Gia đình 6 người chỉ tiêu hết 120 ngàn tiền ăn mỗi ngày giữa thủ đô

Emdep.vn - Với kế hoạch chi tiêu “siêu tiết kiệm”, mỗi ngày chỉ hết 120 ngàn tiền ăn cho cả gia đình 6 người, ai cũng phải nể phục tài hoạch toán của bà nội trợ trẻ này.

Chị Nguyễn Thị Dung Hà, 28 tuổi, đã có hai con nhỏ. Hiện hai vợ chồng chị đang sống cùng bố mẹ chồng tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chị Dung Hà chia sẻ, về làm dâu đã 5 năm nay, thu nhập của hai vợ chồng chưa đến 12 triệu đồng, lại đang sống chung với ông bà nội nên việc chi tiêu sao cho đủ đầy mà tiết kiệm là bài toán đau đầu mỗi ngày của chị.

Hàng tháng, ngoài tiền sinh hoạt phí (tiền điện, tiền nước, tiền rác) bố mẹ chồng lo, vợ chồng chị Hà phải lo tiền ăn uống cho cả gia đình 6 người. Trừ tiền học, tiền sữa cho hai con, tiền xăng xe, điện thoại, ma chay hiếu hỉ của hai vợ chồng, chị Hà còn đúng 3,7 triệu cho tiền thức ăn mua cả tháng.

Gia đình 6 người giữa thủ đô chỉ tiêu hết 120 nghìn tiền ăn mỗi ngày

Với gần 3 triệu 7 tiền ăn cho cả gia đình gồm 6 người mỗi tháng, mỗi ngày chị Dung Hà chỉ dám tiêu trong khoảng 120 nghìn đồng. Ảnh minh họa: Gettyimages.

Với số tiền 3,7 triệu đồng, khi chia đều ra 30 ngày, chị Hà có khoảng 120 ngàn để mua thức ăn hàng ngày cho cả gia đình.

Nghe qua ai cũng sẽ lắc đầu với bài toán quá khó này khi sống giữa thủ đô đắt đỏ. Thế nhưng bà mẹ trẻ này lại có thể làm được điều đó.

"Nhiều gia đình có 6 người thường phải chi tiền ăn khoảng 150-200 ngàn đồng/ngày. Họ cho rằng như thế mới tươm tất và đủ dưỡng chất cho gia đình. Nhưng nhà mình, điều kiện kinh tế eo hẹp nên mình chỉ cho phép chi tiêu trong chừng đó. Tuy nhiên khi chi tiêu rồi mình mới thấy, hoàn cảnh tạo nên con người mà con người cũng tạo nên hoàn cảnh", chị Hà nhận định.

Với 120 ngàn đồng, kế hoạch chi tiêu tiền ăn ngày 3 bữa được chị Hà chia cụ thể như sau:

Bữa sáng: 20 ngàn đồng

Nhà có đến 6 người mà ăn sáng trong vòng 20 ngàn đồng quả là điều không tưởng. Song để chừng đó người ăn sáng đủ chất, chị Hà đã nghĩ ra cách dậy sớm nấu cơm cho cả nhà vừa tiết kiệm nhất.

Vì hai con đi học mẫu giáo được ăn sáng ở lớp nên hầu như chị không phải chuẩn bị bữa sáng cho các con, trừ ngày Chủ nhật. Bữa sáng chị thường rán vài quả trứng hoặc nấu thịt băm chưng mắm tép, có hôm rang cơm với ít chả, hoặc thậm chí ăn lại thức ăn bữa tối hôm trước. Vì vậy, bữa sáng trong khoảng 20 ngàn cho 4 người với chị Hà cũng không khó khăn.

Bữa trưa: 30 ngàn đồng

Buổi trưa các con đi học, vợ chồng chị Hà đi làm có chế độ ăn trưa ở công ty. Bởi thế, nhà chị còn lại bố mẹ chồng.

Vì ông bà ăn uống cũng đơn giản nên thường bữa sáng đi chợ, chị mua sẵn thịt lợn/thịt bò, giò, cá, đậu phụ và một loại rau nào đó nấu canh.

Bữa tối: 50 ngàn đồng

Buổi tối là thời điểm cả gia đình đông đủ nhất. Tuy nhiên, vì hai con đã ăn buổi chiều muộn ở lớp vào lúc 4 rưỡi nên thường buổi tối, các cháu chỉ ăn thêm với ông bà, bố mẹ cho vui.

Tiền thức ăn buổi tối cho 6 người thường ở mức 50-60 ngàn đồng. Thực đơn này, chị Hà lên kế hoạch khá đơn giản: món mặn: 40-45 ngàn; canh, rau: 10 -15 ngàn.

Chị Dung Hà cho biết, với món mặn, hôm chị nấu thịt kho, hôm lại mua con gà, con vịt chia làm nhiều bữa để bù cho các ngày sau. Ngoài thịt chị còn mua cá biển để kho hoặc chế biến các món xào như lòng xào dưa hoặc giá xào lòng mề gà…

Mỗi ngày chị đổi một món nên hôm này có thể bù vào hôm kia được. Với món rau, canh, chị Hà thường nấu canh rau muống hoặc rau mùng tơi, hôm lại nấu giá đỗ trứng, canh ngao cà chua... để đảm bảo tiêu chí “hai trong một” cho tiết kiệm.

Như vậy, dù tiết kiệm nhưng với kế hoạch cụ thể từng ngày, chị Hà vẫn có thể đổi món cho cả gia đình mình.

Gia đình 6 người giữa thủ đô chỉ tiêu hết 120 nghìn tiền ăn mỗi ngày

Chị Dung Hà cho biết, mỗi ngày chỉ tốn 120 nghìn nhưng cả gia đình vẫn ăn uống đủ chất và vui vẻ. Ảnh minh họa: Gettyimages. 

Tiền hoa quả: 20 ngàn đồng

Ngoài tiền thức ăn, bà nội trợ đảm đang này còn cố gắng dành ra khoảng 20 nghìn mua hoa quả cho cả gia đình ăn hàng ngày.

Do số tiền có hạn nên chị Hà thường mua một cân dưa chuột, cam, xoài, mận, dưa lê hoặc quả dưa hấu chia làm hai, ba bữa…

Tổng cộng tiền ăn một ngày: 120 - 130 ngàn đồng

Như vậy, với kế hoạch chi tiêu chi li, tiết kiệm này, mỗi ngày chị Dung Hà chỉ tiêu trong vòng 120 nghìn đồng cho cả gia đình gồm 6 người ăn.

Chị Hà cho biết: “Mới nghe qua có vẻ không tưởng nhưng nếu biết tính toán và chi tiêu có kế hoạch thì mọi thứ đều có thể. Mình nghĩ rằng, có ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều, quan trọng là mình có biết cách chi tiêu hay không. Với mình, mỗi ngày chỉ tốn 120 nghìn nhưng cả gia đình vẫn ăn uống đủ chất và vui vẻ”.

Đinh Mai

Tags : Từ khóaXem thêm