm sự nở hoa. Chứ nắng nóng thế này, cây rất dễ bung hoa. Hiện tôi còn không dám tưới nước".

Hoa đào trong vườn nở sớm, người trồng đào như ngồi trên lửa

"Nếu cây đào chỉ nở khoảng 2, 3 nụ hoa thì không sao, vẫn sẽ có những mắt đào khác nở. Nhưng điều tôi lo ngại nhất là trên một cây sẽ có những cành hoa lụi sớm. Điều này làm mất độ đẹp và chất lượng của đào", anh Hường tiếp lời.

Người nông dân trồng đào này cũng cho hay, đào Nhật Tân có nhiều loại, có loại tuốt lá sớm 70 ngày, có loại tuốt lá trước tết 45 ngày, cũng có loại tuốt lá gần 100 ngày. Nhưng hiện tại, thời tiết nắng nóng kéo dài nên thời gian tuốt lá bị đảo lộn hết cả, rất khó để căn chỉnh sao cho hoa nở đúng dịp: "Người trồng đào thường hỏi nhau xem nên tuốt lá vào lúc nào để trúng vụ nhưng giờ thì không ai dám nói trước điều gì cả. Chỉ có thể tuốt lá đào, hãm đào theo trực giác mà thôi". 

Cũng vì năm nay tuốt lá đào, chăm sóc đào theo trực giác nên anh Hường lo ngại chất lượng đào sẽ bị ảnh hưởng, trên một cây hoa sẽ không nở đều nhau. Nếu vì cố gắng hãm đào mà hạn chế bón phân, tưới nước thì sẽ khiến đào ra hoa nhỏ hoặc ít hoa.

làng đào

Nhiều gốc đào to, cổ thụ, đắt tiền cũng đã có dấu hiệu ra hoa sớm, dù số lượng hoa không đáng kể nhưng cũng có thể làm giảm giá trị của cây

Người đàn ông trồng đào này chia sẻ với giọng buồn bã: “Cả một năm chăm sóc chỉ mong đợi những ngày cuối cùng để gặt hái thành quả. Vậy mà trời chẳng thương cứ nắng nóng như vậy thì chúng tôi coi như mất hơn nửa số tài sản. Thời điểm này có muốn bán đào ra hoa giá rẻ cũng rất hiếm có khách mua. Nhưng có cố để đến Tết cũng không được vì Tết thì cây sẽ chẳng thể ra hoa được nữa".

Lương Chi

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm