Cuộc sống khốn khó của người vợ mắc bệnh quái ác, toàn thân khô như da rắn

Emdep.vn - Mắc phải căn bệnh xơ cứng bì, toàn thân của chị Kiều khô như da rắn, tứ chi nứt nẻ, tứa máu như bị dao cắt khiến chị ngày đêm khó chịu, đau nhức, không thể đi lại hay làm bất cứ việc gì.

Khổ sở vì căn bệnh quái ác

Năm 2014, khi sinh con gái út được 2 tháng tuổi, khắp cơ thể chị Hoàng Thị Kiều (32 tuổi), xóm 16, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đột nhiên xuất hiện những vết rạn da dài, da trở nên khô cứng như da rắn.

Cứ tưởng đó là những thay đổi bình thường của phụ nữ sau sinh nên chị Kiều chủ quan không thăm khám mà chỉ mua thuốc mỡ về bôi cho dễ chịu.

Ba mẹ con chị Kiều

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, tay chân của chị Kiều bắt đầu khô nứt nẻ, tứa máu như vết dao cắt khiến chị không thể cầm nắm được gì, đi lại rất khó khăn. Người nhà đưa xuống bệnh viện tuyến tỉnh thăm khám thì được kết luận bị bệnh “xơ cứng bì”. Vì bệnh tình đã quá nặng nên chị được chuyển ra bệnh viện da liễu trung ương điều trị.

Hoàn cảnh khó khăn, hai con còn nhỏ dại (con lớn 3 tuổi, con nhỏ mới 2 tháng tuổi), thay vì nhập viện điều trị, chị xin thuốc về nhà để lo cho con. Cũng từ ngày chị mang bệnh, phải uống thuốc, sợ con bú sẽ ảnh hưởng nên chị bỏ bú luôn cho con.

Đã 3 năm trôi qua, căn bệnh quái ác ngày càng nặng, lan rộng khắp cơ thể khiến sinh hoạt của chị hết sức khó khăn. Chị ăn rồi chỉ ngồi một chỗ lấy khăn ướt tấp khắp người cho bớt đau đớn. Mọi sinh hoạt của chị phụ thuộc vào người thân.

Da khắp cơ thể chị Kiều bong tróc lớp này sang lớp khác

“Giờ ngay cả bồng con tôi cũng không thể làm được chứ chưa nói đến việc cầm cái chổi quét nhà, rửa bát. Toàn thân tôi khô khốc, khó chịu như thể đang bị ai đó nướng trên bếp than. 3 năm nay, tôi cũng chẳng đêm nào ngủ yên giấc vì khó chịu, bứt rứt, rồi lại suy nghĩ đến bệnh tật, con cái”, chị Kiều trải lòng.

“Chỉ mong lành bệnh để cùng chồng nuôi con”

Vợ chồng chị Kiều làm nông nghiệp, thu nhập chính phụ thuộc vào hai sào ruộng. Từ ngày lâm bệnh, chị không thể ra đồng. Ruộng nương phải cho người khác làm, đến mùa họ đong cho vài bì lúa mới có gạo ăn.

Để có tiền trang trải thuốc thang cho vợ, chi phí sinh hoạt cho cả gia đình, sữa cho con, anh Nguyễn Văn Sơn (37 tuổi, chồng chị Kiều) phải đi làm thuê khắp nơi.

Chồng xa nhà, chị Kiều bệnh tật hành hoành không thể tự chăm sóc bản thân cũng như con cái nên cả ba mẹ con sang nương nhờ nhà người mẹ đẻ. Mẹ chị Tâm vừa phải chăm con, vừa chăm hai cháu.

“Hai con còn quá nhỏ dại, đứa lớn mới 6 tuổi, đứa nhỏ lên 3 mà tôi thì bất lực, chẳng làm được gì, còn trở thành gánh nặng cho người mẹ già yếu. Bác sỹ cho biết bệnh của tôi rất khó chữa, phải kiên trì có khi phải hàng chục năm, cũng có thể phải gánh chịu cả đời”, gạt nước mắt, chị Kiều chia sẻ.

bệnh xơ cứng bì

Những lúc khỏe mạnh nhất, chị Kiều cũng chỉ có thể bế con, đi lại quanh nhà

Vừa rồi, nghe tin một phòng khám ở miền Nam chữa bệnh ngoài da giỏi, anh Sơn liền nghỉ việc, trở về quê đưa vợ đi điều trị. Vì không an tâm khi con cái ở nhà nên vợ chồng chị quyết định đưa con đi cùng.

Đã nửa tháng trôi qua nhưng bệnh tình của chị vẫn không chút tiến triển như lời thầy thuốc nói. Những đồng tiền vay mượn của ngân hàng, của người thân cạn dần nên họ lại quyết định dắt nhau về quê.

Sau 3 năm điều trị, trải qua hàng chục loại thuốc kháng sinh, mái tóc dài quá lưng của chị Kiều rụng hết sạch. Mới đây, thấy tóc đã mọc lại lưa thưa nên vợ chồng chị cũng an lòng phần nào.

“Dù có phải bán nhà, ra đường ở tôi cũng phải điều trị cho vợ khỏi bệnh để cùng tôi chăm sóc hai đứa con nhỏ. Nhìn vợ ngày đêm gánh chịu đau đớn thế này, lòng tôi như dao cắt”, hướng đôi mắt buồn nhìn vợ, anh Sơn trải lòng.

Chia sẻ với PV Emdep.vn, ông Trần Bá Toàn (chủ tịch xã Sơn Thành) cho biết: "Gia đình chị Kiều đặc biệt khó khăn. Bản thân chị mắc bệnh ngoài da nặng, không làm được gì, phải có người thân chăm sóc. Hai đứa con chị còn quá nhỏ dại. Cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc vào số tiền làm thuê của người chồng mang về. Cũng may chồng chị Kiều rất thương vợ con nên hết lòng chăm sóc, vun vén cho vợ".

Hoàng Hải

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm