Lương 5 triệu đồng/tháng, cô gái trẻ vẫn sống thoải mái giữa Sài thành và tiết kiệm 1,2 triệu

Emdep.vn - Thu nhập chỉ 5 triệu mỗi tháng nhưng Hoài vẫn sống tốt và khá thoải mái giữa Sài thành. Thậm chí hàng tháng, cô nàng còn dành ra được một khoản tiết kiệm không nhỏ.

Đó chính là hoàn cảnh sống và chi tiêu rất thực tế của Lưu Thu Hoài, 25 tuổi. Hiện Thu Hoài đang sống và làm việc tại TP.HCM.

Do đang làm văn phòng cho một công ty truyền thông nhỏ, nên thu nhập mỗi tháng của cô gái trẻ 25 tuổi này chỉ ở mức 5 triệu đồng. Tuy nhiên, do biết cách chi tiêu, Hoài vẫn sống thoải mái, thậm chí cô còn dành ra được một khoản tiết kiệm mỗi tháng.

"Mình thấy nhiều bạn bè, đồng nghiệp trong công ty mình thường rơi vào tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền hoặc vừa lấy lương xong đã phải trả gần hết các khoản nợ nần. Mình rất sợ tình trạng này vì cực kỳ ngại đã đi làm rồi mà phải xin bố mẹ. Hơn nữa, trong ví không có tiền thì mình rất mất tự tin. Do đó, mình phải bằng mọi cách lên được kế hoạch chi tiêu cho bản thân để cứ thế thực hiện, tránh tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền tiêu", Hoài thú nhận.

Lương 5 triệu, cô gái này vẫn sống tốt giữa Sài thành

Với kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, dù mức lương chỉ ở khoảng 5 triệu nhưng Hoài vẫn sống thoải mái giữa Sài thành. Ảnh minh họa.

Cụ thể, kế hoạch chi tiêu hàng tháng của cô gái trẻ này như sau:

Tiền thuê trọ: 1 triệu đồng/tháng

Hoài là cô gái quê ở Quảng Ninh, vì thế khi vào Sài Gòn làm việc, Hoài phải thuê trọ. Mỗi tháng Hoài phải dành ra 1 triệu đồng để trả tiền thuê trọ. Hiện Hoài đang ở chung phòng với 2 người bạn nữa nên tiền thuê trọ mỗi tháng được chia làm 3. Điều này cũng giúp giảm chi phí thuê trọ. 

"Ở trọ chung tuy không thoải mái bằng ở riêng một mình nhưng giá thuê trọ vừa rẻ hơn. Khi ốm đau cũng có bạn cùng phòng chăm sóc nên cũng đỡ tủi thân".

Tiền ăn: 1 triệu đồng/tháng

Do ở trọ chung nên 3 cô gái này cũng ăn chung. Thông thường mỗi tháng, cả 3 đóng mỗi người 1 triệu tiền ăn và phân chia nhau tự mua thức ăn nấu ăn hàng ngày.

Bữa sáng, Hoài thường mua gói xôi hoặc bánh mì với giá 10 nghìn đồng, có hôm cô ăn mì tôm nên mỗi tháng tiền ăn sáng tốn khoảng 300 nghìn đồng.

Bữa trưa đã có cơm công ty nên Hoài không tốn khoản này. Chỉ ngày Chủ nhật cuối tuần, cô mới tốn tiền ăn trưa nhưng cũng chỉ rơi vào khoảng 100 nghìn đồng mỗi tháng.

Bữa tối Hoài và bạn cùng phòng ăn chung nên khá tiết kiệm. Tính ra như vậy tiền ăn vẫn đầy đủ dưỡng chất mà khá thoải mái.

Tiền sinh hoạt phí: 900 nghìn đồng/tháng

- Tiền điện, nước, mạng mỗi tháng Hoài và bạn cùng phòng chia ba, mỗi người hết 100 nghìn đồng. Vì mạng internet dùng chung cả xóm trọ nên tiết kiệm hơn.

- Tiền gia vị nấu ăn, dầu gội, sữa tắm: 200 nghìn đồng.

- Tiền đám cưới, sinh nhật: 600 nghìn đồng.

Tiền xăng xe, điện thoại: 300 nghìn đồng/tháng

Nhà trọ gần chỗ làm nên Hoài không tốn khoản xăng xe. Mỗi tháng cô chỉ đổ 3 lần và tốn khoảng 150 nghìn đồng.

Điện thoại cô cũng ít sử dụng, chủ yếu Hoài gọi điện về quê thăm hỏi gia đình. Bạn bè thì đã liên lạc qua Facebook và Facetime nên cô không tốn khoản này. Mỗi tháng Hoài chỉ tiêu khoảng 150 nghìn đồng tiền mua thẻ điện thoại.

Tiền quần áo, đồ trang điểm: 600 nghìn đồng/tháng

Vì là con gái nên mỗi tháng Hoài vẫn dành ra khoảng 600 nghìn để mua quần áo, váy vóc và thỉnh thoảng tự thưởng thỏi son hay hộp kem, phấn để làm đẹp.

Tổng cộng: 3,8 triệu đồng

Như vậy, mỗi tháng cô bạn 25 tuổi này ở giữa Sài Gòn nhưng chỉ tiêu hết khoảng 3,8 triệu đồng. Số tiền còn lại, Hoài để dành gửi tiết kiệm hoặc thỉnh thoảng gửi về nhà biếu mẹ.

"Số tiền tiết kiệm của mình mỗi tháng mình gửi luôn vào thẻ tiết kiệm ở ngân hàng. Thỉnh thoảng mình gửi về nhà biếu mẹ để mẹ thuốc men thêm. Mẹ mình cũng hay ốm đau khi trái gió trở trời lắm", Hoài nói.

Để có thể tiêu tiết kiệm như vậy, Hoài chia sẻ vài mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả như sau:

- Tìm người ở chung phòng trọ để chia đôi tiền nhà, tiền ăn và tiền sinh hoạt.

Lương 5 triệu, cô gái này vẫn sống tốt giữa Sài thành

Hoài chia sẻ bí quyết, để tiết kiệm chi tiêu nên tìm người ở chung phòng trọ. Ảnh minh họa.

- Khi đi mua sắm một món đồ gì, chỉ mang số tiền mua thứ đó, không mang nhiều hơn vì dễ nảy sinh ham muốn mua thêm thứ khác.

- Nhận lương xong chia ra các khoản cố định để không tiêu hụt vào.

- Hạn chế ăn uống bên ngoài, chỉ đi ăn khi có việc công ty hay thực sự cần thiết.

- Nếu nhỡ tiêu hụt số tiền tiết kiệm nhất quyết không mua sắm thêm để bù chi tiêu.

- Dùng hàng bình dân và luôn săn đồ giảm giá để tiết kiệm nhất có thể.

- Chỉ mua những thứ cần thiết.

Với cách chi tiêu tiết kiệm như vậy, Hoài đã có thể sống thoải mái giữa Sài thành với mức thu nhập 5 triệu đồng mỗi tháng. Không chỉ vậy, cô cũng dành được một khoản tiết kiệm nho nhỏ mỗi tháng để phòng thân những lúc cần thiết.

Hiện, cô gái trẻ này cho biết sẽ tranh thủ thêm buổi tối để làm thêm mỗi tháng khoảng 1-2 triệu nhằm tăng thu nhập: "Buổi tối đi làm về khá rảnh nên mình sẽ quyết định đi làm thêm để tăng thu nhập. Mình quyết tăng thêm khoảng ít nhất 1-2 triệu/tháng nữa". 

Đinh Mai

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm