Dư luận trái chiều về việc chuyển trường cho em Phạm Song Toàn sau khi “tố” cô giáo không giảng bài

Emdep.vn - Sau khi em Phạm Song Toàn (học sinh lớp 11A1 Trường THPT Long Thới, TPHCM) dũng cảm đứng lên “tố” cô giáo dạy Toán im lặng không giảng bài trong nhiều tháng, phụ huynh của em đã quyết định xin chuyển trường cho con.

Học sinh Phạm Song Toàn (lớp 11A1 Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM) phản ánh cô giáo dạy toán lên lớp trong hơn 3 tháng liền chỉ ghi mà không giảng bài đang chịu nhiều áp lực. Cuối cùng, lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT “giải quyết nhanh” đơn xin chuyển trường của em Toàn và gia đình.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho rằng: “Việc chuyển trường thiệt thòi cho em Toàn nhưng không còn cách nào khác”.

Dư luận trái chiều về việc chuyển trường cho em Phạm Song Toàn sau khi “tố” cô giáo không giảng bài

Em Phạm Song Toàn (ảnh:Zing.vn).

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Mới nhất, TS.Nguyễn Hoàng Chương đã nêu ra quan điểm riêng với 7 lí do không nên chuyển trường đối với em Phạm Song Toàn. Theo nhà giáo này, việc chuyển trường đối với em Toàn lúc này “rất không nhân văn”.

Là bởi, với sự lây lan của loại dư luận tiêu cực trong những ngày qua, việc chuyển trường cho em Toàn có khi càng khiến dư luận đó diễn ra mạnh hơn. Hơn nữa, một học sinh như Toàn, thay mặt bạn bè, học sinh nói chung để nói lên sự thật về cô giáo dạy toán không giảng bài đã cho thấy sự dũng cảm và trung thực như thế, nếu chuyển trường đối với em Toàn thì về sau còn học sinh nào dám dũng cảm lên tiếng nữa.

Nhà trường là nơi giáo dục, dạy bảo học sinh điều đúng đắn, trong đó có sự dũng cảm và lòng trung thực. Khi em Toàn phải chuyển trường, thì từ nay về sau nhà trường làm sao còn có thể dạy những điều đó với học sinh và làm sao học sinh còn dám tin.

Theo TS.Chương, điều quan trọng nhất là thăm hỏi, động viên em Toàn và phụ huynh, giúp cho em và gia đình yên tâm tiếp tục tập trung vào học tập tại Trường THPT Long Thới thay vì chuyển trường; đồng thời, phải có biện pháp dẹp yên dư luận trong học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh tại Trường THPT Long Thới.

Dư luận vài ngày qua cũng băn khoăn về việc, chuyển trường cho em Toàn chưa chắc đã tốt hơn cho em mà còn tạo ra một tiền lệ không hay: Những học sinh dũng cảm nói lên sự thật với lòng trung thực lại phải bật sới đi nơi khác.

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng, khi đã xác định hành động của em Toàn là đúng, được đánh giá cao và cần khuyến khích, thì ngành giáo dục và chính quyền cần kịp thời về trường tuyên dương việc làm của em nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học, qua đó cho học sinh tại trường nhận thức rõ hơn sự đúng đắn của hành động này mà thôi đàm tiếu, cô lập em Toàn; đồng thời, qua đó gián tiếp răn đe loại dư luận xấu và ác ý, thậm chí sẽ xử lí nghiêm những đối tượng lan truyền dư luận xấu gây áp lực và cô lập em Toàn.

Ngay trong môi trường sư phạm, một việc làm đúng không được bảo vệ, một việc làm sai lại không dám đấu tranh. Điều này thể hiện sự dân chủ trong trường học chỉ là hình thức, nó đang gián tiếp đẩy mục tiêu giáo dục đi đến thất bại.

Anh Thơ (TH)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm