Em dâu hắt nước sôi vào 2 mẹ con chị dâu bỏng nặng: Ai cũng có thể có lỗi khiến sự việc đáng tiếc xảy ra!

Emdep.vn - Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, để xảy ra sự việc gia đình đáng tiếc trên, dù hành động của cô em dâu Tr. không ai có thể thông cảm nhưng người trong cuộc ai cũng có thể có lỗi.

Mới đây, câu chuyện mẹ con chị G. (SN 1986, xã Xài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) bị người em dâu (tên Tr.) hắt nước sôi vào người khi đang ngủ khiến hai mẹ con chị G. bị bỏng nặng đang gây xôn xao dư luận. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân khiến cô em dâu Tr. hắt nước sôi vào chị dâu G. là do chị dâu không xin việc cho em dâu nhưng lại xin việc cho người khác. Sự việc này khiến em dâu tức tối nên không kiểm soát được dẫn tới hành động tàn ác như trên. 

Nhận định về bi kịch gia đình vừa mới xảy ra trên, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng: "Tất cả mọi sự việc xảy ra đều phải có nguyên do từ cả hai phía. Chỉ có khác ở chỗ trong chuyện đó, ai sai lầm nhiều, ai sai lầm ít mà thôi. Cho nên ta phải đánh giá sự việc khách quan nhất”.

Hắt nước sôi vào mặt chị dâu: “Mỗi người nên xem lại mình”

Chị G. bị bỏng do người em dâu hắt nước sôi khi đang ngủ. 

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng, đầu tiên, mọi người cũng nên tìm hiểu nguyên nhân nào khiến chị dâu chị G. không xin việc cho cô em dâu Tr.? Dù người trong cuộc chưa nói rõ nhưng chắc chắn phải có nguyên do từ phía cô em dâu. Theo tôi đoán, có thể cô em dâu không hoàn thiện về mặt tư cách đạo đức, về mặt chuyên môn hoặc có thể có vấn đề về cả mặt ứng xử nữa nên mới khiến chị dâu không xin việc cho.

Tuy nhiên, về phía chị dâu G., nếu hành xử đúng thì cô ấy nên phân tích cho người em dâu của mình hiểu những lý do vì sao chưa xin được việc giúp Tr.. Nếu người chị dâu hành xử được như vậy thì có thể sự việc không xảy ra tồi tệ như mức trên. Song rất có thể người chị dâu có thể đã lẳng lặng đi xin cho người ngoài khiến người em dâu bị ức chế.

Hắt nước sôi vào mặt chị dâu: “Mỗi người nên xem lại mình”

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc.

Ngoài phân tích những khả năng có thể xảy ra từ phía 2 chị em dâu trên, ông Nguyễn An Chất còn nhắc tới một người trong cuộc nữa có ý nghĩa vô cùng quan trọng: “Tôi đang tự hỏi tại sao người chồng của chị G. lại không đứng ra làm trọng tài trong việc này. Một bên là vợ, một bên là em dâu, tại sao anh này không biết cách hòa giải mối quan hệ ấy? Vì vậy, trong chuyện này chúng ta thấy được lỗi từ tất cả các bên”.

Ông Chất cũng cho rằng, để sự việc đáng tiếc trên xảy ra, không cần bàn thêm về cách hành xử của cô em dâu Tr. nữa. Bởi vì hành động này của cô em dâu đã hết sức sai lầm, không ai có thể cảm thông cho hành vi này được.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho hay: "Chúng ta hãy xét đến nguyên nhân sâu xa hơn trước khi xảy ra vụ việc. Bởi rất có thể, em dâu Tr. nhiều lần bị chị dâu đối xử chưa tốt gây nên những căng thẳng trong mối quan hệ hai chị em. Hoặc có thể em dâu đã phải chịu những điều tiếng xúc phạm từ chị dâu. Tất cả những lần xúc phạm như vậy rất dễ khiến em dâu ức chế ngày càng lớn".

Hắt nước sôi vào mặt chị dâu: “Mỗi người nên xem lại mình”

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất.

"Khi bị ức chế nhiều lần lặp đi lặp lại, họ sẽ xử lý sự việc một cách mất lý tính mà thay vào đó là xử lý bằng hành động bản năng. Từ đó sẽ xảy ra hành động sai trái", ông Chất cho biết thêm.

Nói về thời điểm hiện tại, cả gia đình nên phải giải quyết như nào để ổn thỏa nhất, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất nhận định: "Hiện tại, sự việc đã xảy ra rồi nên 3 người cần phải ngồi lại với nhau (2 vợ chồng chị dâu, em dâu). Ai cũng phải tự nhìn nhận bản thân, đánh giá những sai lầm của mình để giải quyết. Đây mới là việc cần làm trước nhất", chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Chất cũng nói thêm: "Nếu đưa ra pháp luật thì chắc chắn hành động sai trái của cô em dâu Tr. sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có thể hòa giải được thì nên hòa giải. Người chồng chị G. sẽ giữ trọng trách quan trọng trong việc này. Anh phải hết sức khéo léo cân bằng được mối quan hệ một bên là vợ, một bên là em dâu để không bị căng thẳng".

Cù Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm