Thịt lợn giá cao, nhiều gia đình nghĩ tới những loại bánh chưng có nhân lạ để tiết kiệm lại đổi vị cho năm mới

2020-01-09 17:00
- Mặc dù các nhân này ít khi được dùng song năm nay được nhiều gia đình thử nghiệm.

Đây đang là thời điểm được những người gói bánh chưng hối hả làm việc để cung cấp sản phẩm tới khách hàng đúng dịp Tết. Những ngày cận Tết, các cơ sở làm bánh chưng càng rộn ràng và tất bật hơn. Thậm chí, nhiều nơi không còn nhận đơn nếu như khách đặt số lượng lớn do không có đủ nhân công để hoàn thành. Có cơ sở đã chốt đơn cách đây chục ngày.

Năm nay, thịt lợn ở mức giá cao nên những người làm công việc gói bánh chưng cũng không khỏi lo lắng. Nếu như tăng giá thì khách không đặt mà nếu chịu lỗ cũng không được. Cho nên nhiều người làm nghề thừa nhận đành "liệu cơm gắp mắm" làm sao để giá ổn định mà khách không bị thiệt.

Nhận thấy được tình hình giá thịt lợn như vậy, có dịch vụ gói bánh chưng nhân cá hồi cũng đã ra đời. Mặc dù từ hàng ngàn năm nay, bánh chưng phải gói với nhân thịt lợn nhưng cá hồi được xem là lựa chọn khi giá thịt lợn ở mức cao.

Chị Hoa (Hà Nội) là người làm nghề gói bánh chưng hơn chục năm nay. Tuy nhiên, chưa năm nào chị Hoa thấy giá thịt lợn cao như năm vừa qua. Cho nên, bên cạnh mẻ bánh gói thịt thì cơ sở của chị nhận gói thêm bánh chưng nhân cá hồi.

Thịt lợn giá cao, nhiều gia đình nghĩ tới những loại bánh chưng có nhân lạ để tiết kiệm lại đổi vị cho năm mới

"Trước khi làm, tôi cũng phải làm 5-7 cái thử nghiệm cho bạn bè, hàng xóm và khách quen ăn trước. Khi khách thấy ổn rồi tôi mới dám nhận đơn đặt hàng. Bởi vì sợ khách không thích hoặc không đồng ý. 

"Cách gói không có gì thay đổi, chỉ có vị trí thịt lợn thì nay thay bằng cá hồi thôi", chị Hoa cho hay.

Một người gói bánh chưng khác cho hay, thông thường cơ sở chỉ có mối hàng thịt lợn nhưng năm nay phải tìm nguyên liệu cá hồi nữa. Về khâu chọn nguyên liệu sẽ phức tạp hơn thịt lợn. Bởi vì, cá không được chọn kỹ mà để có mùi ươn, hôi sẽ ảnh hưởng đến chiếc bánh.

"Nếu cá hồi nhập khẩu sẽ rất đắt, còn có nguồn nguyên liệu cá hồi trong nước thì mức giá cũng vừa phải. Vì đây không phải là cá hồi ăn tươi sống nên khách hoàn toàn có thể yên tâm", một người gói bánh chưng cho hay.

Bánh chưng nhân thịt bò và thịt gà

Trong bối cảnh giá thịt lợn ở mức cao, không ít gia đình nghĩ đến cả bánh chưng thịt bò hay gà. "Tôi nghĩ phần nhân thay đổi một chút cũng tạo sự mới lạ. Năm nay, gia đình tôi sẽ gói 5 chiếc bánh chưng thịt bò và 5 chiếc bánh chưng nhân thịt gà. Mức giá thịt bò và thịt gà ổn định hơn", chị Bình (Hà Nội tiết lộ.

Còn anh Tuấn (Hà Nội) cũng tính đến phương án dùng  thịt bò làm nhân. "Trước đây tôi cũng từng nghĩ đến việc thay thế nhân thịt lợn bằng các loại khác. Thực tế là vẫn chưa làm được, năm nay thịt lợn giá đắt nên có cơ hội thử nghiệm để xem thử ngon đến mức nào. Tôi nghĩ hoàn toàn được, chẳng có gì đáng lo cả", anh Tuấn trải lòng.

Vào mỗi dịp Tết, bà nội trợ lại đau đầu chọn bánh chưng. Bánh chưng ngon thì vỏ bên ngoài có màu xanh mướt, ánh tím. Còn những chiếc bánh có lá màu bạc, màu úa sẽ không ngon. Theo kinh nghiệm dân gian, bánh chưng ngon khi cầm có độ chắc tay vừa phải không quá cứng nhưng cũng không quá mềm thường được gọi là bánh rền. Khi cắt bánh các lớp nếp, nhân thịt và đỗ kết dính lại với nhau không bị vụn và không rơi rớt.

Đông Ngân

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những mỹ nhân Việt khiến nam thần "khóc thét" khi đứng chung khung hình