Chưa hết mùa, tín đồ sầu riêng đã lùng sục 'sầu riêng cấp đông' cất trữ ăn dần

2017-06-28 06:50
- Những quả sầu riêng vừa chín tới sẽ được tách múi, bỏ hạt và được đóng gói, hút chân không. Sau đó được cho vào tủ lạnh cấp đông ở nhiệt độ thấp nhất nhưng giúp bảo quản được trên 1 năm.

Mặc dù phải hết tháng 8 mới kết thúc mùa sầu riêng nhưng ngay từ cuối tháng 6 này, các tín đồ sầu riêng đã đổ xô tìm mua sầu riêng cấp đông để cất trữ tại nhà ăn dần.

Những quả sầu riêng vừa chín tới sẽ được tách múi, bỏ hạt và được đóng gói, hút chân không đảm bảo vệ sinh. Sau đó được cho vào tủ lạnh cấp đông để bảo quản ở nhiệt độ thấp nhất.

Chưa hết mùa, tín đồ sầu riêng đã lùng sục sầu riêng cấp đông cất trữ ăn dần

Anh Ứng Hòa (Lâm Đồng) đang buôn bán loại sầu riêng cấp đông này cho hay: "Sầu riêng cấp đông hay còn gọi là sầu riêng đông lạnh đang xuất hiện trên thị trường và được nhiều người yêu thích.

Những miếng sầu được lựa chọn đều đã chín tới, bỏ vỏ tách hạt trước khi đóng gói nên người dùng chỉ việc ăn thôi. Những quả sầu riêng được thu hái từ các vùng cao nguyên của tỉnh Lâm Đồng thuộc giống Ri6 múi vàng hạt lép, nuôi trồng theo đúng tiêu chuẩn nên chín đúng tuần và ngày tuổi của cây sầu riêng. Người ăn cực kỳ yên tâm về chất lượng và an toàn". 

Anh Hòa chia sẻ thêm, những miếng sầu riêng được đóng gói, cấp đông đều phải tuân thủ quy trình ngặt nghèo để đảm bảo được thời gian bảo quản 2 năm ở môi trường đông lạnh. Với lượng thời gian này, các tín đồ của sầu riêng có thể thỏa thích ăn sầu cả năm. 

Chưa hết mùa, tín đồ sầu riêng đã lùng sục sầu riêng cấp đông cất trữ ăn dần

Nói về chất lượng loại sầu riêng cấp đông, anh Hòa đảm bảo hương vị và chất lượng của chúng không có sự thay đổi so với ăn tươi.

"Những quả sầu được lựa chọn để cấp đông đều không sử dụng thuốc chín ép. Trong miếng thịt quả cũng tuyệt đối không có chất bảo quản, luôn đảm bảo được đặt trong ngăn đá để giữ được sự tươi mới. Vậy nên hạn của những khay sầu riêng này có thể lên đến 2 năm" - anh Hòa cho hay.

Hiện sầu riêng cấp đông đã bắt đầu xuất hiện tại các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội đã có rất nhiều người tìm mua. 

Chưa hết mùa, tín đồ sầu riêng đã lùng sục sầu riêng cấp đông cất trữ ăn dần

Tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, 1 túi sầu riêng cấp đông nguyên miếng 500gr có giá khoảng 160.000 đồng, còn có loại sầu riêng xay nhuyễn 1kg có giá khoảng 200.000 đồng. Còn tại Hà Nội, giá cả cũng không chênh lệch là mấy.

Chị Hồng - chủ bán các loại hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) chia sẻ: "Tôi bắt đầu nhập sầu riêng cấp đông về bán được gần 1 tuần nay rồi. Miếng sầu riêng nào cũng mập mạp, trông rất thích mắt. Nhà sản xuất nói rằng đây đều là sầu chín rụng được tích múi và phải luôn bảo quản -25 độ C để giữ nguyên chất lượng.

Tôi nhập về 2 loại là sầu riêng miếng và sầu riêng xay nhuyễn. Một túi sầu miếng nửa kg giá 170.000 đồng, còn sầu xay nhuyễn thì 220.000 đồng. Loại xay nhuyễn được nhiều người hỏi mua về để làm kem, làm bánh".

Chưa hết mùa, tín đồ sầu riêng đã lùng sục sầu riêng cấp đông cất trữ ăn dần

Chị Hồng chia sẻ, loại sầu cấp đông theo miếng được rất nhiều người mua về để cất tủ ăn dần: "Có người mua hẳn 10 bịch về để cất tủ lạnh, không cần phải đi ra ngoài tìm mua theo trái rồi bổ ra mất thời gian nữa. Khi nào muốn ăn thì chỉ việc mang ra rã đông 15 phút là dùng được. Miếng sầu riêng rã đông ăn mát, thơm bùi nên nhiều người thích lắm".

Thực tế, giá của sầu riêng cấp đông cũng không quá đắt đỏ so với sầu riêng nguyên trái. "Hiện vẫn đang trong mùa sầu nên giá cả của sầu riêng đông lạnh với sầu tươi nguyên trái chưa có sự chênh lệch lớn, chỉ độ 20 - 30.000 đồng, người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn mua 1 trong 2 để thưởng thức.

Nhưng sau khi kết thúc mùa sầu thì có lẽ sẽ có sự điều chỉnh lại giá. Vậy nên nhiều người đã tìm mua rất nhiều để cất tủ lạnh trữ dần" - chị Hồng cho hay.

Bạn Bích Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) vốn là tín đồ của sầu riêng chia sẻ: "Nghe tin có sầu riêng cấp đông bảo quản được tận 1 năm mình thích lắm nên mua bằng được để ăn thử. Hương vị cũng khá được, chỉ có điều là do cấp đông nên khi rã đông, vỏ múi không được cứng như ban đầu.

Ngoài ra, mình rất thích ăn giống sầu riêng Monthong của Thái. Tiếc là Việt Nam mình chỉ có sầu riêng Ri6 cấp đông, không có Monthong, nếu có thì tốt quá".

Lương Chi

qc-epoint