Cư dân mạng chia sẻ hình ảnh một phần nguyên nhân gây không khí ô nhiễm, hóa ra là một việc người dân vẫn làm từ xưa

2019-10-02 11:48
- Nhiều người vẫn giữ tập tục này sau khi thu hoạch lúa.

Tình trạng ô nhiễm không khí đang lo ngại trong những ngày qua khiến nhiều người phải tìm mọi cách để đảm bảo sức khỏe. Nguyên nhân có nhiều nhưng một trong những nguyên nhân được xác định là tình trạng đốt rơm rạ ở các khu vực ngoại thành hay các vùng quê xung quanh Hà Nội.

Nhiều cư dân mạng đã chia sẻ hình ảnh về đốt rơm rạ. Hầu như năm nào cũng có tình trạng này vì đây là tập quán của bà con nông dân từ xa xưa. Nguyên nhân tình trạng này vẫn còn  là do nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế; thiếu chế tài xử lý đối với người đốt rơm, còn ít mô hình sử dụng rơm rạ vào các việc có ích; việc hỗ trợ các hộ sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ thành phân bón chưa phổ biến... 

Tuy nhiên, điều này cũng gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Có người cho rằng: "Đây là phong tục lâu đời, rất khó có thể bỏ ngay, cần phải có cách gì để xử lý hết rơm thay vì đốt như bao lâu nay".

"Nói thì dễ nhưng làm sao bỏ ngay được tập tục này. Thay vì cấm thì có thể nghĩ ra cách nào đó để tiêu thụ rơm như bán rơm, cung cấp cho các trang trại nuôi bò, vừa có nguồn thu nhập cho bà con lại thêm việc giảm bớt việc đốt rơm rạ", một người bình luận.

Có người cho rằng: "Đây chỉ là một nguyên nhân thôi, còn nhiều nguyên nhân khác. Nếu muốn giảm ô nhiễm thì phải cần có sự kết hợp các biện pháp chứ không phải chỉ có một cách là giảm"

 AM

qc-epoint
loading...
qc-epoint