Chi tiêu chỉ 1,9 triệu/tháng, để dành 3 triệu, bà mẹ đơn thân đã quyết định táo bạo thế này!

Emdep.vn - Nhờ tận dụng những thứ sẵn có cùng kế hoạch chi tiêu phù hợp, hàng tháng, mẹ con chị Thu Hoài (30 tuổi) chỉ chi 1,9 triệu đồng vẫn sống thoải mái.

Sau 4 năm sống cảnh chật vật nơi thành phố, làm lụng nhiều mà không dư dả, chị Hoài quyết định ôm cậu con trai (3 tuổi) về quê sống.

Không muốn liên lụy đến cha mẹ, chị mượn tạm căn nhà nhỏ của gia đình anh trai trước đây để ở. Sẵn tay nghề, máy móc, chị làm may và sửa quần áo ngay tại nhà.

Hàng ngày, ngoài thời gian may vá cho các công ty quanh địa bàn và cho khách quen, chị Hoài tranh thủ cải tạo khoảng đất trống trong vườn. Chị trồng các loại rau củ như mùng tơi, mướp, rau muống, rau thơm, cải ngọt, dưa chuột…nuôi thêm đàn gà để lấy thịt, lấy trứng. Chị Hoài cũng cấy 2 sào ruộng vừa lấy gạo ăn quanh năm để bớt chi phí lại vừa ăn gạo sạch.

Để chi tiêu chỉ 1,9 triệu/tháng, để dành 3 triệu, bà mẹ đơn thân đã quyết định táo bạo thế này!

Để chi tiêu chỉ 1,9 triệu/tháng, để dành 3 triệu, bà mẹ đơn thân đã quyết định táo bạo thế này!

Để chi tiêu chỉ 1,9 triệu/tháng, để dành 3 triệu, bà mẹ đơn thân đã quyết định táo bạo thế này!

Chị Hoài cho biết, nhờ chăm bón thường xuyên, mẹ con chị Hoài không những có rau, củ ăn quanh năm mà còn mang ra chợ bán, lấy tiền trang trải sinh hoạt hàng ngày. Vì rau sạch nên rất đắt khách. Thịt gà, vịt, trứng cũng sẵn có trong nhà nên ít khi phải ra chợ mua thức ăn. Nhờ thế, chỉ thỉnh thoảng chị mới có nhu cầu đổi món như cá, thịt lợn, thịt bò cho con ăn.

Về quê làm may, thu nhập của chị Hoài được 5 triệu/tháng. Tuy nhiên, ở quê chi tiêu không tốn kém nên chị Hoài chỉ chi tiêu 1,9 triệu và để dành được số tiền 3 triệu/tháng.

"Số tiền để dành này có nằm mơ mình cũng không nghĩ được. Thật sự trước ở thành phố, mỗi tháng mình làm hơn 7 triệu đồng. Nhưng tiền nhà, tiền điện, tiền gửi con, tháng nào chi tiêu cũng tằn tiện mà không để dư được bao nhiêu. Giờ về quê sống vừa thoải mái, vừa để dành ra được khiến mình thấy rất vui và an tâm", chị Hoài nhận định.

Theo người phụ nữ này, cũng vì tận dụng được những thứ sẵn có tại gia mà hàng tháng, mẹ con chị Hoài chỉ tiêu hết 1,9 triệu đồng nhưng vẫn được ăn ngon và khá thoải mái.

Thức ăn: 600 ngàn đồng

Ngày ăn 3 bữa ở nhà nhưng nhờ những thực phẩm sẵn có trong nhà như gạo, rau củ, gà, vịt, trứng nên chỉ thỉnh thoảng mới ra chợ. Mỗi lần đi chợ, chị cũng chỉ chi từ 20 đến 30 ngàn đồng mua đồ ăn mặn. Gia vị như nước mắm, dầu ăn, mỳ chính, bột canh, hạt nêm... tháng nào chị cũng mua đủ.

Để chi tiêu chỉ 1,9 triệu/tháng, để dành 3 triệu, bà mẹ đơn thân đã quyết định táo bạo thế này!

"Tiền thức ăn của mẹ con mình thì đơn giản lắm. Ngoài tận dụng các đồ có sẵn, thỉnh thoảng mình mới mua thịt cá ngoài chợ. Cuối tuần mình còn cải thiện cho con. Hai mẹ con mua 1 con vịt 60 ngàn đồng về ăn 2 ngày không hết. Ở quê cái gì cũng rẻ mà dễ mua", người mẹ này nói.

Điện, nước: 150 ngàn đồng

Có đầy đủ các vật dụng, thiết bị điện như ti vi, quạt, bóng đèn, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước nhưng nhờ tiết kiệm đúng cách mỗi tháng, hóa đơn tiền điện cao nhất của chị là 150 ngàn đồng/tháng

Tận dụng nước giếng khoan để tắm, giặt, tưới cây. Nước bể (bể chứa nước mưa) để ăn uống nên tiền nước chị Hòa không mất đồng nào.

Tiền sữa cho con: 200 ngàn đồng

Mỗi tháng, chị Hoài mua cho con 1 thùng sữa tươi loại 110ml/hộp, giá 190 đến 200 ngàn đồng/thùng, cho con trai uống ngày từ 1 đến 2 hộp.

Tiền ăn vặt của con: 150 ngàn đồng

Những đồ ăn vặt của con gồm váng sữa, sữa chua, cam, chuối…

Tiền điện thoại: 100 ngàn đồng

Tận dụng các chương trình khuyến mãi nên hàng tháng, chị Hoài chỉ chi 100 ngàn đồng để nạp tiền điện thoại nhưng vẫn nghe, gọi thoải mái. Ngoài ra, chị cũng tận dụng các mạng xã hội khác như zalo, facebook để liên hệ bạn bè, người thân cho không mất phí.

Tiền xăng xe: 100 ngàn đồng

Do ban ngày ở nhà may vá suốt nên chị Hoài cũng ít sử dụng đến xe máy. Chị thường đi xe máy khi đi giao hàng cho khách, đưa con đi chơi hoặc đi chợ.

Cưới xin, giỗ chạp: 300 ngàn đồng

Mỗi đám cưới ở quê chỉ mừng từ 100 đến 200 ngàn đồng. Giỗ chạp 100 ngàn đồng. Mỗi tháng chị Hoài trích 300 ngàn đồng cho công việc này.

Đồ dùng sinh hoạt: 100 ngàn đồng

Số tiền này chị dùng mua dầu gội, băng vệ sinh, sữa tắm, kem đánh răng…

Mua sắm: 200 ngàn đồng

Ở nhà thường xuyên nên chị Hoài không có điều kiện dùng nhiều đến đồ trang điểm như phấn, son hay quần áo. Đồ dùng của con trai chị thường được các anh em trong họ cho hoặc tận dụng đồ cũ của anh em, họ hàng.

Khoảng 2 đến 3 tháng, mẹ con chị Hoài mới đi mua sắm một lần. Dù vậy hàng tháng, chị Hoài vẫn trích ra 200 ngàn đồng rồi gom lại, khi nào cần mua sắm sẽ sử dụng.

Tóm lại, bình quân mỗi tháng chị Hoài chi tiêu hết 1,9 triệu đồng. Nhờ có thu nhập từ nghề may vá, sửa quần áo đều đặn, phụ thêm bán rau, gà, vịt, trứng… Hàng tháng, ngoài chi tiêu, chị Hoài còn dư được 3 triệu đồng.

chi tiêu gia đình

“Giờ nghĩ lại những ngày tháng sống ở Hà Nội, tôi thấy hoảng quá. Dù chi tiêu tằn tiện nhưng vẫn lâm vào cảnh thiếu trước, hụt sau, chẳng để dành được mấy. Từ ngày về quê, cuộc sống của mẹ con tôi thay đổi hẳn. Không những chi tiêu thoải mái, tôi còn tích góp được một số tiền phòng khi ốm đau cho hai mẹ con", chị Hoài hớn hở khoe.

Bà mẹ đơn thân này cũng khuyến cáo: "Nếu ai đó cũng là mẹ đơn thân, sống cảnh chật vật nơi thành phố như tôi trước đây thì hãy đưa con về quê mà sống. Chẳng đâu dễ thở bằng quê hương mình. Con cái được gần gũi ông bà. Khi ốm đau, bệnh tật có người thân bên cạnh”.  

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm