Cảm phục chàng trai 25 tuổi đạp xe xuyên Việt, bán áo lấy tiền xây trường cho trẻ nghèo vùng cao

2017-07-02 14:15
- Nhìn lũ trẻ học trong ngôi nhà rách nát đã thôi thúc Nam phải làm một việc gì đó. Nói là làm, sau 3 tháng đạp xe xuyên Việt bán áo, Nam đã thực hiện được ước mơ: Một ngôi trường khang trang cho trẻ nghèo vùng cao.

Mới đây, câu chuyện về chàng thanh niên quyết tâm đạp xe xuyên Việt bán áo in hình cờ tổ quốc lấy tiền xây trường cho trẻ nghèo vùng cao khiến cộng đồng mạng cảm phục. Đó chính là câu chuyện về chàng thanh niên Nguyễn Huy Nam (25 tuổi, quê Chợ Đồn, Bắc Kạn).

Chàng trai trẻ ấy sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nông nghiệp, kinh tế không mấy khá giả nhưng được lớn lên trong gia đình giàu tình cảm nên trong Nam luôn có tấm lòng bao dung, nhân hậu và những hoài bão, ý chí vươn lên.

Khi nhìn các em nhỏ, người dân tộc thiểu số sống thiếu thốn và không có điều kiện để học cái chữ, Nam đã ước mơ phải kiếm tiền để làm một việc gì đó có ích cho các em nhỏ. Chàng thanh niên trẻ đã quyết tâm đạp xe xuyên Việt, bán áo in hình cờ Tổ quốc để gây quỹ xây phòng học cho các em.

Trong một lần về Phiêng Đén, chứng kiến cảnh các em nghèo không có lớp học, phải mượn nhà văn hóa thôn dột nát là nơi tạm bợ để học, Huy Nam đã có động lực và quyết tâm thực hiện chuyến đi này.

Sau gần một năm kể từ ngày Nam thực hiện chuyến đi ấy, PV Emdep.vn vô tình gặp lại nam thanh niên ở Hà Nội, một cậu bé thân hình nhỏ nhắn nhưng rắn rỏi, luôn nở một nụ cười giòn tan. Nụ cười và những câu chuyện vui vẻ xóa tan những muộn phiền người đối diện với cậu.

Trong suốt cuộc trò chuyện, tôi còn thấy ở Nam một nghị lực phi thường và đặc biệt, trong Nam dạt dào tình yêu thương đầy nhiệt huyết và khát khao cống hiến.

Đạp xe xuyên Việt bán áo lấy tiền xây trường cho trẻ nghèo, giấc mơ đã thành hiện thực

Ngôi trường khang trang mới tinh, mái nhà ấm áp cho 25 học sinh Phiêng Đén.

Nam kể rằng, cậu đã trăn trở rất nhiều, phải mất hàng tháng trời để chàng trai tuổi 25 này nghĩ xem nên làm thế nào để giúp lũ trẻ, giúp những gì và giúp như thế nào...

Ý tưởng đạp xe xuyên Việt bán áo in hình lá cờ tổ quốc là ý tưởng hay và không hề đắn đo thêm nữa. Nam bắt đầu chuyến đi vào giữa thời tiết miền Bắc đang ngột ngạt nhất năm 2016. Khi liên lạc được với Nam thì thanh niên trẻ này đã bắt đầu chuyến đi được một thời gian ngắn. Khi ấy, Nam đang chinh phục những nẻo đường của tỉnh Quảng Trị đầy nắng, gió.

Hành trang của cậu là một chiếc xe đạp, một lá cờ in hình cô giáo trẻ cùng em học sinh được gắn phía sau xe như biểu tượng cho cả ước mơ và khát vọng của mình. Một chiếc ba lô đựng túi ngủ cùng vài trăm chiếc áo phông có in hình lá cờ đỏ sao vàng.

Vạch kế hoạch đạp xe men theo QL 18, Nam được rất nhiều người dân quan tâm và giúp đỡ. Đó chính là động lực giúp chàng trai trẻ này có thể vượt qua được những gian nan suốt chặng đường gần 2000km.

Nam kể: “Tính thời gian tất cả cho chuyến đi kéo dài 72 ngày, tôi bị kiệt sức ở Quảng Ngãi nên đã nhờ chị gái ngoài Hà nội đặt vé máy bay bay gấp ra thủ đô khám bệnh. Bác sỹ chẩn đoán tôi bị lao lực, máu cam chảy nhiều nên cần thời gian nghỉ ngơi. Nhưng tâm nguyện chưa hoàn thành, tôi cũng nghĩ, có thể do khí hậu khắc nghiệt, chứ sức tôi thanh niên, sức khỏe sẽ bình phục trở lại nhanh".

Đạp xe xuyên Việt bán áo lấy tiền xây trường cho trẻ nghèo, giấc mơ đã thành hiện thực

Sau ba tháng, với ước mơ hoài bão của mình, Nam đã làm được điều mình hằng trăn trở.

Chuyến đi ấy, Nam đã quyên góp được 65 triệu đồng. Trong đó có 25 triệu tiền bán áo, số tiền còn lại do các mạnh thường quân giúp đỡ. Với số tiền này đã vượt quá dự tính số tiền 45 triệu  trong kế hoạch Nam đề ra ban đầu.

Cùng với đó, nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện khi biết được câu chuyện này, họ đã cùng chung tay đóng góp để xây dựng lớp học mầm non cho trẻ em Phiêng Đén.

Đến cuối năm 2016, tổng số tiền quyên góp được đã lên tới gần 100 triệu đồng. Vậy là, một nhà văn hóa lụp sụp, thiếu thốn đủ thứ tiện nghi đã được thay thế bằng một ngôi nhà xây, lợp ngói đỏ và nền đá hoa xanh mát cho các em học sinh học tập tại đây.

Ngoài chấm dứt nỗi trăn trở về những đứa trẻ Phiêng Đén, sau chuyến đi, Nam đã nạp thêm cho mình lòng nhiệt huyết mới mẻ: “Đi nhiều mới biết, trên đất nước ta còn rất nhiều người tốt. Họ có thể nghèo, nhưng vô cùng nhiệt tình và có tâm. Đó là điều vô giá tôi gặt hái được sau chuyến đi ý nghĩa ấy. Và đó cũng là động lực để tôi ấp ủ thêm cho những chuyến thiện nguyện sau này”.

Cù Hiền

qc-epoint
loading...
qc-epoint