Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Emdep.vn - Gia đình chị Phạm Thị Vân (Phường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội) đã thức thâu đêm làm hàng nghìn suất bánh ngỗng, bánh chay phục vụ Tết Hàn thực. Dù được lãi tiền triệu ngày này nhưng công sức cả gia đình chị bỏ ra là không nhỏ.

Hàng nghìn suất bánh bán hết veo trong một buổi sáng

Năm nào cũng vậy, cứ Tết Hàn thực là chị Phạm Thị Vân (Phường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội) phải “huy động” cả nhà chồng hỗ trợ làm bánh để kịp phục vụ nhu cầu của bà con trong làng.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Ba chị em trong gia đình chị Vân cùng nhau làm bánh thâu đêm để kịp có bánh lúc sáng sớm. 

Có mặt tại nhà chị Vân buổi đêm mùng 2.3 âm lịch, chúng tôi được hòa mình vào không khí làm bánh tất bật của gia đình chị. Tết Hàn thực năm nào cũng vậy, trong nhà chính, nhà bếp của chị Vân trở thành một “nhà xưởng” chế biến các loại bánh chính hiệu.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Khắp nhà la liệt toàn bột và bánh trái. 

Dịp Tết Hàn thực này, chị Vân đã chuẩn bị 80kg gạo nếp, 20kg đậu xanh và hơn chục kg thịt lợn để làm các loại bánh.

“Dự kiến 80kg gạo nếp làm được 200 cốc bánh chay, 750 viên bánh ngỗng, khoảng 500 đĩa bánh trôi. Có năm làm và bán hết hơn 1 tạ gạo”, chị Vân chia sẻ.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Bột nếp nhồi đậu xanh làm bánh chay. 

Để giải quyết khối lượng công việc lớn như thế, chị Vân và các chị em trong nhà chồng bắt đầu làm bánh từ 12h trưa ngày 2.2 âm lịch.

“Mấy chị em làm bánh suốt đêm để sáng sớm hôm sau kịp có bánh phục vụ bà con trong làng. Vì gia đình nào cũng đi mua bánh sớm về thắp hương. Bánh ngỗng, bánh chay chuẩn bị trước, còn bánh trôi đơn giản hơn thì vừa bán vừa nặn”, chị Phan Hoàn, em dâu chị Vân tâm sự.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Cả gian bếp nhộn nhịp, tất bật từ 12h trưa ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch. 

Dù ban ngày rất bận rộn với công việc trông trẻ nhỏ nhưng chị Len, em dâu của chị Vân đã dành cả buổi tối để hỗ trợ chị làm bánh.

“Năm nào mấy chị em cũng “hò” nhau làm bánh như thế. Xong xuôi công việc nhìn thành quả một nhà la liệt toàn bánh trái. Hàng nghìn suất bánh nhưng chỉ cần một buổi sáng mùng 3 tháng 3 là bán hết veo”, chị Len nói.

Để các con cũng được cảm nhận không khí Tết Hàn thực xưa

Cơ duyên để chị Vân đến với công việc này là từ khi lấy chồng, nhận thấy nhu cầu ăn bánh Tết Hàn thực “trái mùa” của dân làng, có sẵn tay nghề làm bánh trái, chị Vân đã quyết định “khởi nghiệp” bằng công việc bán xôi chè, bánh trôi, bánh ngỗng.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Bánh ngỗng thơm ngon chỉ 5000 đồng/ viên to. 

Theo chị Vân, trong các loại bánh này, bánh ngỗng là thứ tỉ mỉ, đòi hỏi nhiều công đoạn nhất và cũng ăn ngon nhất. Cái tên bánh nghe rất “lạ tai”, ai mới nghe cũng tưởng làm từ…thịt ngỗng nhưng thực ra nguyên liệu hoàn toàn từ bột gạo nếp, thịt lợn thái hạt lựu, đậu xanh trộn hành khô phi thơm lừng.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Tiếp đó là bánh chay. Tuy nguyên liệu chỉ đơn giản là  bột gạo nếp nhồi nhân đậu, chế biến không cầu kỳ như bánh ngỗng nhưng thứ bánh này cũng phải có những bí quyết riêng trong việc kết hợp đường, bột đao, nước cốt và căn lửa để tạo độ thơm ngon, thanh mát, không gây ngán.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Chị Vân đang chuẩn bị nước đường chan bánh chay. 

“Loại bánh nào cũng quan trọng nhất là khâu làm bột. Để bánh được ngon, dẻo nhưng không gây ngán, bột xay từ gạo nếp cái hoa vàng, trộn một tỉ lệ phù hợp bột gạo tẻ. Nhào bột tỉ lệ nước phải chuẩn bánh mới dẻo mịn. Nếu không đúng tỉ lệ bột sẽ nhão hoặc khô, khiến bánh bị hỏng”, chị Vân nói.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Bếp nào cũng hoạt động hết công suất. 

Dù chuẩn bị tỉ mỉ, kỳ công là vậy nhưng giá bánh trái của gia đình chị Vân “rất mềm”. Chỉ 5000 đồng/ viên bánh ngỗng to, 10.000 – 15.000 đồng/ cốc bánh chay tùy kích cỡ.

Gia đình Hà thành thức thâu đêm làm bánh ngỗng, bánh chay để sáng sớm kịp có bánh phục vụ Tết Hàn thực

Bà Nguyễn Thị Vân, một người hàng xóm nở nụ cười tươi rói vì mua được hai đĩa bánh ngỗng thơm ngon từ sớm. 

“Kỷ niệm vui nhất là làm bánh tại nhà, chưa mở hàng đã có hàng xóm đến mua bánh. Giờ ăn uống không quan trọng như ngày xưa nhưng gia đình nào cũng mua bánh để thắp hương. Tết Hàn thực là cái cớ để cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức miếng bánh thanh mát.

Tuy hơi nhiều công đoạn nhưng tôi thích không khí cả gia đình cùng nhau tất bật làm bánh trôi bánh chay, đúng như không khí Tết Hàn thực xưa. Các con cũng được ăn bánh do chính tay mẹ làm, đảm bảo hơn. Nhìn các con háo hức xem bố mẹ làm bánh, hàng xóm thích thú vì được mục sở thị các công đoạn làm bánh, mua ngay tại nhà là tôi vui lắm!”, chị Vân bộc bạch.

Bài và ảnh: Thu Hà

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm