Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực nên sửa soạn những gì?

Bồ Đào 2022-03-31 13:00
- Trong tiếng Hán, chữ "hàn" là lạnh, "thực là ăn", Tết Hàn thực hiểu đơn giản là ngày Tết ăn đồ lạnh.

Dịp Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Thời điểm đó, những gia đình Việt Nam tấp nập chuẩn bị mâm cỗ cúng để tưởng nhớ ông bà tổ tiên của mình. 

Ngày lễ Hàn thực vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhờ sự giao lưu văn hoá nên ngày 3/3 âm lịch, người Việt cũng tổ chức ngày lễ Tết này. Trong tiếng Hán, chữ "hàn" là lạnh, "thực là ăn", Tết Hàn thực hiểu đơn giản là ngày Tết ăn đồ lạnh. 

Mâm cúng ngày Tết Hàn thực bao gồm: bánh trôi bánh chay, hương hoa, trầu cau, ly nước sạch. Cụ thể như sau: 

Bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi bánh chay là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực. Số lượng bánh trôi bánh chay chuẩn nhất theo một số nhà nghiên cứu văn hoá là: 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay. 

Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực nên sửa soạn những gì?

Trong tiếng Hán, chữ "hàn" là lạnh, "thực là ăn", Tết Hàn thực hiểu đơn giản là ngày Tết ăn đồ lạnh. 

Bánh trôi đường nhào bằng bột nếp cùng nước, có nhân mật đường. Bánh chay cũng làm bằng bột nếp cùng nước nhưng nhân bằng đậu xanh nấu chín. Bánh chay được đựng trong bát, chan thêm chút chè đường quấy cùng bột đao hoặc bột sắn dây. 

Hương, hoa, trầu cau

Trong mâm cúng dù to hay nhỏ, cũng không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau trên ban thờ. Vì thế ngày Tết Hàn thực, bạn cần sửa soạn những thứ này. Lưu ý, hoa dùng để cúng phải dùng hoa tươi. 

Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực nên sửa soạn những gì?Bạn không nhất thiết phải chuẩn bị "mâm cao cỗ đầy" để bày vẽ, mà chỉ cần thành tâm dâng bánh trôi bánh chay, hương hoa cau trầu để nguyện cầu những điều an lành trong cuộc sống. 

Ly nước sạch

Trong những mâm lễ cúng, một ly nước sạch là điều không thể thiếu. Nước biểu hiện cho tâm của gia chủ. 

Về hoa quả, tuỳ từng mùa, gia chủ có thể chọn 5 quả có màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím,... đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên để bày tỏ lòng hiếu thảo và mong điều tốt lành. 

Vào ngày Tết Hàn thực, bạn không nhất thiết phải chuẩn bị "mâm cao cỗ đầy" để bày vẽ, mà chỉ cần thành tâm dâng bánh trôi bánh chay, hương hoa cau trầu để nguyện cầu những điều an lành trong cuộc sống. 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Phụ nữ sống bằng tiền của mình: Cực thân một chút mà an lòng