Đám tang đẫm nước mắt của nam sinh viên cứu người đuối nước

Emdep.vn - Ngày 9/2 hàng trăm người dân ở xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) vẫn chưa hết bàng hoàng, thương xót cho nam sinh Hoàng Đức Hải (sinh viên năm 4, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp HN) xả thân cứu 3 mẹ con trượt chân rơi xuống sông khi đi thả cá tiễn ông Công, ông Táo.

Gác lại tấm bằng đại học  

Trong đám tang Đức Hải, nhiều người đã không cầm được nước mắt khi thấy những vòng hoa trắng tinh của người thân, anh em, bè bạn đến viếng.  

Một người hàng xóm gia đình Hải cho hay, em là một sinh viên năng nổ, học giỏi và chăm ngoan. Hoàn cảnh gia đình của Hải cũng không khá giả gì so với những gia đình khác ở vùng quê nghèo này.  

Bố mẹ Hải làm nghề thu mua hải sản nhỏ lẻ ở ven biển nên nhà cửa, cuộc sống bình thường. Hải là con trai thứ 2 trong gia đình có 3 anh em nên được bố mẹ cố gắng làm lụng, lo toan cho em ăn học. 

“Chỉ còn vài tháng nữa thôi em ấy sẽ tốt nghiệp, ra trường và có thể đi làm để phụ giúp cho bố mẹ đỡ vất vả. Ai ngờ, còn đúng một tuần nữa gia đình, người thân vui vẻ đón Tết cổ truyền thì em lại ra đi mãi mãi. Vậy là tấm bằng đại học của em ấy cũng đã gác lại vĩnh viễn rồi”, một người hàng xóm tâm sự.  

Bạn bè đến viếng nam sinh Hoàng Đức Hải. Ảnh: HĐ  

Ông Lê Đình Phương - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết, Hải vốn là người hiền lành, chịu khó học tập, được bà con hàng xóm yêu quý. “Đây là sự mất mát quá lớn đối với gia đình cháu Hải. Những ngày cận tết rồi mà còn xảy ra sự việc buồn, thương lắm các anh ạ”, ông Phương nói.  

Cũng theo ông Phương, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền xã đã báo cáo lên cấp trên, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi mất mát với gia đình em Hải. “Trước mắt, địa phương đã trích quỹ hỗ trợ cho gia đình cháu Hải 5 triệu đồng. Lãnh đạo huyện Tĩnh Gia và các cơ quan ban ngành cấp tỉnh cũng đã về động viên, thăm hỏi và chia sẻ với gia đình cháu”, ông Phương cho biết thêm.  

Trước đó, chiều 8.2 (23 tháng Chạp), chị Lê Thị Loan (40 tuổi) là giáo viên trường THCS Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đưa hai con gái nhỏ ra sông Yên thả cá tiễn ông Công, ông Táo.  

Do trượt chân, cả ba mẹ con chị Loan bị ngã xuống sông. Đúng lúc này, Hoàng Đức Hải cùng em gái cũng đi thả cá và nghe thấy tiếng kêu cứu nên đã lao xuống sông để cứu 3 mẹ con chị Loan. Tuy nhiên, sau đó Hải bị kiệt sức do nước chảy xiết, lạnh cóng và chìm dần.  

Còn những “người hùng” ở phía sau  

Ông Hoàng Văn Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho hay: “Sự việc xảy ra hôm qua ở sông Yên khiến nhiều người bàng hoàng. Trong lúc cứu vớt ba mẹ con chị Loan thì cháu Hải bị kiệt sức và chìm xuống sông. Rất may, lúc đó có cháu Lê Ngọc Vương (20 tuổi) ở thôn Thắng Lợi, xã Hải Châu cũng đi thả cá và nghe tiếng kêu cứu nên cháu đã lao ra cùng cứu vớt mẹ con chị Loan. Tiếc rằng, cháu Hoàng Đức Hải không qua khỏi vì kiệt sức”.  

Theo ông Tùng, trong lúc ba mẹ con chị Loan bị sảy chân xuống sông, có cháu Lê Bá Khánh (15 tuổi) học sinh lớp 9, trường THCS Hải Châu đi thả cá. Thấy sự việc như vậy, cháu Khánh lao xuống sông cứu cô giáo Loan lên bờ rồi chạy đi kêu cứu.

Lúc đó, em Hoàng Đức Hải thấy vậy nên lao ra cứu con gái của cô Loan, nhưng khi đưa cháu vào gần đến bờ thì Hải bị chìm dần. Thấy vậy, cô Loan lại lao xuống để cứu con nhưng cũng bị chới với. Cùng lúc đó, cháu Vương đã lao xuống cứu cả 3 mẹ con cô Loan lên, nhưng không kịp cứu em Hải.  

Sinh viên Lê Ngọc Vương là người cùng tham gia cứu vớt 3 mẹ con cô giáo Lê Thị Loan. Ảnh: HĐ  

Phóng viên Dân Việt đã tìm về gia đình em Lê Ngọc Vương (20 tuổi) - sinh viên trường Đại học Mỏ địa chất Hà Nội, để nghe em kể lại câu chuyện nhưng Vương đi vắng. Ông Lê Ngọc Thao (bố của Vương) phải gọi điện động viên mãi, em mới chịu về gặp chúng tôi. Về câu chuyện cứu người, em chỉ gãi đầu và nói: “Không có gì đâu ạ! Nếu không phải là em, mà người khác gặp tình cảnh đó thì cũng lao xuống sông cứu cô giao Loan và hai em gái nhỏ thôi” .  

Sinh viên Lê Ngọc Vương kể lại giây phút cứu ba mẹ con cô giáo Loan. Ảnh: HĐ  

Bà Lê Thị Hiền (mẹ của Vương) phải ngồi động viên mãi, Vương mới kể lại sự việc. “Hôm qua, lúc gần 13h, em đi thả cá ông Công ông Táo ở sông Yên. Khi đi tới chân cầu Ghép thì thấy một em trai khoảng 15 tuổi quần áo ướt sũng chạy từ phía mép nước kêu cứu.

Em nhìn xuống sông thì thấy có 3 người đang chới với ở dưới nước nên lao xuống đưa một cháu bé vào bờ, rồi lại nhao ra kéo hai người nữa vào. Khi lên đến bờ rồi, em nghe nói còn một người nữa đang chìm nhưng em không còn đủ sức để lặn xuống mò tìm. Lúc đó, em thấy người lạnh quá vì quần áo ướt hết lại mất luôn chiếc chìa khóa xe máy nên em dắt xe vào nhà chị gái ở gần đó, rồi mượn quần áo của anh rể mặc đi về. Em tiếc là mình không còn đủ sức để cứu được anh Hải”.  

Tâm sự với chúng tôi về hành động của con trai mình, bà Lê Thị Hiền chia sẻ: “Từ hôm qua tới giờ tôi thấy xúc động và thương con trai lắm. Cháu cứu người mà về nhà không nói gì với bố mẹ. Khi biết chuyện, vợ chồng tôi có hỏi thì cháu bảo: “Có việc gì đâu mẹ. Ai thấy sự việc như vậy thì cũng lao xuống cứu thôi. Con chỉ buồn vì lúc đó con không còn sức để cứu anh Hải thôi mẹ ạ”.  

 Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa Lê Văn Trung cho biết, chiều nay (9.2), sẽ truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Hoàng Đức Hải vì hành động quên thân lao mình xuống sông cứu 3 mẹ con bị đuối nước khi đi thả cá ở sông Yên.

“Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Tỉnh đoàn đã xuống thăm hỏi, chia sẻ và động viên gia đình. Chúng tôi cũng đề xuất Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Hải và được Trung ương Đoàn đồng ý. Trong chiều nay, Tỉnh đoàn sẽ đến gia đình và truy tặng huy hiệu này”, anh Trung cho hay.  

Theo Dân Việt

Tags : Từ khóaXem thêm