Không khí ô nhiễm đáng lo, chị em "đau đầu" chọn máy lọc không khí

Emdep.vn - Mức giá dao động trong khoảng rộng kèm đủ chủng loại và tính năng khiến nhiều người khó chọn,

Thông tin về việc môi trường ô nhiễm ở Hà Nội khiến các gia đình lo lắng trong những ngày qua.  Báo cáo mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hiện trạng không khí ở Hà Nội từ ngày 12 đến 29/9 (18 ngày) cho biết, chỉ số bụi PM2.5 ( loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) liên tục cao hơn 50 - ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam năm 2013 (trung bình 24 giờ là 50, trung bình năm 25). Trong tháng 9, nồng độ bụi PM2.5 tăng mạnh so với các tháng trước và cao hơn cùng kỳ những năm từ 2015-2019. 

Ngoài việc lo tìm các loại khẩu trang khi ra đường, không ít bà nội trợ lo lắng tìm kiếm các sản phẩm máy lọc không khí để sử dụng cho gia đình.

Chị Thảo (Hà Nội) cho biết, từ 1 tuần này chị lên mạng tìm các sản phẩm lọc không khí để đặt tại nhà mà chị cảm thấy "hoa mắt" vì quá nhiều sản phẩm cùng nhiều mức giá của các hãng khác nhau.

"Tôi không biết nên chọn sản phẩm nào để dùng cho con. Mặc dù nhà chỉ có 4 người nhưng tôi thấy không an tâm nên vẫn phải dùng máy lọc không khí tại nhà. Nhưng cả tuần nay vẫn chưa chọn được sản phẩm nào ưng ý và hợp lý chưa kể là mỗi nơi lại tư vấn một kiểu càng đau đầu hơn", chị Thảo nói.

Trong khi đó, chị Trang (Hà Nội) đã chọn mua được một máy lọc không khí giá 10 triệu đồng. Theo chị Trang để chọn được máy lọc không khí không hề dễ. Bởi giá bán dao động trong phổ khá rộng từ vài ba triệu đến chục triệu, thậm chí là 15 triệu đồng.

"Nhìn mức giá như vậy càng thêm đau đầu vì không biết cái nào sẽ có chất lượng thực sự tốt để mua. Cho nên tôi chọn loại giá cao mà vừa túi tiền để dùng cho yên tâm", chị Trang cho hay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khách hàng sẽ đứng trước "rừng" sản phẩm với đủ mức giá và chủng loại và xuất xứ. Giá bán không chỉ nhiều mức từ 3-20 triệu đồng mà có nhiều dòng máy cung cấp thêm các tính năng như phun ẩm, phun tinh dầu, hay tạo khí ozon, tăng cường oxy.

Lưu ý khi mua máy lọc không khí

Mua máy lọc không khí là điều tốt nhưng không phải nghe theo ai khuyên bảo hay mua theo hàng xóm, bạn bè mà người mua phải căn cứ theo diện tích của gia đình. Ví dụ phòng dưới 15m2 thì nên lắp máy công suất 160m3/giờ, còn các phòng rộng hơn từ 35-40m2 cần công suất 360m3/giờ. Còn những phòng như phòng khách, phòng sinh hoạt chung trên 40m2 cần công suất 500m3/giờ.

Vì máy phải thường xuyên lọc cho nên bạn cần chọn sản phẩm có thể tiết kiệm điện năng. Thông thường các máy lọc không khí sẽ có 3 cửa hút không khí vào máy, 2 cửa 2 bên và 1 cửa phía dưới vì thế bạn nên đặt máy cách xa cách vật dụng như tủ quần áo, bàn ghế, vật chắn khoảng 30 cm trở lên để không cản trở luồng đối lưu không khí.

Nhiệm vụ quan trọng của máy lọc không khí là lọc không khí do đó bộ phận lọc rất quan trọng. Khi mua phải lư ý đến các loại màng lọc ví dụ: màng lọc thô, màng lọc trung gian (gồm màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính và màng lọc titan) và màng lọc tinh, mỗi loại màng lọc sẽ có chức năng và thời gian thay thế khác nhau. 

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm