Chiêu đi chợ chỉ hết 50 ngàn đồng/ngày cho gia đình 4 người của bà mẹ trẻ Hà Nội

Emdep.vn - Vì mục tiêu tích cóp để mua đất, bà nội trợ 2 con này đang cố gắng thắt chặt chi tiêu gia đình chỉ với tiền chợ 50 ngàn đồng/ngày mà vẫn không đến nỗi quá eo hẹp rất đáng để các phụ nữ khác tham khảo.

Chị Hồng (35 tuổi, ngụ quận Ba Đình, Hà Nội) là giáo viên cấp 1, chồng là bộ đội. Tuy có mức thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng nhưng cả gia đình chị đang phải ở nhà thuê, nuôi hai con nhỏ nên rất tốn kém. Dự định qua năm sau lại tích cóp tiền mua mảnh đất nên chị Hồng quyết định thắt chặt chi tiêu để tiết kiệm tiền.

Ban đầu chị Hồng tính, sẽ rút ngắn khoản tiền đi chợ hàng ngày từ 150 ngàn còn 50 ngàn đồng/1 ngày được chị đưa ra áp dụng.

Để thực hiện hiệu quả, chị Hồng đã phải cố gắng lên thực đơn cho cả một tuần sao cho số tiền trên không bị thâm hụt lại đảm bảo bữa ăn ngon, tươi, đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.

Hai cậu con trai thì học bán trú, vợ chồng chị ăn trưa tại cơ quan nên gia đình chị ăn hai bữa sáng, tối ở nhà. Với 50 ngàn đồng trên, chị Hồng chia bữa sáng 15 ngàn đồng, bữa chiều 35 ngàn đồng.

Bữa sáng 15 ngàn đồng

Tất nhiên, với số tiền 15 ngàn đồng/ngày cho bữa sáng nên thay vì ra ngoài ăn sáng như nhiều gia đình khác, hiện chị Hồng phải chịu khó thức dậy sớm, chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình.

Theo chị Hồng, nấu bữa sáng cho gia đình vừa an toàn, đủ chất mà hàng tháng còn tiết kiệm được hàng triệu đồng.

Bí quyết đi chợ 70.000/ ngày của bà nội trợ

Thông thường, chị đi chợ từ chiều hôm trước hoặc lục tủ lạnh để lấy thực phẩm chế biến nấu ăn sáng cho cả nhà. Vì cả nhà chị thích ăn cơm buổi sáng nên bữa sáng chị thường nấu cơm ăn với trứng tráng, lúc lại ăn với thịt rang, thịt băm, khi thì ăn với tép khô, đậu phụ rán.

“Xác định sáng ngày mai ăn món gì là tối trước khi đi ngủ mình đã phải có ý định sẵn. Nhưng được cái cả nhà mình đều thích ăn cơm buổi sáng nên chỉ cần chuẩn bị thêm một món mặn là đủ. Tiền gạo thì không phải mất vì ở quê ông bà gửi cho. Còn mình chỉ mua thêm khoảng 15 ngàn thức ăn. Mà thức ăn mình mua theo tuần ở chợ đầu mối nên cũng khá rẻ".

"Ăn cơm sáng tại nhà vừa chắc bụng và đủ chất. Các con đi học cũng không sợ đói. Chỉ có cuối tuần thì tôi mới cải thiện cho con ăn bún, phở. Khi ấy số tiền tăng thêm 1 chút tôi cũng chấp nhận”, chị Hồng chia sẻ

Bữa tối với 35 ngàn đồng

Chị Hồng tính toán, chỉ 35 ngàn đồng cho 4 phần ăn như gia đình chị mà có đủ 3 món canh, món xào, món mặn là rất khó. Nhưng chị đã biết chia nhỏ số tiền trên một cách hợp lí bằng cách chi 5 ngàn đồng cho món canh, 20 ngàn đồng cho món mặn và 10 ngàn đồng cho các món xào đơn giản.

Chị cũng áp dụng chặt chẽ việc chi tiêu sao cho chỉ trong khoảng 35 ngàn đồng. Nếu thêm tiền món mặn thì bớt tiền món xào và ngược lại.

Bí quyết đi chợ 70.000/ ngày của bà nội trợ

Món mặn của chị thường là thịt lợn kho, thịt gà công nghiệp rang sả, đậu phụ nhồi thịt, cá kho, trứng…, Món xào thường là rau muống xào tỏi, lòng xào dưa chua, mướp đắng xào trứng...

"Nhiều khi ra chợ đầu mối, mình mua một con cá trắm, cá mè có giá 30 ngàn là đã chế biến được hai món là món kho và món canh chua. Phần thân mình dùng để kho, phần đầu dành để nấu canh chua. Dưa chua mình tự làm ở nhà", chị Hồng tính toán.

Có hôm chị mua 20 ngàn đồng thịt ba chỉ, 10 ngàn trứng cút làm món thịt kho tàu và 5 ngàn đồng một bó rau muống về luộc qua rồi xào tỏi. Nước rau muống thì chị cho thêm một chút chanh là có bát canh chua ngon.

Bí quyết đi chợ 70.000/ ngày của bà nội trợ

Để tiết kiệm thêm một khoản chi tiêu lại an toàn vệ sinh, chị Hồng quyết định những món như dưa chua, cà muối, giá đỗ chị không bao giờ mua sẵn ngoài chợ mà tự làm.

“Nếu hôm nay tôi mua hụt tiền thì ngày hôm sau phải mua thứ gì đó rẻ hơn để bù tiền thiếu hụt của ngày hôm trước. Cũng vì cách chi tiêu này mà hàng tháng tôi tiết kiệm được từ 2 đến 2,5 triệu đồng tiền thức ăn lại không bị chồng con phàn nàn vì thức ăn dở”, chị Hồng vui vẻ chia sẻ.

Cũng theo bà nội trợ này, dù nhiều lúc bản thân chị Hồng cũng thấy mình khá tính toán, chi li khi chi tiêu gia đình. Nhưng chị vẫn cố thực hiện vì mục tiêu mua đất của vợ chồng: "Cũng may, ở quê bà ngoại hay trồng chuối nên tuần nào cũng gửi chuối ra cho. Nhà lúc nào cũng có chuối sạch làm hoa quả tráng miệng rồi. Vợ chồng mình đều cố gắng tằn tiện chi tiêu, phấn đấu tích cóp mua 1 mảnh đất nhỏ để đỡ phải thuê nhà tốn kém như hiện nay. Ông bà cũng cho một ít rồi nên vợ chồng phải cố".

Trung Hiếu  

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm