Choáng với mức lương hơn 5 triệu đồng của một viên chức giáo dục sau gần 20 năm ra trường

Emdep.vn - P.S nhận định: “Các thầy cứ nói thế chứ, đấy là lương cứng, còn tiền dạy thêm giờ, dạy thêm tiết nữa cơ mà. Tiền dạy thêm còn hơn nhiều ấy chứ”.

Mới đây, trên facebook của nhà giáo Nguyễn Đăng Khoa (Giáo viên THPT Lê Lợi, Nghệ An) có chia sẻ thành thật nỗi lòng của một viên chức ngành giáo dục về mức lương hiện tại sau gần 20 năm ra trường của mình khiến nhiều người ngỡ ngàng và dân mạng thì tranh cãi nảy lửa khi được share rộng rãi trên các diễn đàn mạng.

Theo đó, thầy giáo Nguyễn Đăng Khoa viết: “Sau gần 20 năm ra trường, đây là lần đầu tiên mình công khai chia sẻ thông tin thu nhập của một viên chức ngành giáo dục.

Không phải chê ít hay kêu ca phàn nàn gì mà do gặp được dãy số rất đẹp. Sau khi trừ đi các khoản như: Đảng phí, Công đoàn phí, quỹ tham quan, quỹ vì người nghèo, quỹ thăm hỏi và một số loại quỹ khác nữa thì còn lại con số 5678.000 VND (năm sau thất bát).

Choáng với mức lương hơn 5 triệu đồng của một viên chức giáo dục sau gần 20 năm ra trường

Choáng với mức lương hơn 5 triệu đồng của một viên chức giáo dục sau gần 20 năm ra trường

Thầy giáo Khoa lần đầu công khai chia sẻ về mức lương sau gần 20 năm ra trường.

Số tiền này mình dự chi như sau:

+ Mua sắm quần áo giày dép dụng cụ dạy và học cho mình và 2 con chuẩn bị cho năm học mới.

+ Trả các loại dịch vụ như cước điện thoại, internet, truyền hình, gar, điện...

+ Mua lương thực, thực phẩm dự trữ cho mùa mưa bão.

+ Số còn lại sẽ tích lũy để thực hiện kế hoạch mua ô tô, mua nhà ở thành phố và cho con học đại học rồi chạy việc vào công chức nhà nước.

+ Mình không dám để dành cho khoản ốm đau bệnh tật vì thời buổi thuốc thật thuốc giả lẫn lộn, mua làm chi cho phí tiền. Lỡ có ốm thì phó mặc cho số trời vậy.

À nhân tiện mình xin nhờ các bạn giỏi Toán tính giúp là với thu nhập đó, khoảng khi nào thì mình sẽ mua được nhà, xe và lo công việc cho con cái?

Hay có việc gì đó làm thêm thì dạy bảo cho mình với.

Cảm thấy bối rối”.

Choáng với mức lương hơn 5 triệu đồng của một viên chức giáo dục sau gần 20 năm ra trường

Mức lương thầy giáo Khoa nhận được

Ngay sau khi chia sẻ nỗi lòng có một nhà giáo nhận lương tháng hơn 5 triệu đồng đã hút 4,6 ngàn like và hơn một ngàn bình luận rôm rả của dân mạng. Bất cứ fanpage nào share lại chia sẻ này cũng thu hút sự chú ý của dân mạng và comment rôm rả.

Rất nhiều dân mạng vào comment rằng, đó chỉ là mức lương chính thôi, còn chủ yếu và tiền đi dạy thêm mới nhiều. Tuy nhiên, nhiều người cho biết, hiện nay, các con chỉ học thêm các môn chính Toán, Lý, Hoá, Anh, Văn còn các môn phụ làm gì có học sinh nào học thêm. Do đó, thu nhập của thầy cô các môn phụ thì đúng là chỉ có như vậy thôi.

P.S nhận định: “Các thầy cứ nói thế chứ, đấy là lương cứng, còn tiền dạy thêm giờ, dạy thêm tiết nữa cơ mà. Tiền dạy thêm còn hơn nhiều ấy chứ”.

Nhiều dân mạng như N.K.H lại đưa ra một câu hỏi khó: “Thế mà các thầy cô ai cũng có xe máy, điện thoại xịn, laptop, nhà lầu, nhiều thầy có xe hơi. Bao nhiêu người ước ao được làm thầy mà không được. Kể chừng ấy thôi cũng để thấy được các thầy cô rất giỏi chi tiêu các bạn nhé”.

Nhiều facebook hiện đang làm nhà giáo cũng vào xác nhận: “Lương tháng hợp đồng của em là 2.450.000 đồng. Hai năm trước là 1.460.000 đồng. Mọi người cho em hỏi với lương như thế bao giờ e đủ tiền để vào biên chế giáo viên với cả nuôi được bản thân đã (Em vẫn ăn bám bố mẹ và chưa dám lập gia đình), N.L trải lòng.

M.P cũng chia sẻ: “Lương tháng 8 của tôi là 4,2 triệu. Trong đó công đoàn và ủng hộ hai ngày lương cho người không may là 370 nghìn đồng, quỹ tham quan là 500 nghìn, thăm hỏi cá nhân đồng nghiệp là 300 nghìn, tiền xăng xe là 200 nghìn, tiền internet là 200, tiền điện 400 nghìn, nước 150. Ăn sáng cái bánh mì, gói xôi, bát mì 30 ngày khoảng 400 nghìn đồng. Tiền học con mẫu giáo là 450 nghìn và 400 tiền ăn ở trường. Còn lại bao nhiêu tính hộ tôi với.

Choáng với mức lương hơn 5 triệu đồng của một viên chức giáo dục sau gần 20 năm ra trường

Chia sẻ của thầy Khoa đã khiến dân mạng bàn tán và tranh luận nảy lửa

Nếu hai vợ chồng cùng làm giáo viên cùng bậc lương thì không biết bao giờ mới dám mua thức ăn ngon mà ăn. Đủ ăn mức sống bình dân. Nhưng hơi một tí è đầu giáo viên, rồi kêu ca chất lượng khi học sinh học không tốt. Khi học sinh hư nhảu lầu cũng lỗi tại giáo viên. Khi giáo viên quát mắng học sinh thái độ vô lễ thì phụ huynh bao che. Lại còn nói ngược giáo viên. Thật không thể chịu nổi... Tôi nói tình trạng chung hiện nay vì giáo viên đã khổ về vật chất lại còn khổ về tinh thần”.

Nhiều dân mạng khác cho rằng, các thầy cô giáo cứ kêu lương thấp khi đi giảng dạy, thế nhưng, tại sao lương thấp mà vẫn cố chạy vào bằng được hoặc không chịu từ bỏ nghề để tìm việc khác lương cao hơn.

N.M chia sẻ thẳng thắn: “Mình cũng học sư phạm ra nhưng mình không có duyên được làm người nhà nước. Mình thấy các bạn làm trong đó cứ luôn chê lương thấp, áp lực công việc này nọ mà tại sao các bạn không dám bỏ nghề, tìm việc khác có lương cao hơn? Tại sao lại bon chen nhau "chạy" hàng trăm triệu đồng để được một chỗ? Các bạn đừng nói là "ai cũng nghĩ như bạn thì lấy ai dạy học" nhé.

Yêu nghề thì gắn bó với nghề là đúng, mình ủng hộ vì trước đây những thầy cô dạy mình đến khi gần về hưu mà vẫn có mỗi cái xe đạp cọc cạnh.

Nhưng cũng phải công nhận là giáo viên nhà nước là ngành nghề an toàn cao, vì không có khái niệm "phá sản", "rủi ro" như kinh doanh tự do bên ngoài. Vậy cái được cái mất thôi mọi người ạ”.

lương giáo viên

Chân dung thầy giáo Nguyễn Đăng Khoa

Đ.P cũng nói: “Ngành nào chả có nỗi khổ. Tôi đi làm 5 năm rồi. Lương nhà nước 2,5 triệu. 15 năm nữa lương tôi mới hơn 4 triệu. Không phải ngành này sướng ngành kia khổ. Mà là mỗi người đều có người sướng người khổ. Phụ thuộc vào năng lực, may mắn, gia đình ... Làm được thì làm, không làm thì nghỉ sẽ có người khác thay ngay. Đủ năng lực thì làm kinh tế cho mau giàu. Chả có ai tự nhiên giàu cả. Bố mẹ họ giàu thì cũng do đời trước phấn đấu thôi. Ngồi đấy mà kêu có khá hơn không”.

Hiện topic trên vẫn khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa nhất là khi cận kề năm học mới, phụ huynh đang phải đau đầu với nhiều khoản thu đầu năm.

Minh Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm