Xót xa những trường hợp trẻ em mắc dị tật 2,5 triệu ca mới có 1

Emdep.vn - Dính liền đầu là dị tật ở thai nhi hiếm gặp trên thế giới nhưng nhiều trường hợp đã được cứu sống ngoạn mục.

Hai bé dính đầu hiếm gặp được cứu sống

Hồi năm ngoái, cư dân mạng ở Mỹ xót xa trước trường hợp 2 bé Anias và Jadon McDonald bị dính liền đầu từ khi sinh ra, dính liền đầu là dị tật vô cùng hiếm gặp. Theo mẹ của 2 bé, điều buồn với cô là không thể xoa đầu con như nhiều trường hợp các bé khác. Cô cũng buồn vì con của mình sinh ra không được như bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, trong mắt người mẹ này, 2 bé luôn xinh đẹp và đáng yêu, đồng thời đưa đến niềm hạnh phúc cho cả nhà.

Do đặc điểm đặc biệt của 2 bé nên tất cả mọi nơi nằm đều phải chung nhau, chủ yếu nằm trên đệm. Khi đi lại cũng rất nhiều bất tiện, 2 bé được đặt ở sàn chiếc xe minivan. Tuy nhiên, cuộc sống của 2 bé không thể kéo dài mãi như vậy cho nên bố mẹ đã quyết định cho các bé trải qua phẫu thuật tách rời.

Mặc dù các bác sĩ nói về những thành công như giúp 2 bé sẽ tách rời và sinh hoạt độc lập. Nhưng các bác sĩ cũng cảnh báo có thể tổn thương não hoặc tử vong. Sau quá trình chuẩn bị, ca phẫu thuật suốt 22 tiếng gồm hàng chục bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã tách rời 2 bé. Sau đó 2 bé được đưa về nhà để chăm sóc đặc biệt.

2 bé chung đầu tử vong ngay sau khi sinh ra

Hồi tháng 4/2016, một bà mẹ ở Ấn Độ mang song thai đã sinh ra cặp đôi chung đầu. Trong suốt thai kỳ, người phụ nữ này không có dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy nhiên, 2 bé sinh ra chung đầu với nhau, nặng 1,1kg.

Theo các bác sĩ, họ bất ngờ khi thấy hình dáng 2 bé dù đã đoán trước có thể gặp phải dị tật này. Trong khi phần thân, tay chân cũng như tim riêng thì phần đầu với não, khuôn mặt của hai bé chung 1. Tuy nhiên, sau khi chào đời khoảng 6 phút, 2 bé đã không thể sống sót.

Các bác sĩ cho biết thêm, ca sinh này vào hàng hiếm ở Ấn Độ. Ước tính có khoảng 10.000 ca sinh đôi thì mới có  trường hợp dị tật như vậy.

Ca sinh 3 với 2 bé dính liền đầu

 Hồi tháng 1/2016, một sản phụ ở Indonesia đã sinh 3 trong sự bất ngờ của gia đình. Tuy nhiên, trong 3 bé thì có 2 bé là Nadira Alifa Putri và Nadiba Aisyah Putri dính liền đầu. Theo các bác sĩ, sau khi sinh, các bé chưa thể tiến hành phẫu thuật ngay do còn quá bé, chỉ đến khi các bé được khoảng 10kg mới có thể phẫu thuật.
Trong khi 2 bé này bị dính liền thì bé còn lại bình thường. Bố mẹ các bé cho biết, không có dấu hiệu gì bất thường khi mang thai. Cho nên hi vọng ca mổ tách rời sẽ sớm đưa lại cuộc sống bình thường cho 2 bé.
“Các bác sĩ đã bị sốc khi họ nhận ra ca sinh 3 có 2 đứa bị dính liền. Vợ chồng tôi rất lo lắng khi biết con mình như vậy”, bố cháu bé cho hay.
Tách rời 2 bé dính đầu 

Hồi năm 2011, hai bé sơ sinh dính liền đầu ở Sudan đã được các bác sĩ tách rời đầu. Được biết, 2 bé  Rital và Ritag Gaboura sinh ra với đầu dính liền nhau. Đến lúc 11 tháng tuổi, 2 bé được phẫu thuật tách rời sau ca phẫu thuật ở bệnh viện nhi i Great Ormond Street.
Chi phí phẫu thuật của 2 bé được một tổ chức từ thiện hỗ trợ. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của 2 bé ổn định và không có dấu hiệu gì bất thường.
Anh Minh (Tổng hợp)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm