Chi tiêu nuôi 2 con nhỏ chỉ với 3 triệu đồng/tháng của người vợ trẻ Hà Nội 'khéo co'

Emdep.vn - Chỉ với 3 triệu đồng, bà mẹ trẻ này đã có thể đủ nuôi 2 con nhỏ (23 tháng và 8 tháng tuổi) ngay giữa thủ đô Hà Nội dù chi phí sinh hoạt vô cùng đắt đỏ.

Chị Lê Thị Hà, 28 tuổi, hiện đang sống tại Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Chị Hà lấy chồng được 4 năm nay và đã có hai con nhỏ. Con gái đầu lòng của chị năm nay 23 tháng, còn cậu con trai nhỏ hiện chỉ 8 tháng tuổi.

Nhà có con nhỏ, nhưng việc chi tiêu hàng tháng của người phụ nữ vẫn không phát sinh nhiều là bao và đặc biệt không quá tốn kém: "Không hiểu sao các mẹ cứ suốt ngày kêu than nuôi con nhỏ tốn kém. Nào là nuôi 1 con nhỏ bằng nuôi 1 người lớn, chi phí đội gấp 2-3 lần bình thường. Nhưng mình nghĩ tất cả là do bản thân mỗi người tính toán thôi. Như mình đây, mỗi tháng chỉ tiêu hết 3 triệu đồng tiền nuôi 2 con thôi".

Chị Hà cho biết, tiền nuôi con nhỏ của chị 3 triệu đồng mà chị nói trên hoàn toàn là sự thật và không hề "chém gió". Do mới nghỉ sinh 6 tháng nay, nên chị Hà mới chỉ đi làm được 2 tháng trở lại đây. Mức lương văn phòng của chị chỉ được 5 triệu mỗi tháng. Chồng chị Hà vẫn làm ở một công ty thuộc nhà nước nên thu nhập cũng chỉ xấp xỉ 5 triệu đồng. Tổng thu nhập của vợ chồng chị Hà được 10 triệu đồng.

May mắn, vợ chồng chị Hà được cấp một căn chung cư nhỏ ở Hà Nội nên không phải trả tiền thuê trọ như những cặp vợ chồng khác.

Tuy nhiên, cả gia đình 5 người (gồm mẹ chồng, 2 vợ chồng, 2 con nhỏ) sống giữa thủ đô Hà Nội mà mỗi tháng phải “co cụm” trong 10 triệu đồng nên việc tiết kiệm chi tiêu với gia đình chị Hà là điều bắt buộc.

Mẹ trẻ bật mí tuyệt chiêu nuôi 2 con nhỏ chỉ 3 triệu mỗi tháng ở Hà Nội

Nhà có 5 người mà phải "co cụm" trong 10 triệu đồng nên buộc chị Hà phải chi tiêu hợp lý. Ảnh minh họa. 

Chị Hà cho biết, hàng tháng, ngoài các khoản tiền mua thực phẩm ăn uống, chi phí sinh hoạt, tiền hiếu hỷ ra, chị dành riêng khoản 3 triệu đồng để nuôi 2 con nhỏ.

Cụ thể kế hoạch chi tiêu nuôi 2 con nhỏ của chị Hà hàng tháng như sau:

+ Tiền gửi bé lớn: 1,5 triệu đồng

Bé lớn chưa đi học nhưng bà nội còn phải chăm bé nhỏ nên chị phải gửi bé lớn 23 tháng tuổi cho một bác hàng xóm gần nhà trông giúp với chi phí mỗi tháng hết 1,5 triệu đồng. 

+ Tiền sữa bột cho 2 bé: 550 nghìn/tháng

Chị Hà cho biết, vì sợ sữa bột ngoại dễ bị làm giả, không đảm bảo. Hơn nữa để tiết kiệm chi tiêu nên chị chọn sữa nội cho hai bé uống. Với hai bé nhà chị, tiền sữa bột mỗi tháng hết khoảng 550 ngàn đồng.

+ Tiền bỉm cho bé thứ hai: 150 nghìn/tháng

Theo chị Hà, chị không cho con mặc bỉm cả ngày như các mẹ khác vì thứ nhất, không tốt cho sức khoẻ của bé, thứ hai để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, chị Hà chỉ cho bé mặc bỉm vào buổi tối. Bé đầu nhà chị đã biết gọi mẹ từ lúc 1 tuổi rưỡi nên không còn phải mặc bỉm nữa. Vì thế, chị chỉ mua bỉm đóng cho bé thứ 2 mỗi tối.

+ Tiền đồ ăn nấu cháo cho bé đầu: 300 nghìn/tháng

Chị Hà cho biết, bé thứ hai đã ăn cơm cùng bà và bố mẹ. Còn đồ nấu cháo cho bé đầu, chị thường gửi tiền về quê để bà ngoại mua thức ăn gửi ra cùng đồ ăn người lớn luôn. Như vậy vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn.

+ Tiền quần áo, đồ chơi cho 2 bé: 400 nghìn/tháng

Vì tài chính có hạn nên hàng tháng, người mẹ trẻ này chỉ dành ra khoảng 400 ngàn đồng để mua đồ chơi, quần áo cho các con.

Ngoài ra, chị Hà cũng thường xuyên được nhà chị gái, chị dâu chồng cho quần áo cũ. Vì thế, các bé nhà chị mặc không hết. 

Nhà có sẵn máy khâu, lại sẵn biết may vá, chị Hà thi thoảng còn mua vải về may đồ ở nhà cho vợ chồng chị và các con mặc thoải mái.

chi tiêu gia đình

Nhà có sẵn máy khâu, lại sẵn biết may vá, chị Hà thi thoảng còn mua vải về may đồ ở nhà cho vợ chồng chị và các con. Ảnh minh hoạ.

+ Tiền thuốc phát sinh khi con ốm: 400 nghìn/tháng

Về khoản thuốc thang khi con ốm, chị Hà chia sẻ: "Trộm vía, 2 bé nhà mình từ lúc sinh ra đến giờ chưa phải uống kháng sinh lần nào. Mình thường cho các con uống mật ong tỏi hoặc hấp lá hẹ, quất, đường phèn ngay khi con có dấu hiệu ốm nên ít khi mua thuốc tây. Thông thường nếu tháng nào con không ốm, mình sẽ để dành tháng sau cho con đi chơi công viên, nhà bóng…".

Tổng số tiền nuôi hai con nhỏ mỗi tháng: 3 triệu đồng

Như vậy, trung bình mỗi tháng chị Hà chưa tiêu hết 3 triệu đồng để nuôi hai con nhỏ. Chị nói, chi tiêu nuôi con nhỏ với số tiền vậy không quá đỗi eo hẹp. Các con chị vẫn phát triển bình thường và khoẻ mạnh.

Người phụ nữ này cũng nhận định: “Khéo ăn thì no khéo co thì ấm, nếu không biết cách chi tiêu thì có bao nhiêu cũng tiêu hết. Vì thế là phụ nữ, nếu biết vun vén, tính toán hợp lý thì mọi thứ đều có thể giải quyết được".

Lê Thị Hà (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội)

Tags : Từ khóaXem thêm