Hành trình khó khăn chinh phục đỉnh Chiêu Liêu Thi tuyệt đẹp ở Hà Giang

Emdep.vn - Hành trình chinh phục đỉnh Chiêu Liêu Thi đẹp ma mị, nguyên sơ, thuần khiết sẽ là một trải nghiệm khó quên cho những bạn trẻ mê xê dịch.

Đỉnh Chiêu Liêu Thi (tên khác: Chiêu Lầu Thi, Kiêu Liều Ti) là một hệ thống núi thuộc dãy Tây Côn Lĩnh, phía Tây tỉnh Hà Giang. Núi Chiêu Liêu Thi nằm trên địa phận xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, đồng thời có vị trí giáp ranh với xã Ngán Chiên và xã Thu Tà của huyện Xín Mần.

Phiêu diêu Chiêu Liêu Thi

Những cung đường chinh phục Chiêu Liêu Thi không dành cho  phượt thủ yếu tim.

Với độ cao 2.402 m so với mực nước biển, hành trình chinh phục đỉnh Chiêu Liêu Thi còn khó khăn hơn Fanxipan và Tây Côn Lĩnh rất nhiều. Bởi lẽ, đây là một cung đường còn nguyên sơ, vô cùng khó khăn trắc trở, chưa hình thành các dịch vụ du lịch. Chiêu Liêu Thi được mệnh danh là một cung đường không dành cho những phượt thủ "yếu tim".

Phiêu diêu Chiêu Liêu Thi

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, muốn đi Chiêu Liêu Thi, bạn có thể xuất phát từ ngã 3 Hoàng Su Phì thuộc xã Tân Quang, huyện Bắc Quang (cách thành phố Hà Giang 45km) - Nam Sơn – Hồ Thầu – đi thêm 5km là đến chân núi Chiêu Liêu Thi. Nếu dư dả thời gian, bạn có thể đi cung: Bắc Quang – Quang Bình – Nà Chì – Thác Tiên Đèo Gió – Nấm Dẩn – Cốc Rế - Thu Tà – Ngán Chiên – Hồ Thầu. Với cung đường này bạn có thể tranh thủ chiêm ngưỡng kỳ quan ruộng bậc thang đẹp bậc nhất Việt Nam, tham quan bãi đá cổ Nấm Dẩn, thưởng lãm vẻ đẹp hùng tráng của Thác Tiên, Đèo Gió, ngắm khu rừng trúc đẹp như trong phim “Thập diện mai phục”.

Phiêu diêu Chiêu Liêu Thi

Hành trình chinh phục Chiêu Liêu Thi trắc trở nhưng cũng có những cung đường đẹp như mơ.

Đến với Chiêu Lầu Thi, bạn phải đi qua con đường đất đá chênh vênh, được bà con dân tộc trong vùng xẻ núi xây dựng. Mùa nắng bụi tung mù mịt, mùa mưa nước chảy thành dòng. Đất đá thượng nguồn trôi xuống vùng trũng tạo thành các “ổ voi”, “ổ trâu” vô cùng khó đi. Chưa kể có những đoạn lầy lội xe đi qua ngập đến ngang thân, người dân phải tự kê đá, chặt cây xếp thành đường. Với cung đường 100% offroad này, các tay lái phải vô cùng lưu ý, không nên chạy độc hành, phải chuẩn bị chu đáo xăng xe, đồ ăn, áo mưa, áo ấm. Đây là cơ hội để các bạn vận dụng các kỹ năng sinh tồn và là hành trình để thử sức tay lái. Các phượt thủ vẫn kháo nhau rằng, con đường này, nếu 7 giờ đồng hồ mà chinh phục được 30km, thì hãy coi đó là sự thành  công.

Phiêu diêu Chiêu Liêu Thi

Trên hành trình chinh phục “cô gái đẹp tên Thi”, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đi trong miên man đá núi sương rừng, sẽ được ngắm rất nhiều kỳ quan của tạo hóa: những cánh rừng già nguyên sinh, những cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi, những cây chè Shan tuyết cổ thụ, hàng hoa sở ngạo nghễ và rất nhiều loài “kỳ trân dị thảo” khoe sắc khoe hương.  

Phiêu diêu Chiêu Liêu Thi

Phiêu diêu Chiêu Liêu Thi

 Khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, tráng lệ là món quà vô giá mà bạn thu được trong hành trình.

Phiêu diêu Chiêu Liêu Thi

Nếu dừng chân vào ban đêm, bạn có thể ngắm bầu trời sao bay bạt ngàn, sáng sớm, ngắm biển mây kì vĩ, giữa trưa ngắm cầu vồng lưng chừng trời mây. Và cảm xúc sẽ vỡ òa khi bạn đặt chân lên đỉnh Chiêu Liêu Thi, đứng trên đỉnh núi ngàn năm mây phủ, phóng tầm mắt nhìn hạ giới từ nóc nhà kì bí bậc nhất Việt Nam, bạn sẽ thấy bao nhiêu mệt mỏi trong hành trình như tan biến. 

Phiêu diêu Chiêu Liêu Thi

Trước khung cảnh đẹp như chốn bồng lai thu vào tầm mắt, bạn sẽ quên đi mọi mệt mỏi trong hành trình.

Chiêu Liêu Thi

Chinh phục được "cô gái đẹp" hoang dại rất khó, nhưng để đổi lấy một nụ cười của nàng, bao nhiêu công sức bỏ ra cũng là đáng giá, phải không? 

Thùy Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm