'Chết đứng' vì những độc chiêu 'mưu hèn kế bẩn' của đồng nghiệp nơi công sở

Emdep.vn - Trước mặt thơn thớt chị chị, em em, ai ngờ sau lưng họ nói xấu đủ điều. Không cao tay, bất cứ chị em nào cũng có thể “chết đứng” vì những lý do không ngờ tới.

Chăm chỉ, nhiệt huyết, thông minh liệu có đủ để tồn tại, tiến thân chốn công sở? Nếu bạn tưởng vậy là đủ, bạn đã nhầm to. Chốn công sở, đồng nghiệp có đến vài chục, thậm chí cả trăm người để thăng tiến có chuyên môn, một “bầu máu nóng” chỉ chiếm một phần nhỏ cho thành công mà thôi. Bởi, bất kể lúc nào, đường đi của bạn cũng có thể bị những chiêu hèn hạ của đồng nghiệp ngáng đường.

Kể lại câu chuyện “xương máu” của mình, chị Linh Anh, nhân viên kinh doanh của một công ty bất động sản nói: “Con gái làm sale, đặc biệt sale bất động sản vất vả vô cùng. Chị em cùng nghề, tôi chỉ nghĩ mình là đàn chị đi trước, em nó mới vào mình chỉ bảo là điều cũng phải lẽ. Đi gặp khách hàng, có chiêu mánh khóe gì tôi kể cho em hết. Em thì cứ một hai, chị cho em theo học nghề, khách là khách của chị.

Tôi đâu phải người không hiểu biết. Tôi đủ doanh số, khách còn lại cũng “bắn” cho em đứng tên hợp đồng. Ai ngờ, một thời gian sau, tôi không hiểu sao gặp rất nhiều khách nhưng không “chốt” được khách nào. Sau tá hỏa biết, khách vẫn mua nhưng chỉ làm việc qua em và qua trưởng phòng của tôi. Khách nào em gặp cùng tôi, em cũng lẳng lặng xin số để liên lạc cắt cầu”.

'Chết đứng' vì những độc chiêu 'mưu hèn kế bẩn' của đồng nghiệp nơi công sở

Chỉ tính từ lúc em bắt đầu cắp xe đi theo tôi học nghề đến nay chưa đầy 4 tháng, em bắt đầu trở thành nhân vật “hot” của công ty. Cuộc họp nào của phòng thì không phải nói, trưởng phòng đàn em ca.

Trưởng phòng khen em nhân viên mới nhiệt tình, chu đáo với khách, tư vấn đến nơi đến chốn, bất kể ngày đêm. Còn em khiêm tốn đáp lễ “tất cả nhờ anh tận tình chỉ dạy”.

Họp cả công ty, em trở thành “tấm gương” cho các đàn anh, đàn chị. Còn tôi, từ diện “doanh số không phải nghĩ”, tôi bắt doanh số đì đẹt liên tục thuộc diện phải “xem xét” của phòng.

“Ghê tởm nhất là ở cuộc họp, tôi bị sếp đem ra “đấu tố”. Sếp còn bóng gió là tôi “ăn cây táo rào cây sung”, dẫn dắt khách hàng sang dự án khác nên không bán được hàng cho công ty là điều dễ hiểu. Lúc đó, em còn thỏ thẻ đứng lên kiểu “trao đổi kinh nghiệm” để cùng tiến bộ. Em một hai nhấn mạnh, thời gian em đi làm cùng tôi thấy tôi chưa thể hiện được tố chất của sale, chưa biết cách thuyết phục khách…”, chị Linh Anh đau đớn kể lại.

Các đồng nghiệp khác thì ý nhị bảo chị Linh Anh đúng là “chị em tốt có khác!”. Vừa tức, vừa ức bỏ công tìm hiểu, chị Linh Anh bắt đầu hiểu thêm chân tướng sự việc.

“Sau tôi tìm hiểu ra, với khách không những em ấy gặp khách ở quán café hay ở các dự án, em còn tư vấn sản phẩm cho khách ở cả nhà nghỉ. Với trưởng phòng, em nắm rõ lịch lãnh đạo còn hơn vợ sếp. Dự án ở Nha Trang, Đà Nẵng, đi đâu sếp cũng yêu cầu em đi cùng để “tiền trạm” trước khi nhận hàng về bán. Nghĩ lại thời gian em ấy thơn thớt chị chị, em em mà tôi thấy phát sợ”, chị Linh Anh tâm sự.

Câu chuyện của chị Linh Anh có lẽ chẳng "ăn thua" gì so với trường hợp của chị Thu. Chị Thu cũng “chết đứng” vì gặp phải đồng nghiệp đê hèn và công thì nhận, tội đẩy ngay cho người khác. Mà người đó lại là trưởng phòng, sếp trực tiếp của chị.

“Cả tôi và trưởng phòng phải đi gặp đối tác. Bất ngờ đi ngang đường, chị bảo tôi để một mình chị đi gặp khách còn tôi chạy qua chỗ khác lấy hợp đồng giúp cho công ty của chồng chị. Tôi không rõ buổi gặp gỡ đó ra sao nhưng sau đó, khách hàng thông báo chưa ký hợp đồng mà cần phải cân nhắc.

Sếp cho gọi chị vào phòng. Không rõ chị nói gì với sếp mà sau đó sếp gọi tôi vào quát tháo: “Có mỗi việc chuẩn bị tài liệu cho kỹ càng để thuyết trình với khách mà làm không đến nơi đến chốn, viết giải trình”. Sếp tức đỏ mặt có thể đột quỵ ngay lúc đó, chị ra hiệu cho tôi ra ngoài trước”, chị Thu kể.

Chị Thu bực tức kể tiếp, lúc sau, chị trưởng phòng ra nói với chị Thu, tài liệu tôi chuẩn bị thiếu khiến khách hàng thấy không được tôn trọng.

công sở

“Trong tâm trí, tôi nhớ như in khoảnh khắc bàn giao đầy đủ tài liệu trên xe cho chị trước khi xuống đi lấy hợp đồng cho công ty chồng chị. Chị còn nói to với tôi trước cửa sếp, trước tất cả đồng nghiệp: “Em tìm lại trong đống hồ sơ ở bàn liệu có lẫn ở đó hay không? Ai ngờ, tôi về chỗ ngồi thấy lù lù file tài liệu thiếu ngay dưới một bộ hồ sơ khác. Tôi bị chết đứng! Không hiểu file đó có chân ở đâu chạy tới”.

Từ đó, chị Thu cũng tự có thêm một kinh nghiệm cho bản thân sau nhiều lần “ăn đạn” của đồng nghiệp. Đó là mỗi lần làm việc với sếp hay đồng nghiệp chị không tin tưởng, chị luôn lưu tin nhắn, email trao đổi công việc. Thậm chí chị cần ghi âm các chi tiết trao đổi quan trọng khi làm việc chung để tránh bị mưu hèn, kế bẩn của họ làm hại.

Mai Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm