qc-epoint

Lý do khiến nhiều bạn trẻ không muốn kết bạn FB với người thân, ai trải qua chắc chắn thấu hiểu

2018-06-16 10:06
- Nhiều bạn trẻ khó xử khi bị bố mẹ để ý từng ly từng tí các bình luận trên mạng xã hội.

Không chỉ có giới trẻ dùng Facebook, đăng status và hình ảnh mà thế hệ phụ huynh hoặc ông bà cũng đã dần tiếp cận với mạng xã hội này và lập tài khoản. Đây là điều cho thấy sức mạnh của Facebook lan tỏa đi vào cuộc sống và có sức hấp dẫn như thế nào với mọi người ở các thế hệ.

Tuy nhiên, khoảng cách thế hệ cũng như cách suy nghĩ khác nhau cũng khiến cho nhiều bạn rất e ngại việc kết bạn với ông bà, bố mẹ hoặc người lớn tuổi hơn trong nhà. Bởi, các bạn mang tâm lý sợ rằng các status hay comment trên mạng xã hội sẽ bị người lớn soi xét, để ý. Đặc biệt, các cuộc ăn chơi, đàn đúm với bạn bè sẽ bị bố mẹ phát hiện. Thực tế là không ít bạn đã phải khổ sở vì bố mẹ mắng mỏ, khuyên răn hay thậm chí là vào đọc từng comment và chỉ bảo cách phải bình luận như thế nào.

Một cư dân mạng mới đây chia sẻ về tình cảnh khi phụ huynh dùng kết bạn và kết bạn với con. "Con lựa lời nói trên Facebook, không phải mỗi mình con đọc những lời bình luận ấy mà còn có các cô chú ở cơ quan bố mẹ nữa, thay vì bình luận câu tao *** biết thì nên nói tớ không biết đâu".

Cô gái này còn chia sẻ thêm một tin nhắn khác của bố mẹ: "Con nên lựa lời khi bình luận trên Facebook vì không chỉ có 2 người với nhau mà ai cũng đọc được" hay "Con đăng cái gì lên Facebook thế. Là con gái đừng có hiều chuyên trên mạng xã hội".

Status ngay lập tức nhận đươc sự đồng cảm, chia sẻ của các cư dân mạng khác, bởi không ít bạn trẻ cũng đã lâm vào cảnh được khuyên bảo một cách cẩn thận như vậy. "Mẹ tôi không dùng Facebook mà mấy bà hàng xóm dùng. Tôi lỡ kết bạn. Tôi đi đâu, hay nói gì thì mẹ cũng biết và có lần bị sửi sấp mặt khi trêu đùa với em trai trên Facebook và tôi block Facebook bà hàng xóm", một cô gái nói

"Đó là lý do tôi chặn Facebook tất cả người thân, họ hàng và người quen. Vì rất mệt mỏi....", một cư dân mạng khác đồng cảnh ngộ chia sẻ.

Chuyện kết bạn với bố mẹ, người thân trên Facebook

Đó là câu chuyện trên mạng xã hội, còn ngoài đời thực cũng rất nhiều câu chuyện éo le như vậy. Nhiều người suy nghĩ rất nhiều khi bố mẹ hay người thân kết bạn trên mạng xã hội rồi mới dám đồng ý. Rõ ràng câu chuyện sẽ không có gì nếu như cả hai bên đều có những khoảng trời riêng khi bày tỏ cảm xúc, thái độ, lời nói trên mạng xã hội. 

Chị Nga (Hà Nội) cho biết trước đây chị kết bạn với cả bố mẹ chồng và họ hàng bên chồng. Tuy nhiên, mỗi khi chị mua sắm quần áo mới hay đi du lịch đều bị người thân bên chồng chú ý và bình luận những câu như hoang phí, không biết tiết kiệm, mua sắm không tiếc tiền, ăn chơi. "Có lần bố mẹ chồng còn gọi điện cho chồng và bố mẹ để nói về chuyện mua sắm quá nhiều hoặc đăng ảnh khoe trên mạng xã hội. Sau đó, bố mẹ đẻ lại quay ra mắng mỏ. Tôi thấy mệt mỏi cho nên âm thầm hủy kết bạn".

Câu chuyện của chị Nga chỉ là một trong số hàng ngàn trường hợp khổ sở khi kết bạn với bố mẹ, người thân trong gia đình. "Có lần tôi đi chơi với bạn bè về muộn, sau 12h đêm và đăng ảnh đi ăn đêm. Ngày hôm sau, ông bà nội có Facebook đã mách với bố mẹ rồi bị ăn một màn khuyên răn vô cùng mệt mỏi quanh chuyện con gái phải về sớm, tốt nhất trước 22h tối", một bạn trẻ tâm sự.

AM

qc-epoint