Cuộc gọi đòi tiền chuộc của nhóm bắt cóc thiếu nữ giao gà

2019-12-01 13:00
- Vì Văn Toán khai sau khi bắt cóc 'thiếu nữ giao gà' đã gọi cho bà Trần Thị Hiền yêu cầu đưa tiền chuộc con gái song bị từ chối và chửi mắng.

Theo cáo trạng ra ngày 22/11 của VKSND tỉnh Điện Biên, cuối tháng 1, Vì Văn Toán ra chợ Mường Thanh thấy bà Trần Thị Hiền đang bán gà nên lập tức đòi 300 triệu đồng - tiền bán ma tuý từ năm 2009 nhưng Toán chưa kịp lấy thì bị bắt trong vụ án ma túy khác. Tuy nhiên, bà Hiền nói không có tiền trả và bỏ đi.

Đầu tháng 2, không có tiền tiêu Tết, Toán nhờ Vương Văn Hùng (bạn cùng trại giam Yên Hạ) và Bùi Văn Công đòi tiền hộ. Cùng lúc này, Toán biết bà Hiền đang nợ Công 30 triệu đồng tiền mua ma túy. Toán hứa trả 50 triệu đồng cho Hùng và Công nếu đòi nợ thành công.

Theo kế hoạch, chiều 4/2 (30 Tết Nguyên đán 2019), Công cùng Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng nhau bắt cóc con gái bà Hiền khi lừa nữ sinh này đi giao gà. Trong lúc cả nhóm hành động, Toán đi xe máy bí mật theo dõi.

Cáo trạng nêu, tối 30 Tết, sau khi bắt cóc thành công con gái bà Hiền, Vương Văn Hùng cầm điện thoại của nạn nhân ra khu vực thành phố Điện Biên Phủ đưa cho Toán. 20h58' cùng ngày, Toán vừa cầm điện thoại thì thấy số máy của chị gái nạn nhân gọi đến nên bắt máy, đề nghị cho gặp bà Hiền.Từ đêm 4/2 (30 Tết) đến tối 6/2 (mùng 2 Tết), nạn nhân bị nhốt trong nhà Công ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Các bị can Công, Dũng, Lả, Nhiệm, Vương Văn Hùng và Lường Văn Hùng đã dùng vũ lực để quan hệ tình dục trái ý muốn với nữ sinh 5 lần ngay tại nhà Công. Trong đó, Công là người khởi xướng và thực hiện đầu tiên.

Khi bà Hiền ở đầu dây bên kia lên tiếng, Toán xưng danh và nói: "Tao bắt con mày rồi, lo trả tiền cho bọn tao". Bà Hiền đáp: "Chúng mày làm thế tao sẽ không trả tiền và nếu không thả con gái tao ra sẽ đi báo công an", sau đó cúp máy.

Toán khai khoảng 8h ngày 9/2 (sau khi nạn nhân bị cưỡng bức, sát hại), bà Hiền đi xe máy đến nhà anh ta chửi bới, nói: "Sao lại giết con bà, giết con bà rồi cũng chẳng có tiền trả cho chúng mày".

Cuộc gọi đòi tiền chuộc của nhóm bắt cóc thiếu nữ giao gà

Vì Văn Toán tại phiên xử ngày 27/11. Ảnh: Phạm Dự.

Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng phạm tại nhà mình song chỉ cằn nhằn mà không can ngăn. Sau khi nạn nhân bị sát hại, vứt xác, Thu cũng chứng kiến và cùng giúp sức. Sáng mùng 3 Tết, Thu vờ là người đầu tiên phát hiện ra thi thể và hô hoán.Chiều mùng 2 Tết, Toán được Công đến nhà thông báo cô gái đã quá yếu do bị xâm hại nhiều lần. Toán nói đã gặp bà Hiền song vẫn chưa đòi được tiền nên đề xuất sát hại "con tin". Cả nhóm gây án vào tối cùng ngày sau đó bàn kế hoạch che giấu, thống nhất "ai bị bắt người đấy chịu".

Cơ quan điều tra cho biết đã lấy lời khai của bà Hiền và con gái lớn song cả hai đều nói không nhận được điện thoại đòi tiền chuộc của Toán. Bà Hiền khai không quen biết các bị can trong vụ án nên cơ quan điều tra không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm bà này về hành vi không tố giác tội phạm.

Về lời khai mua bán ma tuý nhiều năm trước dẫn đến món nợ 300 triệu đồng của bà Hiền với Toán và 30 triệu đồng với Công, cơ quan điều tra đã tách thành vụ án khác. Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định giữa năm 2017 bà Hiền đã mua bán hai bánh heroin với Công; Toán và Hùng có tham gia, giúp sức tích cực trong việc này. Tuy nhiên, bà Hiền sau khi mua ma tuý đã giao dịch tiếp với ai để tiêu thụ, nội dung này chưa được làm sáng tỏ.

Trong phiên toà mở ngày 27/11, bà Hiền, Công bị phạt 20 năm tù; Toán và 3 người khác nhận án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Tại phiên toà, bà Hiền không nhận có hành vi như cáo buộc, một mực cho rằng "bị oan".

Toán còn khai từng bán hai bánh ma tuý cho Hiền từ năm 2009 nhưng bà này mua bán không sòng phẳng, "lấy ma tuý mà không trả tiền". Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng thông tin này không có cơ sở.

Cuộc gọi đòi tiền chuộc của nhóm bắt cóc thiếu nữ giao gà

Bà Trần Thị Hiền trong phiên xét xử ngày 27/11. Ảnh: Phạm Dự.


"Khi gặp điều tra viên, chồng bà Hiền và con gái lớn biết sự thật nhưng không cung cấp thông tin. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nữ sinh. Nếu bà Hiền cung cấp thông tin con gái bị bắt cóc ngay từ ban đầu cho cơ quan điều tra, tôi nghĩ việc cứu cô gái là hết sức đơn giản", ông Hồng nói và đánh giá bà Hiền "vẫn còn ngoan cố".Cuối tháng 10, đề cập đến bà Hiền, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên Sùng A Hồng cho biết bà liên tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình phá vụ án con gái bà bị sát hại. Là người đầu tiên biết con gái bị nhóm người nghiện bắt cóc để gây sức ép do mình không trả nợ nhưng bà lại không báo trung thực với cảnh sát mà "chỉ nói con gái đi giao gà và mất tích".

Trong vụ án sát hại "thiếu nữ giao gà", VKSND tỉnh Điện Biên truy tố Vì Văn Toán (38 tuổi, chủ mưu), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túyBắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Riêng Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.

Trong 9 bị can, Toán, Công, Nhiệm, Lả, Vương Văn Hùng và Lường Văn Hùng bị VKSND tỉnh Điện Biên truy tố tội Giết người với mức hình phạt cao nhất tới án tử hình.

Theo Vnexpress

Bài tập giảm mỡ, tăng cơ đơn giản tại nhà (Phần 2)