Có nên thuê nhà ở cùng đồng nghiệp và nguyên tắc để sống hòa hợp tại nhà trọ

Emdep.vn - Với người phải sống xa nhà thì việc tìm người để “share phòng” vừa tiết kiệm được chi phí lại vừa có người bầu bạn. Kỳ thực, thuê nhà hay phòng trọ ở cùng bạn bè, đồng nghiệp hay một người lạ nào đó đều không phải là vấn đề nếu bạn biết nguyên tắc cơ bản để sống hòa hợp với bất cứ ai.

Có nên thuê nhà sống cùng đồng nghiệp?

Trước khi quyết định thuê nhà ở cùng với đồng nghiệp, bạn cần phải xem xét lại mối quan hệ của bạn với người đó như thế nào. Nếu chỉ là quan hệ xã giao bình thường hoặc bạn không hiểu rõ được các khía cạnh cơ bản của đối phương thì tốt nhất nên từ chối việc cùng thuê chung nhà hay phòng trọ.

Cho dù là ở thuê nhưng chúng ta cũng có nhu cầu thấu hiểu, tin tưởng và hòa hợp mới có thể chung sống lâu dài trong cùng một phòng thuê trọ được. Nếu bạn quyết định ở thuê cùng với đồng nghiệp, bạn sẽ có thể gặp hai tình huống không mấy tích cực sau đây và nên có cách giải quyết phù hợp.

- Nơi sinh sống dù là tạm trú và trong không gian nhỏ hẹp thì vẫn là nơi thuộc về những thói quen sinh hoạt mang tính cá nhân hóa. Mỗi người đều có tính cách, ưu khuyết điểm và sở thích của mình. Vì vậy, cho dù bạn và đồng nghiệp có hiểu nhau đến mấy thì vẫn khó tránh khỏi có lúc đôi bên xảy ra bất đồng quan điểm hoặc thói quen sinh hoạt của người này gây ảnh hưởng cho người kia, thậm chí đó là những thứ mà đối phương cực kỳ ghét.

Có nên ở nhà thuê cùng đồng nghiệp và nguyên tắc để sống hòa hợp với người khác

Lúc này, bạn hay đồng nghiệp nếu thật sự không chấp nhận được vấn đề xảy ra thì vẫn có thể rời đi tìm nơi ở mới. Nhưng bạn cần nhớ, hai người cho dù không ở thuê cùng nhau nữa vẫn phải giáp mặt và làm việc chung sau này. Ngượng ngùng, khó xử và cả khó hợp tác là điều hoàn toàn có thể kéo dài ngay cả khi bạn và đối phương không ở cùng nữa.

Thế nên, khi xảy ra va chạm trong quá trình sinh hoạt chung, bản thân bạn nên điều chỉnh tốt tâm trạng và cố gắng giữ bình tĩnh, góp ý chân thành với thái độ nhẹ nhàng, tôn trọng đối phương để tìm ra giải pháp thích hợp nhất cho cả hai. Nếu cần thiết thì đòi hỏi mỗi bên phải nhượng bộ một chút.

- Nếu đồng nghiệp của bạn vốn có tính “nhiều chuyện” và “táy máy” tay chân thì rất dễ xảy ra trường hợp những bí mật riêng tư của bạn sẽ truyền khắp cơ quan làm việc. Không những vậy, đồ đạc có giá trị có thể “không cánh mà bay”, gây tổn thất cả tinh thần lẫn vật chất cho chính bạn.

Khi ở vào trường hợp này, tốt hơn hết là bạn không nên thuê nhà ở cùng đồng nghiệp. Hoặc có thể tìm 1 đồng nghiệp khác có tính cách trung thực, thẳng thắn và giống tính bạn để cùng thuê nhà nhé!

Nguyên tắc để sống hòa hợp và an toàn khi ở thuê 

Tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp ở trọ

Ngay cả những người thân trong gia đình nếu không khéo léo giữ gìn tình cảm thì rất dễ tổn thương các mối quan hệ giữa các thành viên, huống chi chỉ là ở thuê cùng một người không phải ruột thịt.

Nếu bạn và cả đối phương không biết cách xây dựng tình cảm tốt đẹp, hòa thuận, mỗi người có cái tôi quá cao và chỉ xem mình là trung tâm thì rất nhiều chuyện tiêu cực sẽ xảy ra trong quá trình chung sống.

Vì vậy, sau giờ làm việc mỗi người trở về không gian chung, hãy dành cho nhau nhiều tiếng cười và sự sẻ chia để tăng cường sự thấu hiểu, tin cậy lẫn nhau.

Chú ý an toàn và đề phòng trộm cắp

Bất luận bạn và đồng nghiệp trước đó đã quen biết và thậm chí là khá thân hay chưa thì ý thức bảo vệ an toàn, đề phòng trộm cắp cho chính mình nhất định phải có.

Điều này không phải là nói bạn đem lòng hoài nghi và thiếu tin tưởng người cùng phòng. Tuy nhiên, cả hai người phải thống nhất về các vật dụng riêng tư và cùng đề cao cảnh giác từ bên ngoài. Chẳng hạn như lúc ngủ hay ra ngoài thì người rời khỏi sau cùng phải khóa cửa cẩn thận.

Chi phí chung nên giao nộp đúng hạn

Các chi phí chung như tiền điện, nước, gas v.v… khi đến thời hạn nộp tiền cho chủ nhà thì bạn nên chủ động trước phần của bản thân. Không nên để người khác nhắc nhở.

Sống cùng một nơi ở thì ý thức tự giác rất quan trọng ở mỗi người. Nó giúp tăng thêm lòng tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

Có nên ở nhà thuê cùng đồng nghiệp và nguyên tắc để sống hòa hợp với người khác

Chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung

Cho dù bạn vốn có tính hơi tùy tiện hoặc bạn nghĩ là thói quen của bản thân sẽ không ảnh hưởng đến người sống cùng thì vẫn nên giữ gìn vệ sinh cá nhân chu đáo. Điều này giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt đối phương.

Ngoài ra, vệ sinh chung như việc kỳ cọ toilet, lau chùi sàn nhà, giặt đồ, nấu nướng v.v… đều cần sự hợp sức và ý thức chung của cả hai người để tạo môi trường sống tích cực, khỏe mạnh và khiến tâm trạng mỗi người đều vui tươi, hòa thuận.

Biết đứng ở góc độ của đối phương để suy nghĩ và giải quyết vấn đề

Mỗi người dù ở cùng một nơi ở nhưng chắc chắn sẽ có lúc người này vẫn có bạn bè, người thân đến thăm. Để thể hiện sự tôn trọng đối phương và thái độ cư xử khéo léo của bạn, tốt nhất hãy thông báo những ai và các hoạt động nào mà sắp tới sẽ diễn ra ở căn phòng chung của hai người.

Ngoài ra, khi hai bên xảy ra bất đồng, bạn cũng nên đứng ở lập trường của đối phương để dễ dàng thấu hiểu, bao dung và có cách giải quyết thích hợp, tránh làm tổn thương tình cảm.

Thiện Duyên/ Theo familydoctor, fang

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm