Còn bao nhiêu cơn bão nữa ảnh hưởng đến nước ta từ nay đến cuối năm 2017?

Emdep.vn - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ tháng 10 đến hết năm 2017, dự kiến 4,5 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông. Trong số đó có khoảng từ 1,2 cơn bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ.

Ngày 20/9, theo báo cáo của ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9/2017 vừa qua, trên khu vực Biển Đông đã xuất hiện 3 cơn bão (bão số 6, bão số 7 và bão số 10) và 1 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).  

Dự báo từ tháng 10 đến hết năm 2017 sẽ còn khoảng 4-5 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và nam Biển Đông. Trong số đó có khoảng từ 1, 2 cơn bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ.  

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm tố, lốc và gió giật. Lượng mưa trong tháng 10/2017 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 15-30%, từ tháng 11-12/2017 phổ biến thấp hơn TBNN khoảng 15-30%. 

Khu vực sát biển Sầm Sơn, Thanh Hóa xảy ra mưa lớn trong bão số 10 vừa qua. Ảnh: Tiền Phong 

Trước đó, cơn bão số 10 đổ bộ vào nước ta trưa ngày 15/9 đã gây ra thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người dân. 

Trên các sông đã xảy ra 5 đợt lũ với đỉnh lũ lên trên mức báo động 2. Lũ ống, lũ quét đã xảy ra tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), huyện Mường La (Sơn La), huyện Bát Xát (Lào Cai). Sạt lở đất đá đã xảy ra tại tỉnh Lai Châu (huyện Mường Tè, Nậm Nhùn), Điện Biên (Quốc lộ 12 và 4H, huyện Nậm Pồ), Yên Bái (huyện Mù Cang Chải), Sơn La (huyện Mường La).  

Ngập úng cục bộ đã xuất hiện tại tỉnh Điện Biên (huyện Nậm Pồ), tỉnh Yên Bái (huyện Lục Yên) và nội thành Thành phố Hà Nội. Mực nước các hồ chứa lớn trên thượng lưu sông Hồng đều cao hơn năm 2016 và thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 1-2m. 

Tại bãi biển Sầm Sơn mưa to sóng lớn đánh vào bờ cao vài mét. Ảnh Tiền Phong. 

Dự báo tình hình khí tượng từ tháng 10 đến tháng 12/2017, hiện tượng ENSO (gồm pha nóng El Nino và pha lạnh El Nina) tiếp tục duy trì pha trung tính trong các tháng cuối năm 2017, khả năng xuất hiện La Nina (lạnh) tăng dần vào đầu năm 2018.  

Các quan trắc nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 và kết quả dự báo về hiện tượng ENSO của các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới cho thấy xu hướng lạnh đi rõ rệt của nhiệt độ mặt nước biển so với các tháng trước đó. 

cơ bão

Dự kiến từ nay đến cuối năm 4-5 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng đến Biển Đông. Ảnh Tiền Phong 

Với những diễn biến như vậy đa số các mô hình dự báo đều có sự điều chỉnh so với những dự báo trước đây; theo đó hiện tượng ENSO vẫn được dự báo ở pha trung tính trong các tháng cuối năm 2017, nhưng có xu hướng chuyển dần trạng thái sang pha La Nina vào đầu năm 2008.  

Hệ quả của diễn biến lạnh đi của nhiệt độ mặt nước biển với chế độ thời tiết, khí hậu, thủy văn ở nước ta trong những tháng cuối năm 2017 đó là khả năng mùa bão và ATNĐ sẽ kéo dài, mùa mưa, lũ ở các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kết thúc muộn hơn so với TBNN, mưa có xu hướng cao hơn TBNN trong các tháng cuối năm. Nền nhiệt độ trung bình trên toàn quốc có xu hướng dao động ở mức xấp xỉ với TBNN.  

Theo Định Nguyễn/Trí Thức Trẻ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm