Mùa này xoài sai trĩu, rộ mùa, học những cách bảo quản ngon nhất mà chị em mách nhau trên mạng xã hội

2019-05-08 14:22
- Xoài quá nhiều sẽ cần đến các mẹo sau để bảo quản được lâu và có những món ăn ngon.

Mùa hè là thời điểm có nhiều loại hoa quả như xoài, mơ, thanh long, dứa... Nhiều gia đình trồng được xoài nên đây cũng lúc thu hoạch rất nhiều. Xoài dễ trồng, quả ra nhiều nên để bảo quản được tại nhà không phải là dễ dàng. Mới đây, một cư dân mạng đăng đàn hỏi về việc bảo quản xoài do trồng được quá nhiều.

Người này viết: "Cả nhà ơi chỉ giúp mình gỡ rối vụ này! Nhà mình có cây xoài sai quả lắm! Nhưng vì mở đường nên phải di chuyển, quả xanh dư này biết làm cách gi không phí và tiếc công chăm sóc quá! Trồng cây đến ngày ăn quả thì...!liệu có ngâm đường hay cách gi để dùng được lâu không? Mình xin cảm ơn cả nhà chỉ giúp".

Nhiều người thường dùng xoài để làm món xoài xóc muối ớt, xoài ngâm mắm hay xoài chín làm sinh tố hay ăn tráng miệng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều cách dùng xoài khác mà nhiều người vẫn chưa biết.

Một bà nội trợ khuyên: "Chấm mắm đường, làm gỏi xoài cá khô, ngâm chua ngọt, làm xoài lắc... tất cả đều ngon".

"Gọt vỏ, thái miếng cất ngăn đá để nấu canh chua ăn dần, chua dịu ngon lắm ạ", một người khác bình luận.

Có người khuyên: "Gọt vỏ thái miếng ngâm đường lên men thi cho vào tủ lạnh pha nước uống quanh năm, nhà mình  cũng đang ngâm 5-6 lọ rồi".

Hoặc có thể áp dụng làm xoài chua ngọt như một người khác khuyên: "Làm xoài ngâm chua ngọt giống họ hay đóng túi bán ạ. Gọt vỏ cắt miếng vừa ăn dày tầm 1,5 - 2cm, chần nhanh qua nước sôi rồi vớt ngay ra bát nước lạnh. Đun hỗn hợp nước, đường, giấm, muối vị vừa ăn, để nguội, thêm tỏi ớt rồi ngâm. 1 ngày là ăn được, sau cất tủ lạnh để ăn dần".

Một bà nội trợ khác mách: "Bước 1: Xoài xanh rửa sạch, có thể gọt hết vỏ hoặc để vỏ cũng được. Sau đó để thật ráo nước rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Rửa sạch ớt sừng, ngắt bỏ cuống, thái lát dọc. Bạn có thể dùng bột ớt để thay thế cho ớt tươi.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước nấu sôi và một thau nước đá.
Nấu nước sôi thì bỏ xoài đã cắt lát vào. Đun khoảng 1 phút thì vớt thật nhanh xoài ra rồi đổ ngay vào thau nước đá
Ngâm xoài với nước đá khoảng 15 phút (giữ nước luôn lạnh như lúc đầu để xoài được làm lạnh lâu nhất). Sau đó vớt xoài ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Cho 300ml giấm vào nồi đun sôi rồi đổ 500 g đường vào cho tan hết. Đun đến khi thấy hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Để dung dịch giấm đường cho thật nguội.
Bước 5: Xếp xoài vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cho thêm ớt thái lát hoặc ớt bột tùy thích.
Tiếp theo đổ dung dịch giấm đường vào lọ thủy tinh cho ngập xoài thì được. Đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Sau khoảng 3 ngày thì bạn có thể mang ra sử dụng được rồi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân thì bạn cứ để trong vòng 1 tuần thì món ăn sẽ ngấm đều gia vị, khi ăn sẽ ngon miệng hơn".

AM

qc-mypoint