qc-epoint

Hà Nội: Phụ huynh “tố” nhà trường cắt xén bữa ăn bán trú, học sinh tiểu học ăn cơm “đạm bạc”

Thu Hà 2018-03-16 14:00
- Bữa cơm giá 25.000 đồng chỉ có vài miếng thịt và rau lõng bõng. Con ăn bán trú ở trường nhưng vẫn bị đói bụng. Đó là phản ánh của phụ huynh trường tiểu học Tây Mỗ (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) về bữa ăn của con em tại trường.

Bữa ăn tại trường không bằng quán cơm bình dân?

Quá bức xúc trước việc con đăng ký ăn bán trú tại trường nhưng vẫn than đói, đồ ăn không ngon, chị N.T.L, một phụ huynh học sinh lớp 4, trường tiểu học Tây Mỗ (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã đến tận trường đúng vào thời điểm các con ăn trưa để mục sở thị bữa ăn bán trú của con.

Trong lần kiểm tra đột xuất vào tháng 10/2017, chị L. đã chụp được ảnh bữa ăn của con chỉ có cơm trắng, ba miếng thịt gà, lèo tèo chút bí xào và lạc rang.

Hà Nội: Phụ huynh “tố” nhà trường cắt xén bữa ăn bán trú, học sinh tiểu học ăn cơm “đạm bạc” với…lạc rang

Bức ảnh bữa ăn của học sinh tiểu học Tây Mỗ do phụ huynh chụp lại trong một lần đột xuất đến trường vào buổi trưa. Ảnh: NVCC

Trao đổi với PV Em Đẹp, chị L. cho biết sau khi phát hiện bữa ăn của con không đảm bảo chất lượng, chị đã trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường nhưng theo chị, cho đến nay, bữa ăn bán trú vẫn không được cải thiện.

Tôi chụp bức ảnh đó vào đầu giờ ăn của các con, khoảng 11h30. Phát hiện con ăn suất ăn đó, tôi rất bức xúc và nói chuyện với cô trông trưa. Cô còn bảo “Đón con về mà cho ăn”, chị L. kể lại.

Mới đây, chị L. hỏi con trưa nay ăn gì. “Con bảo vẫn chỉ có lèo tèo vài miếng thịt, ăn không no. Con bảo ăn như vậy là còn ngon, vì đã từng có bữa ăn chỉ có dúm thịt xay, canh rau lõng bõng. Con kể có bữa cơm sạn, thịt bò thiu không ăn nổi. Tôi từng kêu con mang điện thoại đi chụp lại bữa ăn nhưng con không dám vì sợ. Có người mách tôi muốn các con ăn ngon hơn, các mẹ phải rủ nhau đột xuất vào trường kiểm tra. Nhưng cho con đi rồi mất công lên trường kiểm tra mỗi ngày, như vậy thà đưa con về còn hơn. Ai cũng bận công việc, ngày nào cũng lên thì rất mất thời gian. Nhiều phụ huynh bức xúc nhưng không dám nói vì sợ con bị trù”, chị L. cho hay.

Hà Nội: Phụ huynh “tố” nhà trường cắt xén bữa ăn bán trú, học sinh tiểu học ăn cơm “đạm bạc” với…lạc rang

Chị L. bày tỏ, với giá thành 25.000 đồng, chất và lượng thức ăn như vậy là không thể chấp nhận được. “Nếu mua suất 25.000 đồng bên ngoài quán cơm bình dân, người lớn ăn có khi còn không hết. Vậy mà ở đây con ăn không được no. Ngay giữa lòng thủ đô mà các con phải ăn cơm với lạc rang, bí luộc. Bí luộc cũng chỉ lèo tèo mấy miếng. Ngày nào tôi cũng phải cho con thêm chút tiền ăn hoặc mang bánh sữa đi học. Chưa kể bữa phụ cũng chỉ có hộp sữa, hoặc miếng dưa hấu, nửa quả chuối”, chị L. nói.

Một vấn đề nữa khiến vị phụ huynh này ấm ức là trong khi suất ăn của con “hẻo” thì suất ăn của con giáo viên ăn lại đầy đặn, mặc dù các cháu ngồi cùng nhau nhưng suất ăn khác nhau.

“Đúng là có suất ăn đó nhưng có thể phụ huynh chụp lúc học sinh đã ăn”

Chiều ngày 15/3/2018, trao đổi với PV Emdep về những vấn đề phụ huynh phản ánh, cô Trần Thị Ngọc Oanh, Hiệu trưởng trường tiểu học Tây Mỗ xác nhận đúng là bức ảnh đó chụp suất ăn của học sinh tại trường và chụp vào tháng 10/2017.

Đơn vị chịu trách nhiệm bữa ăn của học sinh tại trường là một công ty cung cấp thực phẩm, đã ký hợp đồng với nhà trường nhiều năm nay, mỗi năm ký một lần. Hiện có khoảng 800 em học sinh ăn cơm bán trú tại trường.

“Thực đơn đó là có, nhưng lượng thức ăn thì có thể là các con đã ăn rồi. Có thể phụ huynh chụp thời điểm trẻ đã ăn,chụp xong phụ huynh mới trao đổi với nhà trường. Khi phụ huynh phản ánh, nhà trường đã có biện pháp phối hợp, giám sát và bây giờ không có chuyện đó! Thực đơn bữa chính và bữa phụ được công ty thay đổi luân phiên”, cô Ngọc Oanh cho hay.

Hà Nội: Phụ huynh “tố” nhà trường cắt xén bữa ăn bán trú, học sinh tiểu học ăn cơm “đạm bạc” với…lạc rang

Theo cô Oanh, việc phụ huynh phản ánh bữa ăn của con giáo viên đầy đặn hơn là không đúng. “Suất ăn của trẻ như nhau hết, nhà trường không có sự phân biệt. Tôi đã mời phụ huynh đến trường giám sát bữa ăn của con, phụ huynh đến cần báo cáo với nhà trường, bảo vệ, chúng tôi rất cởi mở vấn đề đó”, cô Oanh chia sẻ.

Trao đổi với PV ngay cuối buổi chiều 15/3, chị L., phụ huynh đã “tố” nhà trường cắt xén bữa ăn của trẻ vẫn không cảm thấy thỏa đáng vì bản thân chị chụp bức ảnh đó vào đầu giờ ăn trưa, khi các con chưa ăn, đang bê đồ ăn ra bàn.

“Nếu trẻ đã ăn rồi thì suất ăn phải đầy vơi khác nhau, không thể đều như vậy được!”, chị nói. Chị cho biết sẽ tiếp tục đột xuất kiểm tra bữa ăn của con tại trường trong thời gian tới để các con được hưởng bữa ăn chất lượng xứng đáng với đồng tiền cha mẹ bỏ ra.

PV Emdep sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này. 

Thu Hà

qc-epoint