Giá vải đầu mùa "hạ nhiệt", người bán hết cảnh "hét" giá, khách vẫn thờ ơ?

Emdep.vn - Giá vải đầu mùa năm nay thấp hơn so với mức giá đầu mùa những năm trước.

Thời điểm tháng 5 cũng là lúc mùa vải bắt đầu. Mặc dù phải đến khoảng giữa tháng 5 mới là chính vụ, rộ mùa vải, nhưng từ đầu tháng 5 đã có nhiều người rao bán vải đầu mùa trên mạng xã hội. Mặc dù, số lượng vải chưa nhiều nhưng số người bán cũng không phải là ít.

Chị Hà (một người bán hàng trên mạng ở Hà Nội) cho hay, mức giá vải đầu mùa năm nay tương đối rẻ. Bởi nhiều năm trước có lúc giá vải đầu mùa lên đến 100.000 đồng – 120.000 đồng/kg. Nhìn chun năm nay, mức giá vải đầu mùa “hạ nhiệt” hơn. 

Chị Hà cho hay: "Mức giá vải đầu mùa năm nay đa dạng dao động từ 50.000 đồng – 60.000 đồng/kg, có người đã rao bán chỉ có 30.000 đồng. Mức giá đầu mùa thế này là thấp hơn so với những năm trước. 
Dạo qua một vòng chợ mạng có thể thấy không ít người rao bán vải đầu mùa".

“Mọi người ăn ăn ủng hộ bạn em với. Đầu mùa vải chợ còn cao lắm, 2 tạ vải hết nhiều  tiền xe nữa, đây em xả có 30.000 đồng/kg thôi ạ”, một người quảng cáo.

Thậm chí, nhiều người còn bán mức giá dưới 50.000 đồng và khẳng định là vải nhà trồng nên bán rẻ hơn. Nỗi lo của khách là sợ bị sâu một đầu quả vải nhưng đa số người bán cam kết không có hiện tượng này.
Mức giá này so với những năm trước là rẻ hơn một nửa. Năm nay vải đầu mùa rẻ, quả to đều, và ngọt chứ không hề chua. Những năm trước đầu tháng 5 mà mua vải về ăn cũng phải trên dưới 100.000 đồng”, một người bán vải cho hay.

Giá vải đầu mùa hạ nhiệt, người bán hết cảnh hét giá, khách vẫn thờ ơ?

Ảnh chụp một quảng cáo bán vải trên mạng.

Mặc dù, lượng vải nhiều, quả to đều như người bán cam kết nhưng sức mua vẫn thấp. Bởi vì nhiều người chưa mấy hào hứng với vải đầu mùa, thường đợi đến rộ mùa quả sẽ ngọt hơn nữa. Ngoài ra, do mới dịch bệnh Covid-19 nên không mấy ai mặn mà.

“Thật sự bây giờ như nhà tôi 2 vợ chồng công việc lao đao theo dịch, ăn hằng ngày còn phải tiết kiệm, nên đợi rộ mùa mới dám mua. Còn đầu mùa cũng chưa để ý lắm”, chị Hiên (Hà Nội) cho hay.

Nói vậy không có nghĩa các bà nội trợ đều thờ ơ, chị Mai Anh (Hà Nội) cho biết: “Mức giá vải đầu mùa năm nay rẻ quá. Tôi mua hẳn 2kg trong khi với mức tiền này những năm trước chỉ đủ mua 1kg. Người bán trước còn hét giá chứ năm nay trên mạng bán nhiều nên cũng chẳng phải ra chợ, đặt là có người mang đến tận nhà, lựa quả chín, ngon, không bị sâu”. Theo chị Mai Anh, cả nhà thích ăn vải nên mua vì 1 năm mới có 1 vụ nhưng thực tế đợi thêm vài tuần, chắc chắn vải còn chín ngon hơn nữa. 

Người mua chọn vải thế nào?

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, với quả vải chin tới sẽ có màu hồng đỏ, còn nếu như có màu xanh thì vải chưa chin. Gai trên vỏ cũng là yếu tố tiết lộ tình trạng vải chín hay chưa. Nếu vải chín thì gai nhẵn, còn gai nhiều và nhọn thì tức là vải chưa chín và ăn có thể chua.

Các bà nội trợ nên chọn những quả còn bám vào cảnh, chưa bị rơi rụng. Thông thường người bán hay bán các quả rụng với giá rẻ hơn nhưng đây có thể là vải kém tươi bị rụng song cũng có thể do va đập trong quá trình di chuyển. Nếu cành vải còn kèm lá thì chứng tỏ vải còn tươi và nên mua.

Khi mua không chỉ quan sát bên ngoài mà bạn nên bóc thử cả bên trong để xem chất lượng. Nếu vải chín có cuống trắng, không thâm và sâu, vỏ dễ lột. Bạn tránh mua những quả vải đã bị ứa nước, bị thối một góc. Đặc biệt, nỗi lo lớn nhất là bị sâu ở phần đầu quả. Quả ngon là những quả có màu sắc tươi, không bầm dập, không nát. Bạn cũng nên tránh mua những quả có vết cắn, côn trùng hút nước bên trong. 

Quả vải ngon nhưng có tính nóng vì vậy một người bình thường cũng chỉ nên ăn 200-300g quả vải/ngày. Hàm lượng đường đường trong 100g vải là 15,2g; vitamin C là 36mg. Ngoài ra, trong vải có nhiều vitamin, chất khoáng tốt cho cơ thể.

Đông Phương

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm