Nấu một nồi xôi cho cả nhà, ngon dẻo đâu chưa thấy, cái kết đắng lòng đến ngao ngán

2020-08-09 16:00
- Ai cũng ngao ngán khi nhìn cái kết của chiếc nồi đun xôi bị hỏng hoàn toàn.

Xôi là món ăn ngon nhưng việc nấu được nồi xôi ngon chẳng hề dễ dàng gì nhất là với người không khéo tay. Bởi quá trình chuẩn bị nguyên liệu cũng phức tạp và hông xôi phải cẩn thận. Nếu như lơ là có thể bị cháy và hỏng toàn bộ nồi xôi. 

Mới đây, một cô gái chia sẻ thành quả nồi xôi của mẹ khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nồi xôi với từng hạt thơm dẻo đâu không thấy mà đáy nồi bị hỏng hoàn toàn. Chiếc nồi coi như phải vứt đi và không thể sử dụng được. Phần đáy nồi bị nứt ra từng mảng. May mắn là không gây cháy bếp và nhà.

Nguyên nhân mà mọi người xác định là do để lửa quá to và không giám sát lửa nên dẫn đến cháy như vậy. 

"Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín không đều", một người khuyên.

Các lưu ý khi nấu xôi

Nhiều người nấu xôi sẽ gặp phải tình trạng dưới nhão còn trên khô. Nguyên nhân do nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi. Khi cho gạo vào nên cho theo vốc, trải nhẹ nhàng để đảm bảo lỗ thông khí. Hoặc dùng khăn ấm trùm bên ngoài chõ hấp để giữ nhiệt.

Thời gian nấu xôi không thể nhanh, thường mất 30-40 phút. Sau 10 phút bạn lau khô hơi nước ở nắp nồi một lần và đảo đều gạo để xôi chín.

AM