Mỹ công bố 12 loại củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

Emdep.vn - Theo một cơ quan giám sát môi trường của Mỹ, dâu tây là loại quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất.

70% dâu tây có dấu vết thuốc trừ sâu, cao hơn bất kỳ loại rau củ quả nào khác. Đây là kết luận nằm trong Danh sách Dirty Dozen 2017 của nhóm công tác môi trường Mỹ - EWG (Enviromental Working Group), công bố 12 loại rau, củ, quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, gồm: dâu tây, rau bina, quả xuân đào, táo, đào, lê, anh đào, nho, cần tây, cà chua, ớt chuông và khoai tây.     

hoa quả chứa trừ sâu

   Các nhà nghiên cứu nhận thấy 70% dâu tây có dấu vết thuốc trừ sâu. Ảnh: Daily Mail. 

 Để biên soạn danh sách, các nhà nghiên cứu đã phân tích 36.000 mẫu của 48 loại trái cây và rau phổ biến. Họ tìm thấy hơn 98% mẫu dâu tây, rau bina, xuân đào, anh đào, quả đào và táo dương tính với dư lượng của ít nhất một loại thuốc trừ sâu.  

Đặc biệt, mẫu dâu tây cho thấy 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Các mẫu rau bina có khối lượng dư lượng thuốc trừ sâu gấp hai lần so với các loại cây trồng khác.  

Các sản phẩm ít bị ô nhiễm nhất là ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa honey, kiwis, dưa đỏ, súp lơ và bưởi. Các kiểm tra cho thấy nồng độ tổng số dư lượng thuốc trừ sâu trên các loại quả này khá thấp.  

Bơ và ngô ngọt là loại rau củ quả sạch nhất với chỉ có 1% mẫu cho thấy có thuốc trừ sâu. Hơn 80% dứa, đu đủ, măng tây, hành và bắp cải không có dư lượng thuốc trừ sâu.  

Mặc dù tác động của thuốc trừ sâu trên quả dâu tây chưa được công bố, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự nguy hiểm khi hấp thụ thực phẩm có chứa hóa chất. Chúng có thể dẫn đến ung thư, bệnh Parkinson, đái tháo đường, dị tật, sảy thai và vô sinh. Tuy nhiên, danh sách này đưa ra không phải để người tiêu dùng tẩy chay hoàn toàn với 12 loại rau củ quả trên, mà nhằm giúp con người có sự lựa chọn thông minh hơn khi đi siêu thị.  

Để tránh dùng thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu, chúng ta nên chọn loại được trồng hữu cơ, hoặc ngâm chúng với nước muối loãng và rửa dưới vòi nước để gột đi bụi bẩn và các chất độc hại. Thực phẩm bạn đang ăn có lành mạnh không? Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái. Điều quan trọng là bạn có nhận biết được đâu là thực phẩm tốt cho cơ thể hay không.  

Theo Minh Hải/Zing.vn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm