Cô dâu Bắc Kạn hì hụi trèo tường về nhà chồng: Đừng bao giờ tin và làm theo những lời mê tín!

2017-01-07 15:22
- Vì gia đình chú rể đã đi xem ngày, xem hướng đẹp để làm lễ vu quy nên cô dâu Bắc Kạn 24 tuổi này đã phải hì hụi trèo thang, vượt tường vào nhà chồng mà không được đi hướng cổng chính khiến dân mạng xôn xao.

Xôn xao đám cưới cô dâu Bắc Kạn trèo thang băng tường vào nhà chồng ngày cưới

Trong sáng nay, một tài khoản facebook đã đăng tải những bức ảnh cô dâu mặc váy cưới lộng lẫy, đầu đội nón nhưng lại đang hì hụi leo thang để trèo tường vào nhà chồng khiến cộng động mạng xôn xao.

Lý do đặc biệt khiến cô dâu phải mặc váy vượt tường

Cô dâu hì hụi leo thang vượt tường vào nhà chồng khiến dư luận sửng sốt.

Ban đầu, khi danh tính cô dâu chưa được tiết lộ, dân mạng cứ đoán già đoán non về hành vi này của cô dâu. Trươc đó có hai luồng thông tin trái chiều được đưa ra. Một luồng ý kiến cho rằng, nhiều khả năng do cô dâu chú rể có quan hệ trước hôn nhân, cô gái đã mang thai nên không được phép đi vào lối cửa chính của nhà chú rể.

Một luồng ý kiến khác lại cho hay, cô dâu phải vượt tường bằng thang như thế này là do gia đình nhà trai đi xem bói, ông thầy cúng chỉ hướng để cô dâu vào nhà. Thầy cúng chỉ hướng nào thì cô dâu phải đi theo hướng đó vào nhà.

Tuy nhiên, dù với nhận định nào thì hình ảnh cô dâu hì hụi leo thang trèo tường vào nhà chồng ngay trong ngày trọng đại của mình khiến dân mạng không khỏi xót xa và bàn luận không ngớt.

Trao đổi với chủ nhân bức hình và clip trên, người này cho hay: “Đoạn clip này là do tôi quay và chụp trong một đám cưới của bạn tôi. Đám cưới được tổ chức tại thôn Nà Mô, xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Cảnh cô dâu phải vượt tường được tôi chụp vào lúc 13h30 ngày hôm qua 06/1”.

Lý do đặc biệt khiến cô dâu phải mặc váy vượt tường

Giải thích về thủ tục lạ lùng này, anh chàng cũng chia sẻ, ở đây chủ yếu là người dân tộc Tày sinh sống. Đối với mỗi đám cưới, việc xem giờ đẹp và hướng đẹp để cô dâu vào nhà trai là phong tục mà nhà nào cũng áp dụng. Chính vì vậy, trước khi cưới nhà trai phải đi xem giờ đẹp và hướng đẹp để cô dâu tiến vào nhà trai làm lễ vu quy.

"Đám cưới hôm qua của bạn tôi nghe nói gia đình đi xem thầy. Thầy cúng phán hướng đẹp là hướng Tây. Trong khi hướng Tây nhà chú rể không có cửa. Bởi thế gia đình không còn sự lựa chọn nào khác là phải chuẩn bị thang cho cô dâu vượt tường vào nhà".

Để giải thích rõ hơn, nam thanh niên này khẳng định: “Không có chuyện cô dâu có bầu nên phải làm vậy, Xưa nay, trong mỗi đám cưới ở đây nếu nghe thầy cúng phán cô dâu vào nhà hướng nào thì tất cả phải làm theo để được may mắn. Có kiêng có lành".

Thanh niên này cũng chia sẻ thêm, cô dâu năm nay 24 tuổi, là người sống ở vùng khác. Ngoài ra, trước khi cô dâu phải trèo tường vào nhà chú rể, trước khi cưới, được biết 2 bên gia đình cũng đã ngồi lại với nhau nói rõ những thủ tục và cả hai bên đều thống nhất như vây.

Đừng nên tin và làm theo những hủ tục hoặc quá mê tín!

Đây là nhận định của chuyên gia nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, giảng viên trường Đại học Khoa học XH&NV.

Theo vị chuyên gia này: "Khi làm những việc trọng đại và ngay cả việc nhỏ nhất, đừng bao giờ tin lời thầy cúng hay bói toán bởi tất cả điều này chỉ quá mê tín. Nếu quá mê tín, sẽ bị cuốn vào thế giới siêu hình và không còn nhiều niềm tin vào hiện tại. Chính vì vậy, bằng mọi giá không bao giờ  được tin vào thầy cúng".

Nhận định về hành vi hì hụi trèo thang vượt tường của cô dâu trong ngày vu quy, ông Nguyễn Hùng Vĩ chia sẻ: "Chúng ta không nên quá lo lắng cho hình ảnh cô dâu. Nhất là khi phong tục đó không quá phản cảm và cũng không quá nguy hiểm. Hơn nữa, cô dâu cũng đã 24 tuổi, đã có thể tự chịu trách nhiệm về những hậu quả từ hành động của mình. Bên cạnh đó, đây có thể là nét văn hóa, tập tục riêng của làng xã đó, chúng ta không cần thiết phải tham gia quá sâu".

 Cù Hiền

qc-epoint
loading...
qc-epoint