Gắp một miếng cho người khác khi ăn tưởng quan tâm, ai ngờ lại có thể gây họa thế này

Emdep.vn - Thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe của người khác.

Sự tôn trọng hay sự thiếu vệ sinh

Trong văn hóa của người Việt khi bước vào bữa cơm thường mời nhau rất cẩn thận, người ít tuổi mời người nhiều tuổi. Trong bữa ăn, từ bao đời nay vẫn có thói quen gắp thức ăn cho nhau. Thông thường vợ gắp đồ ăn cho chồng, con gắp cho cha mẹ, chủ gặp cho khách... Điều này không chỉ là thói quen mà còn thể hiện sự quan tâm và tôn trọng, hiếu khách. Hành động này tồn tại cho đến ngày nay vẫn xuất hiện trong các gia đình như một tập tục khó bỏ.

Chị Linh Lê (Hà Nội) cho biết vào mỗi bữa cơm, chồng chị vẫn thường gắp đồ ăn cho bố mẹ. Bố mẹ chồng xem đó là sự quan tâm. Nhiều lần chị Linh Lê khuyên chồng không nên làm như vậy vì không đảm bảo vệ sinh hoặc làm lây nhiễm virus gây bệnh đau dạ dày... Mặc dù vậy nhưng chồng chị Linh Lê vẫn không bỏ được điều này. Trái lại chồng chị còn cho rằng gắp cho bố mẹ là điều nên làm vì các cụ đã già mong mỏi sự quan tâm ân cần, chu đáo từ con cháu mỗi ngày.

"Tôi thấy điều đó là không nên nhưng chồng vẫn không chịu bỏ. Có lần vợ chồng tôi còn cãi nhau về chuyện này. Nhưng tôi thấy nếu chồng tôi cũng áp dụng cách này với người ngoài sẽ khiến họ khó chịu và rất ngại", chị Linh Lê cho hay.

Trong khi đó, gia đình chị Ngọc (Hà Nội) vẫn giữ thói quen gắp thức ăn cho nhau trong bữa ăn. Chị Ngọc cho rằng đó là biểu hiện của sự quan tâm lẫn nhau chứ chị không nghĩ gây hại gì cho sức khỏe.

"Bản thân tôi không biết nó có hại gì hay không, bởi vì tôi vẫn thấy bố mẹ làm vậy từ khi còn nhỏ. Lớn lên, khi đi làm, đi ăn với đồng nghiệp hay khi ăn ở nhà thì tôi vẫn gắp thức ăn cho chồng con. Thậm chí chồng con cũng gắp đồ ăn lại cho tôi chứ không ai suy nghĩ nó gây hại gì cả. Cho đến nay, vợ chồng tôi vẫn dùng cách gắp thức ăn như vậy và sẽ như vậy trong thời gian tới", chị Ngọc cho hay.

Gây bệnh?

Nhiều người không hề biết và cho rằng đó là thói quen bình thường mỗi ngày. Tuy nhiên, thực tế là thói quen này không chỉ mất vệ sinh mà còn có thể làm lây truyền virus HP gây bệnh dạ dày. Vì chúng lây giữa người mắc virus HP với người không có là thông qua ăn chung đồ ăn, gắp thức ăn khi ăn... Do đó, mọi người nên bỏ thói quen gắp thức ăn cho người khác.

Người bị nhiễm vi khuẩn HP thường có những triệu chứng khó tiêu, đầy bụng. Trường hợp viêm loét dạ dày sẽ gây đau, xuất huyết, viêm teo niêm mạc, nặng hơn có nguy cơ chảy máu. Nếu viêm loét bào mòn quá sâu sẽ làm thủng dạ dày hoặc tá tràng. Người bị nhiễm vi khuẩn HP nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư dạ dày. 

Bên cạnh virus HP, việc gắp thức ăn cũng có thể lây truyền bệnh viêm gan hay virus gây viêm gan. Do đó, mỗi người nên ý thức được việc này. Đừng xem đó là việc thể hiện sự tôn trọng mà hãy ý thức vì sức khỏe của người khác nhất là khi bản thân bị viêm dạ dày hay viêm gan.

Mặt khác, có nhiều người rất ngại khi nhận thức ăn từ người gắp vì không có thói quen ăn chung và cảm giác mất vệ sinh.

Đông Ngân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm