Chị em rủ nhau nuôi "trà bất tử", nấm sữa Ấn Độ "MUA 1 LẦN DÙNG CẢ ĐỜI" để dưỡng sắc

2018-04-05 17:28
- Thời gian gần đây, chị em công sở rộ lên trào lưu nuôi con nấm sữa kefir Ấn Độ và Trà bất tử Scoby để lấy nguyên liệu làm đẹp tự nhiên.

Làm đẹp là quyền lợi tất yếu của các chị em phụ nữ, đặc biệt những phương pháp làm đẹp thiên nhiên an toàn rất được các chị em ưa chuộng. Vậy nên, thời gian gần đây, chị em công sở rộ lên trào lưu nuôi con nấm sữa kefir Ấn Độ và Trà bất tử Scoby để lấy nguyên liệu làm đẹp tự nhiên.

Dziễm Hương - chủ shop chuyên về dòng sản phẩm lên men truyền thống và đồ uống Organic cho biết, nấm sữa có nguồn gốc xa xưa từ đất nước Tây Tạng huyền bí. Ban đầu chúng chỉ bé như hạt gạo, sau 21 ngày thì to như những bông tuyết (do đó nấm sữa kefir còn có tên gọi khác nữa là nấm Tuyết Liên) và sinh sản thêm.

Chị em rủ nhau nuôi trà bất tử, nấm sữa Ấn Độ MUA 1 LẦN DÙNG CẢ ĐỜI để dưỡng sắc

Nấm sữa được nhiều chị em ưa chuộng vì có khả năng làm nên sữa chua thơm ngon, đặc quánh, tốt cho sức khỏe (Ảnh NVCC)

Thành phẩm của quá trình nuôi giống như sữa chua, nhưng lại thơm ngon và dinh dưỡng cũng hơn hẳn sữa chua thường. Do trong sữa chua này rất dồi dào vitamin nhóm B, các acid amin, các probiotics và đặc biệt là chất trụ sinh tự nhiên, được biết đến như một chất làm lành vết thương, các bệnh về bao tử, HP dạ dày, không những thế, mặt nạ từ loại sữa chua này giúp làm sạch da, giảm mụn (nhất là mụn viêm), giảm dầu và là một loại kem dưỡng cho da nám.

Để nuôi loại nấm này không khó, chỉ cần cho chúng vào bình thủy tinh, và nuôi bằng 1 bịch sữa tươi không đường mỗi ngày. Đặc biệt, nấm men này kị kim loại nên đồ dùng phải là nhựa, gỗ hoặc thuỷ tinh. Tuy nhiên, để nuôi được nấm sữa sẽ phải rất kiên trì, nếu để 4-5 ngày không thay sữa thì nấm có thể chết.

Cách nuôi đơn giản được Hương chia sẻ như sau: "Cho nấm vào lọ nhựa sạch, đổ 1 túi sữa tươi không đường vào, lấy vải màn đậy lên miệng lọ và cố định để tránh bụi và nhất là ruồi giấm bay vào, sau đó để hũ nuôi nấm ở nơi thoáng mát. Nấm sữa bảo quản tốt sễ cho ra sữa đặc sánh, màu trắng ngà hoặc đóng 1 lớp váng màu vàng nhạt trên bề mặt, mùi thơm ngọt ngào ngậy béo. Sau 1 ngày thì đem lọ sữa ra lọc qua rây 100% nhựa, thành phẩm thu được là sữa chua, còn con nấm thì rửa sạch và tiếp tục quá trình nuôi như trước. như vậy mỗi ngày sẽ luôn có sữa nấm để uống và làm đẹp".

Hương cũng lưu ý thêm, nếu nuôi con nấm sữa thì chỉ nên dùng loại sữa nguyên chất tiệt trùng làm từ 100% sữa bò. Hạn chế dùng chế phẩm sữa đã được trộn cùng các thành phần khác, người làm có thể kiểm tra bằng cách xem thành phần sữa trên bao bì. Vì nếu con nấm nuôi bằng sữa được pha chế cùng các thành phần khác thì sẽ bị tách nước, sữa làm ra bị nhớt, con nấm nhỏ hơn và sữa chua làm ra không đặc ngậy.

Chị em rủ nhau nuôi trà bất tử, nấm sữa Ấn Độ MUA 1 LẦN DÙNG CẢ ĐỜI để dưỡng sắc

Ảnh NVCC

Bên cạnh đó, người nuôi cần hết sức chú ý, nếu thấy con nấm to hơn bỏng ngô và nghĩ đó là tốt mà không hề biết đến việc con nấm rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu con nấm bị nhớt, có gas, bị tách nước liên tục, có mùi lạ, đổi màu thì nên bỏ ngay.

Còn về SCOBY là một cá thể nấm giống cộng sinh với các loại khuẩn và nấm men, trông bề thoài như thạch màu trắng đục. Từ Scoby sẽ tạo ra được loại "trà bất tử", khi nuôi nấm này, người ta thường cho Scoby vào một hũ thủy tinh chứa nước trà đen pha đường. Scoby hấp thụ đường làm cho lên men, tạo nên trà kombucha, để cả năm trời cũng không lo hỏng, tạo nên hương vị rất thơm ngon, ai uống cũng sẽ mê đắm.

Hương cho hay, loại trà kombucha là thức uống lên men truyền thống làm từ phương pháp thủ công với công dụng chính là giải độc và giảm cân. Cũng theo Hương, đây là loại detox hiệu quả, ngon và công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Chị em rủ nhau nuôi trà bất tử, nấm sữa Ấn Độ MUA 1 LẦN DÙNG CẢ ĐỜI để dưỡng sắc

Cá thể SCOBY  có thể tạo nên trà bất tử Kombucha (Ảnh NVCC)

"Trà kombucha có vị chua ngọt của sự lên men, thơm trầm của trà đen, rất giàu probiotics, tốt cho tiêu hóa, có tính trị liệu. Nếu người dùng khi uống mix thêm trái cây sấy khô thì sẽ vừa tăng thêm hương vị, lại tăng thêm tính detox hơn nữa. Mặc dù nuôi SCOBY không khó nhưng lại rất dễ nhiễm khuẩn, vì đây nước trà được lên men vi sinh nên phải hết sức cẩn thận trong việc chọn lọc con giống ban đầu, kế đến là trà" - Hương chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài ra, SCOBY có thể nhân giống và sinh trưởng trong nước trà lên men. Nếu nuôi Scoby dài ngày, có thể thấy một cá thể SCOBY mới hình thành ngay trên mặt và có diện tích bằng diện tích hũ nuôi. Người nuôi có thể thuận tiện tách lấy các SCOBY để sử dụng cho những mục đích khác như cho tặng hoặc thấm chí là làm đồ ăn vặt như kẹo kombucha lạ miệng, tốt cho sức khỏe.

"Nếu nuôi SCOBY để lấy trà thì nên mỗi lần chắt trà ra nên để lại một phần để nuôi con giống, vì khi nuôi SCOBY trong môi trường trà mới vẫn còn dùng 2 - 3 chén trà lên men Kombucha như nước mồi. Nếu nuôi để lấy SCOBY thì cần chú ý đến lượng nước trà vì con giống càng nhân lên nhiều thì nước trà sẽ càng rút bớt, cần phải thêm trà mới để con giống phát triển đủ" - Hương cho hay.

Chị em rủ nhau nuôi trà bất tử, nấm sữa Ấn Độ MUA 1 LẦN DÙNG CẢ ĐỜI để dưỡng sắc

Ảnh NVCC

Trà Kombucha không chỉ có hương thơm của trà đen mà còn có hơi chút hương ga, uống vào sẽ giúp nhẹ bụng. Nếu uống trong thời gian dài sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường quá trình trao đổi chất giúp giảm cân an toàn. Trong trà lại có chứa EGCG chống lại quá trình lão hoá nên rất được lòng các chị em.

Hương cho hay: "Hiện nay, trên thị trường đa số mọi người tự nuôi và chia nhau cá thể SCOBY cũng như Kefir để nuôi. Nhưng hiện Shop mình đang được bán với giá 350.000 đồng/cá thể SCOBY, nấm sữa Kefir có giá 180.000 đồng/cá thể bao gồm vật dụng nuôi".

Chị em rủ nhau nuôi trà bất tử, nấm sữa Ấn Độ MUA 1 LẦN DÙNG CẢ ĐỜI để dưỡng sắc

Ảnh NVCC

Chị Nguyễn Ngọc Như (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, ở Hà Nội không có nhiều nơi bán loại nấm sữa và Scoby, chị phải đặt hàng ở tận TP Hồ Chí Minh chuyển vào mới có. Chị cho hay, sau khi được bạn bè giới thiệu chị mới biết được đến hai loại nấm "thần kỳ" này.

"Sau khi nghe bạn bè nói chuyện về công dụng của loại nấm này, mình đã cực kỳ ưng ý và muốn mua chúng về để nuôi. Chỉ cần mua 1 lần có thể dùng cả đời, chưa kể cả nấm sữa và Scuby đều có khả năng tự sinh sản và phân tách, nếu thích có thể dùng để chia sẻ, tặng biếu. Những chế phẩm chế được ra từ 2 loại nấm này cũng rất phong phú, mình có thể chế biến thành nhiều món đồ ăn vặt khác" - chị Như vui vẻ cho biết.

Chị cũng cho hay, có thể dùng trà xanh để nuôi Scoby nhưng nước trà sẽ không ngon và thơm bằng trà đen, ngoài ra dùng trà đen nuôi Scuby sẽ có được thành phẩm trà ngon đặc hơn rất nhiều. "Đối với nấm sữa thì chỉ cần sau 24 - 30 tiếng là đã có thành phẩm, còn Scoby thì phải nuôi 7 -10 ngày mới có trà thành phẩm. Đây đều là những thức uống ngon, mình thậm chí còn chắt nước trà thành các chai nhỏ để mang đến cơ quan uống mỗi ngày, giúp đẹp da, giữ dáng rất tốt".

Lương Chi

qc-epoint